CIC là gì? Cách kiểm tra CIC cá nhân online cực nhanh

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, lĩnh vực tài chính nhất là bên ngân hàng đã đưa vào sử dụng trung tâm lưu trữ thông tin tài chính CIC. Nếu bạn muốn biết bạn có đang gặp các vấn đề về nợ xấu, uy tín tài chính của bạn ra sao đối với các ngân hàng có thể tra cứu CIC để nắm bắt.

Việc check CIC online đã và đang được nhiều người tìm hiểu và sử dụng. Bạn có thể tự check lại thông tin của mình trên hệ thống CIC. Từ đó có thể hiểu được vì sao các khoản vay của bạn lại không được duyệt hoặc kiểm tra trước khi tiến hành làm hồ sơ vay vốn.

CIC là gì?

CIC là cụm từ viết tắt của Credit Information Center – CIC là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia Việt Nam, được phép phát triển và hoạt động dưới sự điều hành của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Chức năng chính của Trung tâm CIC là thu thập, phân tích, xử lý và đưa ra những dự báo tín dụng theo vấn đề của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Kiểm tra thông tin cá nhân CIC

Chúng ta dễ dàng bắt gặp các cụm từ như kiểm tra cic chi tiết, check cic online hay kiểm định lịch sử tín dụng… khi đăng ký các khoản vay tín chấp cá nhân, mở thẻ tín dụng… tại các Ngân hàng, công ty tài chính.

Check CIC là một trong những bước đầu tiên để các đơn vị cho vay có thể được đảm bảo người dùng không có nợ xấu hoặc không còn dư nợ quá nhiều trước khi ra quyết định cho vay.

Chức năng của trung tâm CIC

Khi người dùng đăng ký một giao dịch nào đó với ngân hàng như vay tín chấp, vay thế chấp, mở thẻ tín dụng… Thì hệ thống tín dụng của Ngân hàng cho vay sẽ cập nhật các thông tin về khoản vay như dư nợ, thời gian trả nợ, quá trình thanh toán… lên hệ thống CIC của Ngân hàng nhà nước.

Nói cách khác CIC là hoạt động như một cuốn sổ, ghi chép các khách hàng, doanh nghiệp về thông tin các khoản vay với phía ngân hàng, và là kho thông tin để ngân hàng truy xuất khi quyết định cho một người dùng hay doanh nghiệp nào nó vay vốn hay không.

Thông tin các khoản vay của người dùng từng đi vay sẽ được những hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

 • Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn. Là những khoản nợ được phép đánh giá là có năng lực thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Tiêu chí quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn từ 10-90 ngày.
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày.
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.
 • Nhóm 5: Nhóm dư nợ có năng lực mất vốn (nhóm nợ xấu). Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

Trung tâm CIC hoạt động ra sao?

Chúng ta đã biết trung tâm tín dụng CIC là một tổ chức hoạt động dưới sự quản lý của ngân hàng nhà nước, vậy chức năng của nó là gì ?

 • Xử lý và tiếp nhận, phân tích các thông tin tín dụng của khách hàng, tổ chức
 • Thực hiện việc chấm điểm và xếp hạng tín dụng của các người dùng vào các nhóm nợ từ 1 – 5. Và như vậy có thể giúp các ngân hàng phòng ngừa và hạn chế rủi ro khi thực hiện việc giải ngân Hồ sơ đăng ký vay vốn….
 • Cung cấp các dịch vụ tra cứu lịch sử tín dụng cic người dùng dành cho tổ chức tín dụng, ngân hàng, công ty tài chính theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

Hướng dẫn cách kiểm tra CIC cá nhân nhanh nhất

Bên dưới là những cách đơn giản nhất có thể giúp bạn tra cứu CIC chính xác và nhanh nhất. Bạn có thể lựa chọn 1 trong các cách sau:

Cách tra CIC khách hàng thông qua Ngân hàng

Nói đúng hơn, trong cách kiểm định này chúng ta sẽ thông qua các công ty tài chính hoặc ngân hàng cho vay trả góp để thực hiện theo nguyên tắc: Khi người dùng đăng ký vay vốn, ngân hàng hoặc công ty tài chính bắc buộc phải thực hiện việc kiểm duyệt lịch sử tín dụng CIC của người dùng để quyết định có cho vay hay không?

