Chưng cư mini là gì? Điều mà bạn cần biết về Chung cư mini

Nếu trước đây, những ngôi nhà lớn và sang trọng là lựa chọn hàng đầu, thì hiện nay, chung cư mini đang được giới trẻ ưa chuộng và tìm mua bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini hay không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu sống và cách nhìn của người dân hiện nay đã trở nên phức tạp hơn. Điều này cũng áp dụng cho việc lựa chọn nơi sinh sống của họ.

Chung cư mini là gì?

Theo định nghĩa trong Luật nhà ở năm 2014, chung cư được xác định là một loại nhà có từ 2 tầng trở lên, bao gồm nhiều căn hộ với hệ thống lối đi, cầu thang chung, phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung, cùng với hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, và tổ chức.

Chung cư được chia thành hai loại: chung cư được xây dựng với mục đích để ở và chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Chung cư mini là gì?

Tuy nhiên, chung cư mini lại có một đặc điểm khác biệt. Chung cư mini là các căn hộ ở do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng, với số tầng từ hai trở lên và mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên. Ngoài ra, mỗi căn hộ mini được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín với phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng. Diện tích sàn xây dựng của mỗi căn hộ mini phải đạt tiêu chuẩn nhất định và đáp ứng các tiêu chuẩn khác của Luật nhà ở hiện hành.

Chung cư mini trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn. Điều này là do nhu cầu về nhà ở tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố có mật độ dân số cao. Các chung cư mini thường có giá cả phải chăng hơn so với các căn hộ chung cư thông thường.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chất lượng của căn hộ mini sẽ kém hơn. Các căn hộ mini thường được thiết kế thông minh và tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của người dân sống trong đô thị hiện đại.

Mua chung cư mini có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà không?

Theo quy định của Điều 46 Luật nhà ở năm 2014, nhà ở phải được xây dựng trên thửa đất có diện tích đủ để xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật đất đai. Về phía hộ gia đình và cá nhân tại khu vực đô thị, họ phải xây dựng và cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Nếu được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên, tại mỗi tầng được thiết kế và xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở thì Nhà nước sẽ công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm: Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó; phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư; Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm: Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư. Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máu, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

Mua chung cư mini có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà không?

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng kết nối với nhà chung cư đó, trừ hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt.

Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được duyệt.

Về phần thời hạn sử dụng của nhà ở riêng lẻ, nó được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và hiện trạng thực tế của nhà ở. Khi nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chúng ta phải thực hiện phá dỡ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này xảy ra, chúng ta nên chăm sóc và bảo trì nhà ở thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng và gia tăng tuổi thọ của nhà ở.

Chung cư mini có được mua bán được không?

Mua bán chung cư mini phải đảm bảo các điều kiện sau đây để hợp pháp:

  • Phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở 2014 và pháp luật về dân sự. Trừ trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, người mua phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
  • Nếu là cá nhân, người mua phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu là tổ chức, tổ chức bán nhà phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức muốn tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
  • Ngoài ra, việc mua bán chung cư mini cần chú ý đến các giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản. Các giấy tờ này bao gồm chứng chỉ quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy phép xây dựng, phê duyệt thiết kế kiến trúc và bản vẽ thiết kế…

Phân tích ưu nhược điểm của chung cư mini

Ưu điểm của chung cư mini

Hiện nay, chung cư mini được nhiều người tìm mua bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại so với các loại hình nhà ở khác. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm đó chi tiết hơn.

Thứ nhất, chung cư mini có giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người dân. Với giá thành rẻ hơn so với chung cư hay nhà thông thường, việc mua hay thuê một căn chung cư mini sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Thứ hai, an ninh tại những chung cư mini khá tốt. Mặc dù giá thành không quá cao, các chung cư mini thường được trang bị hệ thống an ninh hiện đại, bao gồm các camera an toàn và bảo vệ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình. Phân tích ưu nhược điểm của chung cư mini

Thứ ba, chung cư mini thường được xây dựng ở những khu vực gần trung tâm thành phố, giúp cho việc di chuyển đi làm, đi học, đi chơi trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngoài ra, ở trung tâm thành phố còn có rất nhiều khu vui chơi, giải trí và trung tâm thương mại, giúp cho việc tìm kiếm các dịch vụ, sản phẩm, hoặc nơi giải trí cuối tuần đa dạng và thuận tiện hơn.

