Cổ phiếu ESOP là gì? Lợi ích khi phát hành cổ phiếu ESOP

Đối với một số doanh nghiệp có quy mô thì việc phát hành cổ phiếu ESOP để hỗ trợ và tri ân những người lao động có đóng góp vào công ty là điều rất cần thiết. Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu cổ phiếu ESOP là gì? Lợi ích khi được nhận cổ phiếu ESOP ra sao?

Việc phát hành cổ phiếu ESOP cũng tùy vào trường hợp chứ không phải doanh nghiệp nào cũng phát hành được. Cùng goctaichinh điểm qua một số thông tin chi tiết hơn về loại cổ phiếu này nhé.

Cổ phiếu ESOP là gì?

ESOP là một loại cổ phiếu có thuật ngữ là Employee Stock Ownership Plan. Có nghĩa là cổ phiếu thưởng. Đây là loại cổ phiếu được công ty đưa ra nhằm mục đích thưởng cho nhân viên của mình khi có những đóng góp nhất định vào hoạt động công ty.

Cổ phiếu ESOP là gì? Lợi ích khi phát hành

Cổ phiếu ESOP là gì? Lợi ích khi phát hành

Có thể giải thích như sau để dễ hiểu hơn. Nhân viên sẽ mua được cổ phần của công ty với mức giá ưu đãi thông qua Esop. Từ đó trở thành cổ đông của công ty và được hưởng những lợi nhuận khi công ty làm ăn tốt hơn.

Với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp khi làm ăn tốt lên. Các doanh nghiệp đều tổ chức phát hành cổ phiếu cho nhân viên có đóng góp tích cực cho doanh nghiệp. Giá cổ phiếu được công ty phát rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường. Vì vậy nhân viên có thể có được cổ phần và cổ phiếu của công ty thông qua Esop mà không phải chi 1 số tiền lớn để mua cổ phiếu.

Lợi ích khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP?

Qua những gì trên định nghĩa về Esop bạn có thể thấy việc phát hành cổ phiếu này là cần thiết. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn muốn giữ chân nhân tài của mình. Hoặc khen thưởng những người có đóng góp cho công ty. Ngoài ra còn giúp giảm chi phí và tăng vốn sở hữu doanh nghiệp lên.

Khen thưởng, giữ chân nhân viên

Các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều biết rất rõ rằng. Nhân viên sẽ chăm chỉ, cống hiến hơn khi được công nhận, và khen thưởng xứng đáng. Vì vậy họ muốn thông qua Esop để khích lệ, níu giữ các nhân viên của mình, gắn bó với công ty. Đặc biệt khi công ty, doanh nghiệp phát triển ổn định thì số cổ phần đó sẽ tiếp tục tăng. Nhân viên sẽ thu về được một khoản lớn hơn sổ tiền ban đầu mình bỏ ra.

Những lợi ích khi phát hành ESOP

Những lợi ích khi phát hành ESOP

Điều này cũng giúp nhân viên giảm được một lượng tiền thuế thu nhập cá nhân hơn. Khi nếu tất cả đều quy đổi ra tiền mặt để thưởng.

Giảm chi phí, tăng vốn chủ sở hữu

Phát thưởng cổ phiếu Esop giúp giảm chi phí và giúp gia tăng vốn chủ sở hữu cho công ty, doanh nghiệp. Việc Nếu so với các công ty trả tiền mặt thì phần lợi này sẽ tốt hơn nhiều. Đây chính là những điểm lợi mà các công ty, doanh nghiệp hướng đến khi phát triển kế hoạch này. Esop vừa giúp sinh lời cho nhân viên vừa giúp công ty, doanh ổn định và phát triển hơn.

Điều kiện để phát hành cổ phiếu ESOP

Theo quy định trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC của Bộ tài chính thì việc phát hành cổ phiếu ESOP phải qua 1 số điều kiện sau:

  • Số cổ phiếu ESOP được phát hành trong 12 tháng không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành trong công ty.
  • Được Đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị phải công bố rõ ràng 3 nội dung đó là:

  • Tiêu chuẩn người lao động được tham gia chương trình và danh sách cụ thể
  • Nguyên tắc trong việc xác định giá bán
  • Nguyên tắc trong xác định lượng cổ phiếu phân phối cho mỗi cá nhân trong danh sách nói trên và thời gian phân phối cổ phiếu.
  • Công ty phải có đủ nguồn vốn dựa vào căn cứ là báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán từ các nguồn Thặng dư vốn cổ phần, Quỹ đầu tư phát triển, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, và các quỹ khác nếu có.

Phát hành cổ phiếu ESOP có những rủi ro gì?

Khi phát hành ESOP quá nhiều sẽ làm cổ phiếu gia tăng làm loãng giá trị của công ty. Vì vậy mà tỷ suất lợi nhuận từ mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống

Ngoài ra, với trường hợp cổ phiếu ESOP được phát hành chủ yếu cho ban lãnh đạo công ty có thể gây ra những xung đột lợi ích giữa các bên trong chính công ty.

Kết luận

Phát hành cổ phiếu ESOP là một việc cần thiết có lợi nhiều mặt cho các doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp có sự phát triển tốt, ổn định. Điều này góp phần không nhỏ trong việc mang lại những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động.

Đánh giá post

Phong Banker

Phong Banker là một nhân viên làm việc trong môi trường tài chính ngân hàng 5 năm. Mình có nhiều kiến thức liên quan đến mảng tài chính chia sẻ cho mọi người. Mình là tác giả của website goctaichinh.com. Rất vui được làm quen với các bạn.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Góc Tài Chính
Logo