Thẻ Mastercard là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng thẻ Mastercard

Sử dụng thẻ Mastercard đang trở nên ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Bởi loại thẻ này được tích hợp nhiều tiện ích thanh toán. Bạn có thể dùng thẻ này để giao dịch tín dụng hay thanh toán khi mua hàng online. Bên cạnh đó, điều kiện và thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Vậy bạn đã biết thẻ Mastercard là gì chưa? Cùng Goctaichinh.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Ngày nay thì thẻ Mastercard đã được sử dụng nhiều hơn do nhu cầu mua sắm, thanh toán quốc tế ngày càng nhiều. Các lĩnh vực quảng cáo, mua phần mềm hay các vật dụng đều có thể sử dụng mastercard để thanh toán.

Thẻ Mastercard là gì?

MasterCard là một loại thẻ thường được dùng trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Thẻ này do công ty MasterCard Worldwide liên kết với các ngân hàng để phát hành. MasterCard Worldwide là một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ. Thẻ MasterCard cho phép người sử dụng thanh toán mọi giao dịch ở cả trong nước và quốc tế.

Thẻ Mastercard là gì
Thẻ Mastercard là gì
Nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của khách hàng. Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đang cung cấp 3 loại thẻ Mastercard. Điều này phù hợp với nhiều mục đích sử dụng cũng như giao dịch thanh toán trong và ngoài nước.

Mời bạn xem thêm thẻ Debit là gì

Thẻ Mastercard Debit (Thẻ ghi nợ Mastercard)

Thẻ Mastercard Debit là gì? Đây là một dạng thẻ trả trước giống như thẻ ghi nợ nội địa. Theo đó bạn cần có tiền trong tài khoản thì mới có thể sử dụng. Bạn nạp tiền bao nhiêu thì chỉ được sử dụng tối đa trong khoản đó. Thẻ Mastercard Debit liên kết với tài khoản ngân hàng bạn đang có. Do đó số tiền bạn thực hiện thanh toán cho giao dịch sẽ bị trừ vào tài khoản ngân hàng.
Thẻ Mastercard Debit
Để làm thẻ Mastercard Debit rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang theo thẻ CMND/CCCD ra ngân hàng là có thể làm được thẻ. Ngân hàng không yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập. Bên cạnh đó, một số ngân hàng hiện này còn hỗ trợ đăng ký online. Khi đến hẹn lấy thẻ bạn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận là được.

Thẻ Mastercard Credit (Thẻ tín dụng Mastercard)

Thẻ Mastercard Credit là gì? Đây là loại thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ này được cấp dựa vào mức lương hằng tháng của bạn hoặc tài sản bạn đang có. Ngân hàng sẽ dựa trên những thông tin đó và đặt ra hạn mức mà bạn có thể sử dụng trên thẻ Mastercard Credit.
Thẻ Mastercard Credit
Đối với thẻ Mastercard Credit các ngân hàng thường phát hành rất nhiều phân hạng thẻ. Bao gồm thẻ chuẩn (đây là thẻ loại thấp nhất), vàng (gold), platium (bạch kim),… Nói chung khi bạn sử dụng thẻ có phân hạng càng cao thì hạn mức được phép sử dụng cũng càng cao. Bên cạnh đó bạn sẽ được hưởng những ưu đãi, dịch vụ cũng như những đãi ngộ tuyệt vời.
Có lẽ vì thế mà thủ tục để làm thẻ này không hề đơn giản. Theo đó, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập hay tài sản thì mới được làm thẻ.

Thẻ Mastercard Prepaid (Thẻ trả trước Mastercard)

Thẻ Mastercard Prepaid cũng tương tự như thẻ Mastercard Debit. Theo đó, thẻ này có các tính năng rút tiền, thanh toán và chuyển khoản. Cũng như bạn chỉ được phép chi tiêu trong hạn mức của thẻ. Tuy nhiên, thẻ Mastercard Prepaid có điểm đặc biệt hơn so với 2 loại thẻ trên là bạn không cần mở tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó bạn có thể mở nhiều thẻ chính và thẻ phụ cùng một lúc.
thẻ Visa prepaid
Với thẻ Mastercard Prepaid, bạn nạp bao nhiêu tiền thì được dùng bấy nhiêu. Cơ chế hoạt động của thẻ này tương tự như nạp thẻ điện thoại trả trước.
Đặc biệt bạn có thể bảo vệ các tài khoản khác trong ngân hàng tốt hơn. Bởi vì nó không liên kết với tài khoản thanh toán. Hơn nữa bạn có thể tiết kiệm các khoản phí giao dịch hay phí duy trì. Tuy nhiên, thẻ Mastercard Prepaid bị hạn chế rút tiền và chuyển khoản để nhằm tránh các giao dịch gian lận.

