Mã CVV là gì? Hướng dẫn sử dụng và bảo mật mã số CVV

Mã CVV là 3 chữ số cuối của mỗi thẻ tín dụng được làm ra. Được dùng như một mật khẩu riêng cho mỗi thẻ, 3 chữ số này nằm ở phía mặt sau của thẻ tín dụng. Nhưng hiện nay nhiều người dùng sử dụng thẻ tín dụng đều ít biết chữ số này có để làm gì? Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu về mã CVV trong thẻ Visa, Master Card.

Hiện nay, sử dụng hình thức thẻ tín dụng là loại hình cho vay của ngân hàng được khách hàng lựa chọn. Nhất là tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra đường theo hướng dẫn của Chính phủ. Việc mua hàng online và thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng Visa càng tăng nhanh.

mã số cvv là gì
mã số cvv là gì

Mã CVV là gì?

Xu hướng dùng thẻ thay tiền mặt đã phát triển trên thế giới từ lâu và Việt Nam đang dần bắt nhịp. Từ đó, thẻ tín dụng càng được sử dụng nhiều hơn.

Với tính năng thông minh và hiện đại của thẻ, chủ thẻ có thể thanh toán trực tiếp ngoài quầy qua hình thức quẹt thẻ hay thanh toán trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả trên các chợ online. Các bạn có để ý khi sử dụng thẻ tín dụng visa thanh toán mua hàng online sẽ được yêu cầu nhập mã số CVV.

Mã CVV là gì?

Mã CVV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Card Verification Value là mã xác minh sở hữu thẻ của bạn. Và số CVV chính là 3 số cuối ở sau mỗi mặt thẻ tín dụng, nằm bên cạnh phía phải của phần chữ ký chủ thẻ. Các chữ số này được in rõ và dễ nhớ để thuận tiện cho người dùng.

tìm hiểu về mã cố cvv
tìm hiểu về mã cvv

Chính vì thế mỗi khi thanh toán trực tuyến. Các web bán hàng sẽ hỏi mã CVV để có thể xác định chắc chắn bạn là chủ thẻ và có toàn quyền thanh toán. Chỉ cần có dòng mã 3 chữ số này, bạn sẽ lập tức được thanh toán mà không cần phải đưa ra thông tin tên, tuổi hay chứng minh gì thêm.

Phân biệt mã số CVV và CVC

Ngoài mã số CVV, chúng ta còn nghe đến mã số CVC. Vậy CVC là gì? Giữa CVV và CVC có khác biệt ra sao?
CVC là viết tắt của Card Validation Code, dùng để xác minh thẻ MasterCard (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế).

Về cơ bản, mã CVV và CVC đều là 3 chữ số được in ở mặt sau thẻ, cuối cùng của thanh chữ ký. Có chức năng và ý nghĩa tương tự nhau, chỉ khác mã số CVV dùng cho thẻ tín dụng visa còn CVC dùng cho thẻ MasterCard.

Xem thêm: Số CIF là gì?

Hướng dẫn sử dụng mã số CVV

Nếu bạn là người mới sử dụng thẻ tín dụng visa để thanh toán trực tuyến thì hãy tham khảo cách sử dụng mã số CVV bên dưới :

  • Bạn mua hàng trên một kênh bán hàng online và đã lựa chọn được sản phẩm cần mua.
  • Khi đã hoàn thành bước hình thức thanh toán là thẻ tín dụng, bạn cần điền các thông tin cơ bản:
  • Tên chủ thẻ (Cardholder’s Name): là thông tin bắt buộc phải điền và được in hoa không dấu ở mặt trước thẻ.
  • Số thẻ (Card Number): là dãy số gồm 16 số in mặt trước thẻ.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date):  Tùy từng loại thẻ sẽ có thiết kế và kiểu viết khác nhau, có thẻ ghi luôn ngày phát hành nên bạn cần lưu ý phân biệt kỹ tránh nhầm lẫn.
  • Mã số CVV : theo hướng dẫn đã đề cập trên bài viết.

Khi hoàn thành các bước trên bạn đã hoàn thành việc đặt hàng online và thanh toán trực tuyến. Tức là, khi thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, chức năng của loại mã rất quan trọng với bạn và dễ trở thành mục tiêu của nhiều kẻ gian.

Ý nghĩa và vấn đề bảo mật khi dùng mã CVV

Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và nước ta đang thực hiện cách ly toàn xã hội. Ở nhà hạn chế ra ngoài khi thật không cần thiết thì mua hàng online tránh tụ tập đông người được người dân áp dụng với hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng nhanh, gọn tiện lợi.

một số lưu ý khi sử dụng cvv của visa
một số lưu ý khi sử dụng cvv của visa

Tuy nhiên cũng tồn tại những bất cập khi nhiều thẻ tín dụng khi thanh toán không cần mã PIN chỉ cần những thông tin và mã số CVV ghi trên thẻ là giao dịch thành công. Dù ngân hàng đã gắn chip EMV nhằm tránh làm giả thẻ nhưng với công nghệ ngày càng tinh vi của các hacker. Do đó các bạn cần áp dụng các cách sau để hạn chế tối đa và bảo mật được thẻ cũng như mã CVV tránh kẻ gian lợi dụng.

  • Khi nhận thẻ tín dụng cần xóa ngay mã số CVV và ghi nhớ ở nơi an toàn.
  • Đăng ký dịch vụ nhận mã OTP trong mỗi lần giao dịch. OTP là một dãy mã số được gửi vào số điện thoại bạn đăng ký với ngân hàng, mỗi lần thanh toán để xác thực danh tính không có mã này sẽ không thể thanh toán.
  • Lựa chọn những web, kênh mua hàng trực tuyến uy tín.
  • Nếu mất thẻ phải báo ngay ngân hàng để khóa thẻ.

Tổng kết

CVV là mã số mặc định có sẳn trên chiếc thẻ tín dụng của bạn. Khi sử dụng bạn cần phải có mã CVV mới có thể thanh toán được các dịch vụ sản phẩm cần mua.

Việc mua sắm trực tuyến hiện nay trở nên khá quen thuộc và thông dụng với mọi người. Tuy nhiên, đó là môi trường nhiều nguy hiểm mà người mua cần phải cẩn trọng. Hiểu rõ về thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng visa, vấn đề bảo mật thông tin cá nhân và mã số CVV sẽ giúp bạn vận dụng mua hàng một cách thông minh và tránh được nguy cơ tiền không cánh mà bay.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button