Thứ tư, chung cư mini còn có đa dạng về diện tích. Với diện tích từ 25m2 đến 50m2, bạn có thể dễ dàng lựa chọn căn hộ phù hợp với tài chính và số lượng người sinh sống của gia đình.

Nhược điểm của chung cư mini

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng chung cư mini cũng có những nhược điểm cần được lưu ý. Dưới đây là ba điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua chung cư mini.

Thứ nhất, với căn hộ chung cư mini, chủ đầu tư thường là các cá nhân muốn cho thuê lại hoặc cho thuê nên vấn đề uy tín và chất lượng của chủ đầu tư là điều cần phải được lưu ý. Điều này có thể khiến cho việc lựa chọn được chung cư mini của chủ đầu tư có năng lực và uy tín là khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc làm hồ sơ và thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở riêng cho từng căn hộ cũng có thể gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng của một số chung cư mini có thể xuống cấp khá nhanh. Do đó, nhiều căn hộ chung cư mini có thể xuống cấp nhanh, xập xệ và gây mất an toàn cho người ở và cộng đồng xung quanh. Điều này cũng là một trong những lý do khiến cho giá trị của chung cư mini giảm sút về lâu dài.

Thứ ba, giá cả của chung cư mini có thể dao động thất thường. Giá cả của chung cư mini cũng có sự dao động nhất định theo thị trường. Vì vậy, bạn cần phải nắm bắt được giá thị trường vào từng thời điểm để có thể đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Tuy nhiên, các nhược điểm này không phải là đủ để bác bỏ lựa chọn mua chung cư mini. Bạn nên cân nhắc và đánh giá tỉ mỉ để quyết định mua chung cư mini phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.

Có nên mua căn hộ chung cư mini hay không?

Mỗi cá nhân đều có những sở thích và khả năng tài chính. Tuy nhiên, mua căn hộ chung cư mini cũng có nhiều lợi ích. Bạn có thể tiết kiệm chi phí và thời gian trong việc tìm kiếm một căn hộ phù hợp với túi tiền của mình. Vì vậy, dựa trên ưu điểm cũng như nhược điểm nêu trên, bạn có thể tự quyết định xem đó có phải là lựa chọn phù hợp nhất với trường hợp của mình hay không.

Có nên mua căn hộ chung cư mini hay không?

Nếu bạn đang phân vân, hãy tham khảo một số nội dung sau trước khi đưa ra quyết định:

  • Nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư; tìm hiểu kỹ về các khu vực lân cận của chung cư mini như sự thuận tiện, an ninh, an toàn trong sinh hoạt. Có thể bạn sẽ tìm thấy một số chung cư mini nằm trong khu vực sang trọng, có nhiều tiện ích và dịch vụ cao cấp.
  • Nên lựa chọn những căn chung cư có đường giao thông, bị trí thuận lợi để có thể dễ dàng di chuyển khi đi lại, đi làm, ít bị ùn tắc cũng như lụt lội. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng trong việc di chuyển.
  • Tham quan trực tiếp, nếu có thể đánh giá chất lượng công trình. Nếu bạn đọc là người yêu thích cái đẹp thì có thể lựa chọn những chung cư được thiết kế đẹp. Nhiều chung cư mini được thiết kế đẹp không kém những căn chung cư thông thường. Bạn có thể xem các mẫu thiết kế trên internet hoặc tham quan những căn hộ đã hoàn thành để chọn cho mình căn hộ ưng ý nhất.

Lời kết

Với những lưu ý trên, hy vọng bạn đã có thể đưa ra quyết định phù hợp về việc mua căn hộ chung cư mini. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các dự án căn hộ mini, hãy tham khảo các trang web và chuyên gia tư vấn bất động sản để có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button