Các tính năng của thẻ Mastercard

 • Rút tiền ngoại tệ tại cây ATM ngân hàng mở thẻ hoặc các cây ATM có logo Mastercard. Bên cạnh đó có thẻ Mastercard Debit, bạn có thể thanh toán hoặc rút tiền ngoại tệ tại ATM trên toàn cầu. Do đó bạn có thể đi du lịch hay công tác nước ngoài mà không cần phải đổi ngoại tệ.
 • Có thể sử dụng thẻ Mastercard để thanh toán online trên các trang mua sắm nước ngoài. Hoặc có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại các điểm có chấp nhận thẻ Mastercard trên toàn thế giới.

Thẻ Mastercard khác gì với thẻ VISA?

Về bản chất thì hai loại thẻ này tương tự như nhau. Thẻ VISA và thẻ MasterCard đều là thẻ thanh toán quốc tế. Được cấp bởi các ngân hàng có liên kết với công ty phát hành thẻ. Ví dụ như Vietcombank, ACB, Vietinbank, BIDV, Timo,…
Thẻ VISA và Mastercard được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau. Do đó có tên gọi khác nhau. Tuy nhiên chúng có cùng mục đích hỗ trợ khách hàng thanh toán các hóa đơn quốc tế online, offline.

Hướng dẫn đăng ký mở thẻ Mastercard

Hiện nay hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có hỗ trợ mở thẻ Mastercard. Do đó khách hàng có thể đến để yêu cầu mở thẻ một cách dễ dàng. Điều kiện và thủ tục mở thẻ Mastercard cũng tương đối đơn giản.

Điều kiện mở thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard được tích hợp nhiều tiện ích giúp người dùng thuận tiện hơn trong các giao dịch thanh toán. Tuy nhiên để được mở thẻ và trải nghiệm tiện ích đó khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Với thẻ ghi nợ: Bạn trên 18 tuổi và có giấy từ tùy thân như CMND/CCCD.
 • Với thẻ tín dụng: Bạn đang có công việc ổn định với mức thu nhập trên 4,5 triệu đồng/tháng; Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mở thẻ tín dụng. Bao gồm: hồ sơ thông tin cá nhân, hồ sơ chứng minh công việc, hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ chúng minh nơi ở, nơi cư trú.

Thủ tục mở thẻ Mastercard

 • Giấy đăng ký thông tin cá nhân.
 • CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu, Nếu khách hàng là người nước ngoài cần các giấy tờ liên quan theo quy định của từng ngân hàng.

Cách đăng ký mở thẻ Mastercard

Hiên nay, có hai cách để mở thẻ MasterCard. Đó là mở thẻ tại quầy và mở thẻ online. Khách hàng có thể lựa chọn một trong hai cách sao cho thuận tiện nhất.

 • Mở tại quầy: Bạn trực tiếp đến chi nhánh/PGD của ngân hàng có phát hành thẻ và yêu cầu mở thẻ. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn hoàn thiện thủ tục. Sau 3-7 ngày bạn sẽ nhận được thẻ.
 • Mở thẻ online: Bạn đăng ký mở thẻ trực tuyến trên website của ngân hàng phát hành. Sau đó điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng. Cuối cùng chờ ngày ra chi nhánh/PGD của ngân hàng để lấy thẻ.

Chi phí mở thẻ Mastercard

Chi phí mở thẻ MasterCard từ 50.000 – 100.000 VNĐ. Hoặc có thể là miễn phí tùy vào chính sách và ưu đãi của ngân hàng.
Khi sử dụng thẻ Mastercard bạn sẽ cần đóng phí thường niên (phí duy trì hàng năm). Phí này sẽ dao động trong mức từ 80.000 – 150.000 VNĐ tùy ngân hàng. Trong đó, có một số ngân hàng còn ưu đãi miễn phí thường niên năm đầu tiên cho khách hàng mở thẻ.

