Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản nhanh chóng

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng mình hiện có đang mắc nợ xấu hay không chưa? Hiện nay mua bán hàng qua mạng đang trở nên rất phổ biến. Và đôi khi một lần “chốt đơn” của bạn có thể bị kẻ gian lợi dụng ăn cắp thông tin. Và có thể bọn chúng sẽ làm giả thông tin của bạn để vay nợ,… Vậy làm các nào để bạn tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND? Hãy cùng Goctaichinh.com theo dõi bài viết sau đây nhé!

Việc kiểm tra nợ xấu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thực hiện các khoản vay cấp bách. Tránh bị tình trạng bị các ngân hàng từ chối vì bị nợ xấu trên thông tin tài chính CIC.

Tổng quan về nợ xấu

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi, vì lý do nào đó mà khách hàng không thanh toán khi đã quá hạn trả nợ cho khoản vay.
Các khách hàng mắc nợ xấu sẽ bị Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam (CIC). Nghĩa là sẽ bị liệt vào “danh sách đen” của các ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

kiểm tra nợ xấu

Tùy thuộc vào số tiền mà khách hàng vay và thời gian trễ thanh toán. Thì CIC sẽ chia nợ xấu ra thành 5 nhóm, cụ thể như sau:

  • Nhóm 1: Nhóm khách hàng có dư nợ đủ tiêu chuẩn. Thời hạn quá nợ từ 1 -10 ngày. Đây là nhóm nợ có khả năng thu hồi vốn.
  • Nhóm 2: Nhóm khách hàng có dư nợ cần chú ý. Thời hạn quá nợ từ 10 – 90 ngày.
  • Nhóm 3: Nhóm khách hàng có dư nợ dưới tiêu chuẩn. Thời hạn quá nợ từ 90 – 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nhóm khách hàng có dư nợ nghi ngờ. Thời hạn quá nợ từ 181 – 160 ngày.
  • Nhóm 5: Nhóm khách hàng có dư nợ có khả năng mất vốn. Thời hạn quá nợ trên 360 ngày. Đây là nhóm nợ khó đòi, có khả năng mất vốn cao.

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khách hàng bị mắc nợ xấu. Trong đó thì thời gian gần đây có rất nhiều vụ bị làm giả thông tin và vay nợ. Do đó bạn cần kiểm tra nợ xấu để chủ động theo dõi thông tin tín dụng của cá nhân bạn. Tránh trường hợp mình bị mắc nợ hồi nào mà không hay.

Làm thế nào để kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua CIC?

Vậy thì làm thế nào để kiểm tra xem mình có bị mắc nợ xấu hay không? Dưới đây bài viết này sẽ chỉ cho bạn 3 cách đơn giản để kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất nhé!

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua website CIC

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập địa chỉ website của Trung tâm Thông tin Tín dụng Việt Nam. (Theo đường link này: https://cic.gov.vn/).  Sau đó thực hiện bấm vào ô Đăng ký ở góc trên bên phải (nếu bạn chưa có tài khoản).

Bước 1: Truy cập webssite CIC để kiểm tra nợ xấu

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân quan trọng của mình. Một số thông tin được yêu cầu như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD,… Ở mục Ảnh CMND/CCCD, bạn phải cung cấp 3 bức ảnh gồm ảnh mặt trước, ảnh mặt sau và ảnh chân dung có kèm CMND/CCCD. Lưu ý rằng  những mục đánh dấu sao (*) không được bỏ trống.

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên CIC để kiểm tra nợ xấu

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin và hoàn tất đăng ký tài khoản. Thì bạn cần phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra thông tin và xác thực tài khoản.

Bước 3: Xác nhận thông tin tài khoản để kiểm tra nợ xấu

Bước 4: Nếu được phê duyệt, người dùng chỉ cần truy cập vào trang chủ của CIC và chọn Khai thác báo cáo trên thanh menu. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn để tra cứu nợ xấu.

Bước 3: Vào mục khai thác báo cáo để kiểm tra nợ xấu

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 1: Cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại.

Tải ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại di động. Bạn có thể cài đặt thông qua qua App Store (đối với IOS) hoặc Google Play (đối với Androi). Sau đó tiến hành đăng ký một tài khoản miễn phí như hướng dẫn.

Cài đặt App CIC trên điên thoại di động để kiểm tra nợ xấu

Bước 2: Điền thông tin cá nhân.

Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân như được yêu cầu để tiến hành xã thực tài khoản.

Điền thông tin tài khoản để tiến hành kiểm tra nợ xấu

Bước 3: Chờ CIC phê duyệt tài khoản.

Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản theo hướng dẫn. Thì người dùng phải chờ vài ngày để kiểm tra CIC và phê duyệt. Trong đó thời gian chờ có thể kéo dài từ 1-3 ngày, không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ.
Kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua ứng dụng CIC
Bước 4: Xem báo cáo tín dụng cá nhân.

Sau khi bạn đã được CIC phê duyệt. Tiến hành truy cập vào mục Khai thác báo cáo, sau đó nhập lại mã OTP ( mã này được gửi về điện thoại bạn đã đăng ký trước đó) để xác thực lại.

Cuối cùng là bạn bấm vào xem báo cáo để biết các thông tin liên quan đến điểm tín dụng và mức độ rủi ro. Bên cạnh đó thể hiện tổng số tiền còn đang nợ tại các tổ chức tín dụng/ngân hàng (nếu có), danh sách các tổ chức tín dụng còn đang nợ (nếu có),…

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua ngân hàng

Hiện nay việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua CIC ở ngân hàng sẽ cho bạn biết chi tiết và chính xác hơn ở các công ty tài chính. Chính vì thế bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng ngân hàng hỗ trợ trong phần kiểm tra nợ xấu bằng CMND khi bạn đăng ký nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng hay vay vốn tại ngân hàng.

Ở bất kỳ giao dịch nào, sau khi tiếp nhận hồ sơ vay tiền online hay mở thẻ tín dụng nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ thông qua CMND của khách hàng. Sau đó ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra nợ xấu bằng CMND của khách hàng.

Mục đích là xem bạn có bị mắc nợ xấu trong quá khứ hay không. Và từ đó đưa ra đánh giá điểm tín dụng trước khi phê duyệt.

Thông thường sẽ mất khoảng 24h là khách hàng nhận được thông báo kết quả kiểm định hồ sơ của mình. Trong đó có kèm kết quả nợ xấu chính xác nhất trong 5 năm gần nhất được ghi nhận trên hệ thống của CIC.

Khi áp dụng phương thức này khách hàng sẽ nhận được kết quả kiểm tra nợ xấu chính xác nhất. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và chờ báo cáo trả về từ nhân viên ngân hàng.

Mời bạn xem thêm >> Xóa nợ xấu ngân hàng như thế nào ?

Những thắc mắc liên quan đến vấn đề bị làm giả thông tin để vay tiền

Trong trường hợp sau khi kiểm trả nợ xấu và biết mình bị “dính nợ” do làm giả thông tin. Vậy thì bạn nên làm gì để giải quyết vấn đền đó? Bạn có cần phải tả khoản nợ “trên trời rớt xuống” đó hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Nên làm gì để giải quyết khi “dính nợ” do bị làm giả thông tin?

Trường hợp biết mình “dính nợ” do bị giả thông tin. Thì bạn nên gửi yêu cầu đến bên cho vay xuất trình các chứng từ liên quan đến việc vay mượn. Bao gồm: thời gian vay, số tiền vay, lãi suất,… Sau đó tiến hành trình báo sự việc cho cơ quan công an để họ điều tra, xác minh. Đồng thời có phương án xử lý đối với người đã đánh cắp thông tin của bạn.

Trong đó, theo Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 có quy định rằng:

  • Công an xã, phường, thị trấn: Có nhiệm vụ phân loại, xử lý tin báo về tội phạm.
  • Công an điều tra cấp huyện: Có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện.
  • Công an điều tra cấp tỉnh: Có nhiệm vụ điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, có yếu tố nước ngoài,…

Trong trường hợp bị làm giả thông tin để vay nợ thì bạn có phải trả tiền không?

Bên cạnh đó, theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy trong trường hợp này bạn không phải trả nợ vì việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ. Trong đó, nếu một người bị lấy cắp hoặc giả thông tin cá nhân là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, số điện thoại,… để vay tiền thì họ không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy nhiên bạn cần phải chứng minh rằng mình không phải là người vay nợ. Khi đó cơ quan chức năng sẽ giải quyết cho bạn.

Hiện nay việc quản lý thông tin tín dụng cá nhân là vô cùng cần thiết. Trên đây mình đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua 3 cách đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button