Thẻ tín dụng là gì? Chức năng và cách mở thẻ tín dụng

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính thì việc sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, thanh toán đã không còn là điều xa vời với nhiều người. Nhưng cũng có nhiều người vẫn chưa am hiểu thẻ tín dụng là gì? cách làm thẻ tín dụng cần những gì là điều mà nhiều người quan tâm.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ được ngân hàng cấp cho người dùng mà người dùng có thể sử dụng mua sắm mà không cần có sẳn tiền trong thẻ. Có nghĩa là bạn “mượn” một số tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiêu và cuối kỳ sẽ phải trả lại đầy đủ cho ngân hàng hằng tháng.

Chỉ số CVV thẻ tín dụng là gì?

Dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của bạn (dựa trên thông tin CIC) mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng (số tiền trong thẻ tín dụng) ở những giá trị khác nhau.

Có các loại thẻ tín dụng nào?

Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng thanh toán trong nước.

Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ tín dụng có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt.

Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thanh toán thuận tiện và dễ dàng các chi phí mua sắm tại siêu thị, qua website tích hợp phương thức thanh toán trực tuyến, thanh toán hóa đơn hay đặt vé máy bay.

Chức năng thẻ tín dụng là gì?

Tính năng thanh toán chậm

Khi bạn dùng thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán sau khi mua hàng. Các dịch vụ bạn có thể mua như vé máy bay, đặt phòng du lịch…

lợi ích của thẻ tín dụng
lợi ích của thẻ tín dụng

Thông thường bạn có 45 ngày để thanh toán tiền cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất như cho vay (mức lãi suất tùy từng ngân hàng). Ví dụ ở VPBank, mức lãi suất là 3.19% đối với thẻ Classic, 2.79% đối với thẻ Titanium và 2.59% đối với thẻ Platinum và thẻ đồng thương hiệu. Ngày tính lãi rút tiền sẽ phụ thuộc vào ngày thanh toán thẻ theo kỳ sao kê.

Rút tiền mặt

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng như một thẻ ATM bình thường để có thể rút tiền ở các cây ATM. Bạn có thể sử dụng thẻ này để chuyển khoản thanh toán, rút tiền mặt được nhiều lần.

Trả góp

Khi mua hàng tại bất kỳ 1 đơn vị mua bán có sử dụng trả góp bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán trả góp. Với một số đơn vị có thể giúp bạn trả góp với 0% lãi xuất khi thanh toán.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng

Ưu điểm

Công cụ hỗ trợ tài chính tốt nhất

Thẻ tín dụng sẽ là một công cụ hỗ trợ tài chính đặc lực cho người dùng khi có nhu cầu huy động nguồn tiền lớn trong thời gian ngắn. Bạn có thể ứng trước tối đa trong hạn mức còn lại theo quy định và trả tiền sau trong vòng đối đa 45 ngày mà không bị tính lãi suất.

Thanh toán cực kỳ tiện lợi

Ngày nay, rất nhiều điểm bán, cửa hàng đều chấp nhận thanh toán qua thẻ, giúp việc mua sắm hay sử dụng dịch vụ trở nên đơn giản hơn. Khi ra đường, bạn không cần phải mang theo một chiếc ví dày cộm, chỉ cần 1 chiếc thẻ bạn có thể thanh toán được rất nhiều dịch vụ.

Ngoài ra, loại thẻ này còn rất tiện lợi cho việc thanh toán trực tuyến khi đặt mua hàng qua các website. Hay thiết thực hơn là có thể sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn điện, nước.

Quản lý chi tiêu vô cùng hợp lý

Theo đó, sử dụng thẻ thanh toán bạn sẽ có thể kiểm soát chi tiêu một cách chính xác nhất. Ngân hàng sẽ gửi các giao dịch phát sinh mỗi tháng, nhờ vào đó bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình trong tháng một cách đầy đủ nhất.

Nhiều chính sách ưu đãi

Nhằm khuyến khích người dùng sử dụng thẻ này, ngân hàng phát hành thẻ đã kết hợp với các trang thương mại điện tử và trung tâm mua sắm triển khai một số các chương trình khuyến mãi. Khuyến mãi giảm giá khi thanh toán bằng thẻ, hoặc hoàn tiền cho các giao dịch khi thanh toán thẻ.

Nhược điểm

Mặc dù cực kỳ tiện lợi khi sử dụng thẻ để thanh toán. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ Credit cũng mang đến nhiều phiền phức, bất lợi cho người dùng nếu không cẩn thận.

Có lãi suất quá hạn, có thể mắc nợ

Hầu hết, các ngân hàng đều áp dụng chính sách trả chậm miễn lãi suất trong vòng tối đa 45 ngày. Nhiều trường hợp khách hàng quên thanh toán dẫn đến quá hạn và việc này sẽ dẫn đến khách hàng phải trả thêm lãi suất.

Ngoài ra, nếu không kiểm soát để mua sắm quá đà khiến bạn không có khả năng thanh toán khi đến hạn sẽ khiến bạn mắc nợ. Và việc cộng dồn lãi suất trong trường hợp này cũng sẽ khiến bạn khá là đau đầu.

Có thể mất tiền nếu mất thẻ

Nhiều người dùng đã bị mất tiền oan do mất thẻ nhưng chưa kịp thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản.

Những kẻ xấu nếu đang giữ thẻ mượn nợ ngân hàng của bạn rất có thể sẽ lợi dụng để thanh toán mua sắm. Và nếu chưa kịp thông báo với ngân hàng về việc mất thẻ, thì chính bạn sẽ là người phải chi trả cho số tiền mà kẻ xấu đã sử dụng.