Hướng dẫn sử dụng thẻ Mastercard

Sau khi tìm hiểu về Thẻ Mastercard là gì? Điều kiện, thủ tục cũng như cách đăng ký mở thẻ Mastercard như thế nào? Nội dung dưới đây Goctaichinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thẻ Mastercard.

Tra cứu số dư

Để tra cứu số dư của thẻ Mastercard khá đơn giản. Theo đó, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cộng thêm như E-Banking, SMS Banking của ngân hàng mở thẻ. Hoặc cũng có thể tra cứu số dư tại máy ATM một cách dễ dàng.

Chuyển tiền

Bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản thẻ Mastercard của mình đến một tài khoản khác cùng hệ thống ngân hàng hoặc ngoài hệ thống. Có thể thực hiện tại quầy, máy ATM hoặc Internet Banking đều được. Cụ thể như sau:

 • Tại quầy: Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn chi tiết các bước khi chuyển tiền.
 • Tại cây ATM: Bạn chỉ cần bấm nút và nhập lệnh theo hướng dẫn của máy.
 • Qua Internet Banking: Nhập lệnh theo hướng dẫn của hệ thống tự động.

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những quy định về mức phí chuyển khoản khác nhau. Tuy nhiên, thông thường được tính theo phần trăm giá trị giao dịch.

Rút tiền tại cây ATM

Bạn có thể tiến hành rút tiền mặt tại các cây ATM có biểu tượng Mastercard. Hoặc cũng có thể rút tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch của ngân hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phí rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ MasterCard hoặc thẻ tín dụng MasterCard khá cao so với các loại thẻ thông thường.
thẻ master card có rút tiền được không
Hiện nay mức phí rút tiền thẻ tín dụng dao động khoảng 4%/ tổng số tiền rút (tối thiểu 100.000 VND). Còn phí rút tiền thẻ Mastercard Debit dao động trong khoảng 0,2-4%/tổng giao dịch. Điều này tùy theo vị trí ATM là trong nước hay nước ngoài.

Thanh toán qua thẻ Mastercard

Hiện nay, các hình thức thanh toán bằng thẻ ATM đang có xu hướng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể dùng cả thẻ Mastercard Debit và thẻ Mastercard Credit khi thanh toán qua ví điện tử như Momo, Grabpay by Moca, Airpay,… Ngoài ra, với mỗi loại hình thẻ còn có những hình thức thanh toán riêng biệt. Cụ thể là:

Đối với thẻ ghi nợ

 • Thanh toán online: bạn cần nhập các thông tin theo yêu cầu như số thẻ, tên chủ thẻ, mã OTP,… Sau đó tiến hành thanh toán.
 • Thanh toán qua máy POS: Dùng thẻ để quẹt máy POS để thanh toán tại các khách sạn, siêu thị, plaza, taxi,… Lưu ý khi thanh toán, bạn phải nhận được hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn cho mỗi lần giao dịch.
 • Thanh toán ở nước ngoài: Bạn có thể sử dụng thẻ MasterCard để thanh toán POS, rút tiền ATM ở nước ngoài theo cách thông thường. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả thêm phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 2-4%.

Đối với thẻ tín dụng

 • Thanh toán online: Sau khi đã lựa chọn hàng hóa hoặc dịch vụ và đặt hàng thành công, các trang mua sắm sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn,… Tiếp theo, hệ thống sẽ gửi email để xác nhận đặt hàng. Nếu không nhận được email thì bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp sản phẩm. Sau khi trừ tiền trong thẻ, ngân hàng sẽ thông báo SMS. Bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo đó là giao dịch do mình thực hiện. Hoặc số tiền bị trừ đúng với giá trị giao dịch.
 • Thanh toán tại quầy: Sau khi đã hoàn thành mua sắm hay sử dụng dịch vụ, bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên. Họ sẽ dùng máy POS để quẹt thẻ cho bạn. Bạn nên lấy đủ hóa đơn, đồng thời cẩn thận không để lộ thông tin cá nhân của mình.

Với những thông tin Thẻ Mastercard là gì? Hướng dẫn đăng ký và cách sử dụng thẻ Mastercard mà Goctaichinh.com đã cung cấp trên đây. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn câu trả lời hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button