Để thực hiện check CIC, chúng ta làm các bước sau :

 • Bước 1: Đăng ký vay tiền tại Ngân hàng
 • Bước 2: Triển khai thông tin số CMND để tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng CIC
 • Bước 3: Sau khi tra cứu, ngân hàng sẽ thông báo kết quả CIC đến khách hàng

Đây là cách áp dụng cho những ai chưa từng vay tiền của ngân hàng. Hoặc chưa có sử dụng dịch vụ tài chính gì.

Kiểm tra CIC khách hàng tại trung tâm tín dụng

Bạn hoàn toàn có thể check CIC trực tiếp tại:

– Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại địa chỉ:

 • Hà Nội: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông Hà Nội, Việt Nam
 • Hồ Chí Minh: Lầu 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Cá nhân cũng có thể được tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng CIC tại Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam tại địa chỉ:

 • Hà Nội: Phòng 1303B, Tòa nhà Ngân hàng Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, việc tra cứu này sẽ mất phí CIC. Để hoàn toàn có thể kiểm tra CIC khách hàng miễn phí cá nhân có thể được tra cứu trực tiếp trên website, tuy không đầy đủ thông tin rành mạch nhưng vẫn có những thông tin cơ bản để hoàn toàn có thể kiểm duyệt lịch sử tín dụng.

Kiểm tra CIC Online miễn phí qua website của trung tâm tín dụng CIC

Ngoài ra, khách hàng củng có thể được tự tra cứu CIC người dùng trực tiếp tại website của trung tâm tín dụng CIC. Trước khi tra cứu bạn phải đăng ký tài khoản theo các bước sau :

Bước 1: Truy cập vào website đăng ký tại đây.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin, up thêm ba hình ảnh mặt trước, sau của CMND và một ảnh của bạn để đăng ký tài khoản.

kiểm tra CIC trên website

Trong điều kiện bạn đã có tài khoản trước đó thì chỉ cần đăng nhập.

Bước 3 : Nhập mã OTP gửi về tin nhắn của bạn để xác nhận đăng ký tài khoản. Sau đó kiểm định email để lấy thông tin tài khoản và bắt đầu tra cứu.

kiểm tra cic trên web

Bước 4: Truy cập vào website tra cứu lịch sử tín dụng CIC online.

Bước 5: Tiến hành đăng ký tra cứu, sau 1 ngày bên CIC sẽ có nhân viên gọi cho bạn để xác minh một số thông tin cá nhân. Nếu các thông tin chính xác và trùng khớp, kết quả tra cứu CIC của bạn sẽ được phép gửi về Email.

kiểm tra cic trên web

Check CIC Online trên App điện thoại

Bạn cần tải ứng dụng CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay:

App kiểm tra CIC

Thực hiện tra cứu CIC theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chọn khai thác báo cáo để bắt đầu tra CIC
 • Bước 2: Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/ Vân tay/ Face ID
 • Bước 3: Mua báo cáo tín dụng
 • Bước 4: Nhập mã xác thực OTP
 • Bước 5: Xem báo cáo tín dụng

Tại sao bạn lại bị xếp hạng tín dụng xấu trên CIC?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị xếp hạng lịch sử tín dụng xấu trên CIC và đa phần đều đến từ quá trình thanh toán hợp đồng vay của bạn như:

 • Chậm hoặc không thanh toán tiền hợp đồng vay trả góp trong thời gian dài
 • Trả chậm hoặc không trả tiền do sử dụng thẻ tín dụng
 • Đối với các khoản vay thế chấp việc mất năng lực thanh toán vay dẫn đến tài sản bị thu hồi cũng làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng CIC của bạn.
 • Bị kiện ra toà do không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác.

Những lưu ý khi check CIC online

Vơi những điều như trên chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc check CIC thông tin tín dụng cá nhân của mình. Và để thực hiện việc kiểm tra CIC được tốt hơn bạn cần lưu ý:

 • Nếu check offline thì bạn cần đến những nơi thông tin trên để check thông tin chính xác nhất
 • Nếu dùng Online thì bạn cần sử dụng thiết bị như điện thoại Smartphone hoặc laptop có kết nối Internet để truy cập vào website.
 • Nên nhớ là nếu check không có thông tin thì chứng tỏ bạn chưa từng giao dịch với ngân hàng nên trên hệ thống không có thông tin của bạn.

Lời kết

Việc nắm bắt được uy tín cá nhân của mình đối với các đơn vị tài chính sẽ giúp bạn chủ động trong việc sử dụng dịch vụ tài chính. Từ đó nếu biết mình đang bị các vấn đề nợ xấu thì cần thanh toán và giải quyết ngay trước khi thực hiện việc vay vốn mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button