Lấy CMND người khác để vay tiền có được không?

Hiện nay, mọi hoạt động đều có thể diễn ra trên nền tảng online nhờ sự phát triển không ngừng của Internet. Và dịch vụ cho vay tiền cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều hình thức để vay tiền nhưng vay bằng CMND là một trong những cách nhanh chóng, tiện lợi và phổ biến nhất.

Khi cần một khoản tiền gấp, vay bằng CMND sẽ là một lựa chọn hợp lý. Nhưng, một vấn đề khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn khi dùng phương thức này, đó chính là: Lấy CMND người khác để vay tiền có được không? Thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ và chi tiết cho bạn.

Vay tiền bằng CMND là gì?

Vay tiền bằng CMND là hình thức vay nhanh chóng, ít rủi ro vì khách hàng chỉ phải cung cấp CMND để được làm hồ sơ mà không cần qua bước chứng minh thu nhập hay thế chấp bất cứ tài sản giá trị nào khác.

Hình thức vay này có những ưu và nhược điểm nhất định, bạn có thể tham khảo

Ưu điểm

 • Nhanh chóng, tiện lợi
 • Thủ tục đơn giản
 • Phù hợp với nhu cầu vay của nhiều đối tượng khách hàng
 • Không cần chứng minh thu nhập, thế chấp tài sản
 • Tỉ lệ được duyệt hồ sơ khá cao
 • Có thể thực hiện online hoàn toàn

Nhược điểm

 • Mức vay thấp, thường là dưới 15 triệu đồng
 • Lãi suất vay khá cao

Lấy CMND người khác để vay tiền có được không?

Câu trả lời là . Trong một số trường hợp như CMND gãy, hỏng, quá hạn hoặc đang có quá nhiều khoản vay khác, bạn hoàn toàn có thể dùng CMND của người khác để vay tiền, nhưng hãy chắc chắn đáp ứng được những điều kiện nhất định nếu không, hồ sơ của bạn sẽ không được xét duyệt.

 • Thông tin trên thẻ ATM phải trùng với CMND. Nói cách khác, chủ sở hữu của CMND và thẻ ngân hàng nhận tiền phải là cùng một người. Vì vậy, hãy nhớ mang theo cả hai loại thẻ trên khi đi vay.
 • Ngoài hai loại giấy tờ trên, người vay còn cần cung cấp đầy đủ thông tin về nơi ở, nghề nghiệp, thu nhập,… để giúp cho tỷ lệ xét duyệt thành công của hồ sơ cao hơn. Không phải chứng minh hay nhờ người khác bảo lãnh nhưng bạn vẫn nên cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản trên nếu muốn tăng cơ hội vay thành công.
 • Chủ sở hữu CMND phải đủ 18 tuổi trở lên.

Các khoản vay bạn có thể lựa chọn khi lấy CMND đi vay tiền

Khoản vay cá nhân trực tuyến: Đây là khoản vay dễ dàng nhất vì bạn không cần thế chấp bất cứ thứ gì. Ngoại trừ một số ràng buộc điển hình, chẳng hạn như đầu tư hoặc mua bất động sản, bạn được phép tiêu tiền cho bất kỳ mục đích nào bạn muốn.

Khoản vay có sự bảo đảm: Là một khoản vay có bảo đảm sử dụng tài sản khác thế chấp thay cho số tiền nợ nếu bạn không có khả năng trả, chẳng hạn như nhà hoặc ô tô của bạn. Nếu bạn không thể hoàn trả một khoản vay có bảo đảm, người cho vay có thể thu hồi tài sản tương đương với số tiền đó.

Khoản vay với sự bảo lãnh của người khác: Khi ai đó đứng tên bạn vay tiền, bạn có chức năng là người đứng ra bảo lãnh cho khoản nợ. Nếu người vay không trả đúng hạn, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với khoản vay đó và phải hoàn trả đủ.

Làm thế nào nếu bị người khác lấy CMND đi vay tiền?

Sẽ không có gì nếu bạn lấy CMND người khác để vay tiền khi được sự cho phép của họ, nhưng nếu lấy CMND của người khác mà không có sự đồng ý thì sẽ được coi là hành vi trái pháp luật.

Bạn có thể bị kẻ xấu lấy cắp CMND để sử dụng vào mục đích trục lợi cá nhân hoặc khi vô tình bị rơi, đánh mất giấy tờ quan trọng này. Người nhặt được cũng có thể dùng CMND của bạn đi cầm cố, vay tiền và những cuộc gọi đòi nợ sẽ làm phiền bạn hàng ngày, thậm chí, thông tin của bạn còn bị đăng tràn lan trên mạng xã hội với nội dung ám chỉ bạn là kẻ lừa đảo, vay tiền nhưng trốn nợ, không chịu trả.

Lấy CMND người khác để vay tiền có được không, cách vay tiền bằng CMND

Khi rơi vào trường hợp này bạn nên bình tĩnh và tìm cách giải quyết.

Bước 1: Đề nghị bên cho vay xuất trình các giấy tờ, chứng cứ liên quan đến giao dịch vay mượn.

Bước 2: Đề nghị đơn vị cho vay hoàn trả lại CMND cho bạn.

Bước 3: Trình báo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền – cơ quan công an) để giải quyết sự việc. Căn cứ vào điều số 463 của Luật Dân Sự được thông qua năm 2015, hoạt động vay tài sản là sự thỏa hiệp giữa hai bên. Bên vay có nghĩa vụ là trả nợ đúng hạn và đầy đủ đối với bên cho vay. Tuy nhiên, nếu không phải là người vay trực tiếp thì bạn không có nghĩa vụ phải trả khoản nợ đó.

Những đơn vị cho vay tiền bằng phương thức dùng CMND uy tín hiện nay

Đơn vị cho vay Hạn mức Thời hạn Lãi suất
TAMO Tối đa 15 triệu đồng 3-6 tháng 12- 20%/năm
ATM Online 3 – 4,5 triệu cho khách mới

6 triệu cho khách cũ

3 tháng 12%/năm
TAKOMO Tối đa 10 triệu đồng 3- 4 tháng 12 – 18,25%/năm
VAMO Tối đa 10 triệu đồng 6 tháng 18,25%/năm
Cruze 500000 – 1 triệu đồng 4-12 tháng 3,65%/năm

Kết luận

Tóm lại, bạn có thể lấy CMND người khác để vay tiền, phương thức này khá đơn giản, nhanh gọn và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Hồ sơ đăng ký của bạn tỷ lệ xét duyệt thành công lên tới hơn 90%, bên cạnh đó cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân đầy đủ khi thực hiện thủ tục vay tiền bằng CMND.

Lưu ý không nên cho người lạ, người mới quen biết mượn CMND đi vay tiền để tránh những rủi ro về sau, và nếu trở thành nạn nhân của kẻ xấu, bạn hãy trình báo ngay với cơ quan có thẩm quyền đề được giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button