G2G là gì? Đặc điểm của G2G và vai trò của nó hiện nay

G2G là một hình thức giao dịch trực tuyến giữa các tổ chức trực thuộc chính phủ của các quốc gia. Nó có thể được sử dụng giữa cơ quan chính phủ trong một quốc gia hoặc giữa các quốc gia mà không liên quan đến hoạt động thương mại.

G2G đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn khoảng cách, thời gian và thủ tục quy trình giữa người dân, doanh nghiệp với chính phủ của quốc gia đó.

G2G là gì?

G2G (viết tắt của Government to Government – Từ chính phủ đến chính phủ) là một hình thức quan trọng trong việc thực hiện giao dịch trực tuyến giữa các tổ chức chính phủ, cơ quan và chính quyền. Hình thức này không chỉ tăng tính minh bạch, hiệu quả và độ chính xác của các giao dịch, mà còn giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho các bên liên quan.

g2g là gì

Theo thống kê, hình thức G2G được sử dụng rộng rãi nhất ở nước Anh, trong đó các tổ chức chính phủ, cơ quan và chính quyền áp dụng nó vào hoạt động hàng ngày của mình.

Để triển khai G2G một cách đúng đắn và hiệu quả, các tổ chức cần có chính sách và quy trình rõ ràng, sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin hiện đại và đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao để thực hiện giao dịch nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất có thể.

Đặc điểm của G2G

Government to Government (Chính phủ đến Chính phủ) là thuật ngữ chỉ sự phối hợp, tương tác và cung cấp dịch vụ hiệu quả giữa các cấp, ban, ngành, tổ chức, bộ máy của Nhà nước và các cơ quan của chính phủ trong việc điều hành và quản lý Nhà nước. G2G cung cấp thông tin quan trọng về chính sách bồi thường, cơ hội đào tạo, lợi ích và luật dân quyền theo phương pháp tiếp cận dễ dàng.

Đặc điểm của G2G

Các giao dịch của G2G được thực hiện ở hai cấp:

  • G2G cấp nội bộ: Giao dịch giữa chính phủ và các chính quyền địa phương hoặc tổ chức liên quan trong nước.
  • G2G cấp quốc tế: Giao dịch giữa chính phủ các quốc gia với nhau.

Thông qua việc giao tiếp và hợp tác trực tuyến, các cơ quan chính phủ có thể dễ dàng làm việc và xây dựng cơ sở dữ liệu, nguồn tài nguyên chung cho tất cả các quốc gia thành viên. Government to Government được coi là công cụ hỗ trợ tăng cường hoạt động ngoại giao và củng cố các mối quan hệ quốc tế.

Các mô hình giao dịch khác của Chính phủ ngoài G2G

Dựa vào các nhu cầu khác nhau của các thực thể tham gia, có 3 mô hình giao dịch khác của chính phủ là G2C (Government to Citizens), G2B (Government to Business) và G2E (Government to Employees).

1. G2C (Chính phủ đến Công dân)

G2C (Chính phủ đến Công dân) là dịch vụ Chính phủ điện tử dành cho người dân. Đơn giản là khả năng để Chính phủ trực tiếp giao dịch và cung cấp các dịch vụ cho người dân.

G2C (Chính phủ đến Công dân)

G2C cho phép công dân nhận thông tin về quy định, chính sách, luật pháp, và các dịch vụ do Chính phủ cung cấp, bao gồm biểu mẫu, cơ hội kinh doanh, việc làm, thông tin bỏ phiếu, nộp thuế, chính sách công, đăng ký hoặc gia hạn giấy phép, nộp phạt, và cung cấp ý kiến cho các quan chức Chính phủ.

2. G2B (Chính phủ đến Doanh nghiệp)

G2B tập trung vào việc trao đổi thông tin giữa Chính phủ và doanh nghiệp, bao gồm chính sách, quy định về thể chế, đăng ký kinh doanh, nộp thuế, thông tin về doanh nghiệp,…

G2B mang lại cơ hội việc làm cùng với Chính phủ, giúp tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu quả trong quá trình giao dịch kinh tế, thương mại với Chính phủ. Đối với Chính phủ, G2B có lợi ích là giảm thiểu chi phí khi mua sắm các sản phẩm và mở rộng con đường buôn bán các mặt hàng thặng dư.

3. G2E (Chính phủ đến Nhân viên)

Government to Employees là dịch vụ Chính phủ điện tử dành cho cán bộ công chức, phục vụ cho doanh nghiệp và người dân. G2E được coi là một phần của G2G, cung cấp cho cán bộ và nhân viên khả năng truy cập và xem thông tin liên quan đến chính sách lương thưởng, lợi ích bao gồm dịch vụ việc làm, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm viên chức,…

Mục tiêu của G2E là giúp các cơ quan nâng cao hiệu quả và hiệu lực làm việc, loại bỏ sự chậm trễ trong xử lý và cải thiện sự hài lòng và giữ chân nhân viên.

Đào tạo và phát triển nhân lực trong kỷ nguyên công nghệ thông tin và truyền thông

Bên cạnh đó, G2B cũng hỗ trợ việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tốt nhất để đáp ứng các thách thức và sự biến đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông hiện nay.

Tóm tắt G2G

Mục tiêu chính của hoạt động phát triển G2G là nâng cao và cải thiện quy trình tổ chức giữa các Chính phủ. Việc áp dụng công nghệ thông tin từ các cơ quan chính phủ khác nhau để tập trung hoặc chia sẻ thông tin, làm cho các quy trình kinh doanh giữa các Chính phủ hiệu quả hơn, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button