Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là gì? Điều kiện và trường hợp

Hiện nay việc sử dụng sổ đỏ để vay vốn thế chấp là rất phổ biến. Đối với sổ đỏ chính chủ thì đã quá quen thuộc, việc cho vay cũng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng còn vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ thì như thế nào? Liệu có được vay hay không? Nếu được thì điều kiện và thủ tục vay có khác gì so với sổ đỏ chính chủ không?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những vấn đề liên quan đến vay tiền thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Cùng Goctaichinh.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ nghĩa là người đi vay không phải người đứng tên sổ đó. Do đó, trong trường hợp này muốn vay tiền phải có người bảo lãnh. Người bảo lãnh tức là người đứng tên trên sổ đỏ đó.

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là gì?

Theo quan điểm của một số người cho rằng chỉ cần có sổ đỏ là sẽ vay được tiền ngân hàng. Còn việc người đứng tên vay và đứng tên trên sổ đỏ có phải cùng một người không không quan trọng.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Bởi vì trên thực tế, khi một người muốn vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng. Thì ngân hàng sẽ phải tiến hành thẩm định, kiểm tra và xem xét từng trường hợp cụ thể. Sau đó mới đi đến quyết định có phê duyệt yêu cầu vay hay không. Quá trình này sẽ bao gồm những công đoạn phức tạp hơn tưởng tượng rất nhiều.

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ có được không?

Ở thời điểm hiện tại, các ngân hàng vẫn chấp nhận hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên, các trường hợp vay hộ, vay ké, vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ,… rất dễ bị ngân hàng phát hiện. Do ngân hàng xem xét vào những vấn đề không hợp lý. Có thể về mục đích vay, khả năng tài chính, mối quan hệ về lợi ích, thái độ của bên đi vay,…

Vì lý do đó mà các khoản vay tiền thế chấp sổ đỏ không chính chủ sẽ khó được phê duyệt hơn. Theo đó, ngân hàng phải làm thủ tục thẩm định kỹ càng.

Đối với trường hợp khách hàng thực sự không có tài sản và cần phải đi mượn sổ đỏ của người khác để vay tiền ngân hàng. Nhưng không có các động cơ mục đích xấu từ việc này. Thì ngân hàng có thể vẫn sẽ xem xét chấp nhận và tiến hành cho vay.

2 trường hợp được vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Mặc dù sẽ rất khó để được ngân hàng duyệt cho vay sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên, vẫn có 3 trường hợp mà khách hàng có thể dùng sổ đó không do mình đứng tên để thực hiện vay vốn. Cụ thể như sau:

Người bảo lãnh có mối quan hệ huyết thống

Trong thực tế thì có rất nhiều muốn vay thế chấp ngân hàng nhưng không có tài sản sở hữu riêng. Do đó, họ thường có xu hướng nhờ người thân bảo lãnh hoặc mượn sổ đỏ để đi vay tiền thế chấp ở ngân hàng.

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ

Trong các trường hợp có người bảo lãnh là người thân, có mối quan hệ huyết thống với người vay. Thì các ngân hàng thường dễ xét duyệt cho vay hơn. Ví dụ như bố mẹ, con cái,…. Hoặc anh chị em ruột, anh chị em ruột của vợ/chồng cũng có thể đứng ra bảo lãnh.

Người bảo lãnh có mối quan hệ gia đình nhưng không gần gũi

Nếu người bảo lãnh là người có mối quan hệ gia đình nhưng không gần gũi người vay. Ví dụ như họ hàng, chi trên, chi dưới, bạn bè, người quen,… Trường hợp này thì sẽ rất khó để được ngân hàng xét duyệt cho vay.