Phí rút tiền mặt khá cao

Sử dụng thẻ này để rút tiền mặt, ngân hàng sẽ áp dụng phí rất cao, 4% giá trị rút. Người dùng được khuyến cáo, không nên rút tiền mặt từ credit card khi không quá cần thiết.

Làm thẻ tín dụng cần những gì?

Các thủ tục mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng Việt Nam khá giống nhau. goctaichinh.com/ sẽ giới thiệu cho bạn các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký làm thẻ tín dụng của một số ngân hàng để bạn tham khảo và lựa chọn.

Làm thẻ visa/Master Card cần những gì
Làm thẻ Visa/Master Card cần những gì

Ngân hàng Vietinbank:

 • Giấy đề nghị và hợp đồng làm thẻ tín dụng (mẫu chung).
 • Giấy tờ: CMND, sổ hộ chiếu, sổ tạm trú.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.

Ngân hàng Vietcombank:

 • Tờ yêu cầu phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng Vietcombank.
 • Bản Photocopy hai mặt CMND hoặc hộ chiếu.
 • Bản sao Visa có thời hạn của người lưu trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập.

Ngân hàng BIDV

 • Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú hoặc KT3 (đối với người Việt Nam), hộ chiếu, thị thực cư trú hợp pháp (đối với người nước ngoài).
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính tương ứng với từng loại thẻ.

Điều kiện làm thẻ tín dụng?

Khi khách hàng đã hiểu về lợi ích nhận được sau khi mở thẻ tín dụng, việc sở hữu cho mình một chiếc với nhiều tiện ích tài chính như vậy là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện mở thẻ được.

4 điều kiện cơ bản cần chứng minh khi mở thẻ tín dụng (dành cho cá nhân):

 • Thông tin về nhân thân rõ ràng: Họ tên, quê quán.
 • Nguồn thu nhập ổn định: Thu nhập hàng tháng hoặc có tài sản bảo đảm như sổ tiết kiệm/chứng chỉ tiền gửi.
 • Uy tín tín dụng cá nhân: Lịch sử tín dụng, điểm tín dụng.
 • Điều kiện khác: Độ tuổi…

Có nguồn tài chính đủ yêu cầu

Thẻ tín dụng thực chất là công cụ cho vay của ngân hàng, và là công cụ cho vay duy nhất được miễn lãi suất một thời gian và được ưu đãi khi mua sắm. Với bất kỳ hình thức cho vay nào cũng đều yêu cầu khách hàng chứng minh được năng lực tài chính.

Có hai cách chứng minh khả năng tài chính: Thu nhập hoặc tài sản đảm bảo.

 • Thu nhập: là mức tiền mà bạn kiếm được hàng tháng. Mức tiền này phải đảm bảo rằng ổn định và tương đối cao so với bình quân để có thể thanh toán các khoản nợ trả trước của thẻ.
 • Tài sản đảm bảo: Là một loại tài sản nào đó như xe máy, nhà, đất đai v.v mà bạn đang sở hữu để chứng minh là bạn có tài sản.

Sinh sống tại khu vực được hỗ trợ mở thẻ

Không đời nào ngân hàng ở Việt Nam lại chấp nhận làm thẻ tín dụng cho một người nước ngoài đang sinh sống tại đất nước của họ cả. Giống như việc giám sát nguồn lực tài chính thường xuyên, ngân hàng cũng cần xác định chính xác địa điểm thường trú, tạm trú hợp pháp của bạn.

Điều này một phần tăng cường khả năng giám sát cá nhân cho ngân hàng khi mở thẻ tín dụng tuy nhiên lại gây cản trở cho những khách hàng có địa chỉ sống ngoại thành hoặc xa địa bàn hoạt động của ngân hàng đó. Tuy nhiên từ dữ kiện này, có lẽ bạn nên xem xét lại các ngân hàng xung quanh khu bạn đang sống, rất có thể các ngân hàng đó vẫn sẽ hỗ trợ.

Uy tín của cá nhân

CIC là viết tắt của Credit Information Center (trung tâm thông tin tín dụng), với tất cả các khách hàng đã từng sử dụng thẻ tín dụng, mua trả góp, vay tín chấp hay thế chấp từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng đều được cập nhật trên hệ thống này. Các ngân hàng trên toàn quốc đều sử dụng hệ thống này để kiểm tra uy tín tín dụng của khách hàng.

Xem thêm: Số CIF là gì?

Nếu có nợ xấu (CIC từ nhóm 2 trở lên), khách hàng đó sẽ thực sự gặp khó khăn khi làm thẻ tín dụng hay giao kết bất kỳ khoản vay nào tại ngân hàng.

Điều kiện khác

Ngoài các điều kiện trên thì cá nhân phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam hoặc cá nhân được các công ty/tổ chức ủy quyền sử dụng thẻ. Ngoài ra bạn phải đủ 18 tuổi và có thu nhập ổn định từ 3 tháng trở lên tại cơ quan hiện tại.

Lời kết

Để tiện lợi cho việc chi tiêu mua sắm hàng ngày khách hàng đăng ký ngay để được hưởng những ưu đãi mua sắm, du lịch, ăn uống, quà tặng lớn từ thẻ tín dụng. Một lưu ý nữa, đó là thẻ tín dụng mang đến rủi ro thông tin rất lớn, vì hacker luôn cố gắng dòm ngó thông tin của thẻ tín dụng. Hãy luôn cẩn trọng khi giao dịch vì chỉ cần bạn bất cẩn một chút cũng có thể là mất tiền đấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button