Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay vốn được nữa không?

Nợ xấu hay NPL là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, khi người vay không thanh toán đúng theo thỏa thuận. Khách hàng khi rơi vào tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thẩm định hồ sơ vay. Cùng tìm hiểu có được vay vốn ngân hàng khi đang trong lúc điểm tín dụng thấp.

Việc bị dính các loại nợ xấu là điều mà không ai mong muốn. Nhưng nếu lỡ bạn đang gặp tình trạng này thì làm sao để có thể xóa nợ xấu khỏi CIC. Cùng goctaichinh.com tìm hiểu qua về vấn đề này nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu dùng để chỉ những khoản nợ không thanh toán đúng hạn khiến người vay bị nghi ngờ về khả năng trả nợ. Hay nợ xấu còn gọi là NPL, Nợ khó đòi, nợ mất khả năng thanh toán… được hiểu tương tự như nợ xấu. Bao gồm cả khoản nợ quá hạn gốc và lãi. Mức độ đánh giá nợ xấu tùy thuộc vào khả năng trả nợ của người vay, theo quy định của CIC.

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có vay được tiền không

CIC – tên đầy đủ là trung tâm thông tin tín dụng. Đó là tổ chức hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Với chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo các thông tin tín dụng của mỗi tổ chức hay cá nhân. Từ đó, phục vụ nhu cầu quản lý của ngân hàng Nhà nước và các tổ chức có liên quan.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Hiện nay để có thể dễ quản lý và hiểu hơn về nợ xấu. Người ta phân loại loại ra, tùy vào tính chất của các khoản nợ mà có các quy định riêng về các loại khó đòi này

Nợ đủ tiêu chuẩn

Bao gồm các khoản nợ trong hạn, được nhận định có khả năng thu hồi gốc và lãi đầy đủ. Có tổng thời hạn thanh toán chậm không quá 10 ngày. Nhóm này vẫn được các tổ chức cho vay hay mở thẻ tín dụng.

Nợ cần chú ý

Nhóm nợ này gồm các khoản nợ trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 90 ngày. Tất cả phải điều chỉnh kỳ hạn trả nợ trong lần đầu do khả năng thanh toán có vấn đề. Với những khách hàng thuộc nhóm này sẽ bị từ chối các khoản cho vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng. Sau 12 tháng, nhóm này sẽ được xóa nợ và được cho vay như nhóm đủ tiêu chuẩn.

Nợ dưới tiêu chuẩn

Các khoản nợ từ 91 ngày đến dưới 180 ngày thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Và những khách hàng thuộc nhóm này khó vay vốn ở những tổ chức tín dụng. Do thời gian quy định xóa nợ mới nhất lên đến 2 năm.

Nhóm nợ nghi ngờ

Bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến dưới 360 ngày. Tương tự nhóm 3, những khách hàng bị đưa vào nhóm nợ này rất khó vay vốn ở ngân hàng hay tổ chức nào.

Nợ có khả năng mất vốn

Nhóm cuối cùng bao gồm các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Đây là nhóm khó xóa nợ nhất với thời gian lên tới tối thiểu 2 năm.

Nguyên nhân phát sinh nợ xấu

Nợ xấu đem đến rất nhiều phiền toái cho người dân bởi không những mất điểm trong đối tác tài chính. Mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của mỗi cá nhân.

Nguyên nhân chủ quan và khách quan của nợ xấu:

  • Sử dụng thẻ tín dụng nhưng quên thanh toán đúng hạn hoặc không đủ cho ngân hàng. Thẻ tín dụng thực chất là một khoản nợ và được ghi nhận vào lịch sử tín dụng.
  • Sử dụng dịch vụ cho vay ở bất kỳ tổ chức tài chính tín dụng nào mà không thanh toán theo ký kết.
  • Quên hay cố tình không thanh toán các khoản chi phí phát sinh trong quá trình vay vốn như phí phạt trả chậm…
  • Mua hàng trả góp nhưng không thanh toán đúng và đủ theo định kỳ trong hợp đồng mua bán.

Nợ xấu có vay vốn ngân hàng được hay không?

Khi bị nợ xấu có vay vốn ngân hàng được không? Điều đó chắc chắn là rất khó khi muốn vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên nếu khách hàng ở những nhóm đầu vẫn có thể vay thế chấp. Nhưng quy trình sẽ phức tạp hơn lần đầu vay cùng nhiều điều kiện nghiêm ngặt hơn.

Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay được tiền không
Bị nợ xấu có vay được tiền không?

Hiện nay, có một số tổ chức hay cá nhân quảng bá dịch vụ nhận làm hồ sơ xóa nợ xấu. Mọi người tuyệt đối không nên tin tránh tiền mất tật mang. Bởi không ai có thể tự ý xóa hay thay đổi dữ liệu của ngân hàng Nhà nước quản lý.

Bị nợ xấu có xóa được không?

Đối những ai đang gặp phải vấn đề nợ xấu mà đang muốn xóa nợ xấu đi để vay vốn ngân hàng. Đây là một việc tương đối khó khăn khi các thông tin của bạn đều được lưu trữ tại trung tâm CIC.

Nợ xấu có thực sự xóa được

Nhưng cũng là vấn đề không phải không có cách giải quyết. Chỉ cần bạn thực hiện tốt nghĩa vụ trả tiền nợ đúng hạn cho các tổ chức tài chính. Ngoài ra thì nếu như bạn thực hiện các khoản vay tiếp theo nên thực hiện việc chi trả đúng kỳ hẹn.

Điều đó sẽ giúp hồ sơ của bạn tốt hơn và vấn đề nợ xấu sẽ được dần dần quên đi. Khi các nhà tổ chức tín dụng xét duyệt hồ sơ đăng ký vay của bạn.

5. Lời kết

Bất cứ ai khi vay ngân hàng đều không mong muốn rơi vào tình trạng nợ xấu. Nhưng vì những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan bạn rơi vào tình trạng này. Hiểu được những tác hại to lớn của nó, những ai đang có ý định hay đang vay vốn ngân hàng cần chuẩn bị tài chính trả nợ đúng theo hợp đồng.

Việc bạn chi trả đúng hẹn sẽ giúp hồ sơ của bạn cực tốt đối với các tổ chức tín dụng. Làm cho uy tín của bạn ngày càng được nâng cao. Khi bạn thực hiện việc giao dịch hoặc khoản vay nào đó sẽ được tối ưu hóa hồ sơ lại. Giúp bạn dễ dàng thực hiện việc vay vốn của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button