Tuy nhiên, ngân hàng sẽ xem xét rất cẩn thận và tùy trường hợp vẫn có thể được duyệt vay. Theo đó, các yếu tố mà ngân hàng sẽ phải tiến hành xem xét, kiểm tra trong trường hợp này bao gồm:

 • Lịch sử trả nợ ngân hàng.
 • Dư nợ hiện tại.
 • Năng lực hành vi, tư cách cá nhân.
 • Năng lực tài chính.
 • Và nhiều yếu tố khác.,…

Người có quan hệ gia đình nhưng không gần gũi có thể đứng ra bảo lãnh vay tuy nhiên sẽ rất khó. Người đứng ra bảo lãnh cũng sẽ được ngân hàng thông báo cụ thể và đầy đủ. Về các vấn đề trách nhiệm cũng như nghĩa vụ khi đứng ra bảo lãnh cho người vay khác.

Điều này nhằm mục đích tránh không để cho người bảo lãnh mơ hồ, không hiểu rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Bên cạnh đó là ý thức được hậu quả có thể xảy ra nếu xuất hiện rủi ro hay các vấn đề phát sinh.

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Thông thường đối với trường hợp vay thế chấp sổ đỏ chính chủ thì điều kiện và thủ tục khác đơn giản. Nếu bạn mượn của người thân để đi vay thế chấp sổ hồng không chính chủ. Thì về phần thủ tục cơ bản sẽ không khác nhiều nhưng về điều kiện sẽ có một số điểm khác biệt. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết.

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Khi vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ thì ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện phức tạp hơn thông thường. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hoàn toàn được ngân hàng chấp nhận cho vay nếu đạt được những điều kiện sau đây:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều.
 • Khách hàng vay vốn nằm trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi.
 • Có mức thu nhập ổn định. Yêu cầu sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất.
 • Phải có kinh nghiệm đi làm ít nhất 1 năm. Chỉ tính thời gian làm việc chính thức.
 • Khách hàng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa chỉ đăng ký sổ đỏ thế chấp.
 • Khách hàng là người không có lịch sử nợ xấu tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.
 • Tài sản thế chấp sổ đỏ thuộc quyền sử hữu của người thân như vợ chồng hoặc cha mẹ…
 • Có bản photo CMND/CCCD hoặc hộ khẩu của người đứng tên trên sổ đỏ.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Khách hàng khi chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây. Tìm hiểu vấn đề này giúp khách hàng tránh được các sai sót trong giấy tờ, cũng như tránh mất thời gian của các bên.

 • Có bản photo CMND/CCCD hoặc hộ khẩu của người đứng tên trên sổ đỏ.
 • CMND/CCCD/hộ chiếu của người vay và người đứng tên trong sổ đỏ thế chấp.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người đi vay.
 • Bảng lương, sao kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất. Hợp đồng lao động còn hiệu lực, quyết định thuyên chuyển/điều động công tác.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng.
 • Đơn đề nghị vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ theo mẫu quy định
 • Chứng từ sở hữu tài sản thế chấp.

Quy trình vay sổ đỏ không chính chủ

 • Bước 1: Xác minh thông tin chung của khách hàng đi vay và người bảo lãnh. Cũng như xác minh mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay, thu nhập trung bình hàng tháng của người đi vay,… Đồng thời ngân hàng cũng sẽ kiểm tra cả lịch sử tín dụng của bạn xem liệu bạn có nợ xấu hay không. Do đó khách hàng cần chủ động cung cấp các thông tin chi tiết, chính xác.
 • Bước 2: Sau đó ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng. Đối với các khoản vay có giá trị nhỏ thường sẽ được phê duyệt nhanh hơn. Còn với các khoản vay có giá trị lớn cần có một bộ phận độc lập khác của ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định lại hồ sơ của bạn. Rồi sau đó mới tiến hành phê duyệt xem bạn có được vay hay không.
 • Bước 3: Quyết định khoản vay và tiến hành giải ngân cho khách hàng nếu được chấp thuận cho vay.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin về vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Việc vay tiền thế chấp bằng sổ đỏ không phải mình đứng tên sẽ khó được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng không được vay. Hy vọng bài viết sẽ giúp giải đáp được những thắc mắc mà bạn đag gặp phải. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button