Xóa nợ xấu ngân hàng như thế nào? Có các cách nào xóa hiệu quả?

Đối với những ai đang bị nợ xấu, thì việc tìm hiểu cách để xóa nợ xấu ngân hàng trên CIC là điều được quan tâm. Và rất muốn thực hiện để có thể tiếp tục vay thêm một khoản mới để chi tiêu cho cuộc sống. Cùng goctaichinh tham khảo qua một số thủ thuật nhỏ để giúp bạn xóa đi nợ xấu nhé.

Nợ xấu, một thuật ngữ đã quá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bất cứ một khách hàng nào cũng không mong muốn gắn với cụm từ này. Nhưng cũng khó tránh một số khách hàng vì thanh toán chậm mà dính vào nợ xấu của ngân hàng.

Xóa nợ xấu ngân hàng với những cách nào?

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ vay tại các tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng được thanh toán đầy đủ. Các ngân hàng đều coi lịch sử tín dụng của khách hàng là căn cứ quan trọng để xét duyệt cho vay. Do đó, các khách hàng có nợ xấu hoặc lịch sử nợ xấu đều rất khó vay vốn ở tổ chức tín dụng nào.

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh nợ xấu:

  • Mua hàng điện máy, điện gia dụng, điện tử…ở các siêu thị nhưng không thanh toán đầy đủ hay đúng hạn theo hợp đồng ký kết.
  • Lạm dụng thẻ tín dụng dẫn đến mất khả năng chi trả đúng hạn cho ngân hàng.
  • Các phí phạt không thanh toán đúng hạn do những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.
  • Dùng thẻ thấu chi theo lương, nhưng đến hạn tài khoản không đủ tiền thanh toán.
  • Hành vi cố tình không thanh toán các khoản nợ dẫn đến khoản vay quá hạn.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng trên hệ thống CIC

Với nhiều người việc tìm cách xóa nợ xấu nhanh nhất để có thể tiếp tục vay khoản mới, tránh bị ảnh hưởng đến uy tín của bạn về sau. Nhưng do khi bạn đã bị nợ xấu một lần là sẽ được lưu trữ trên CIC nên bạn cần phải tìm hiểu đôi chút về CIC là gì và cách xóa nợ xấu trên CIC.

Tìm hiểu về hệ thống CIC

CIC – tên đầy đủ là trung tâm Thông tin tín dụng. Đó là tổ chức hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Với chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo các thông tin tín dụng của mỗi tổ chức hay cá nhân. Từ đó, phục vụ nhu cầu quản lý của ngân hàng Nhà nước và các tổ chức có liên quan.

Hệ thống này sẽ hiển thị lịch sử tín dụng cá nhân hay doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ tín dụng. Đó là một trong yếu tố quan trọng trong việc xét cấp tín dụng của ngân hàng. Thông tin các khách hàng được CIC chia thành 5 nhóm nợ như sau:

+ Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn gồm các khoản nợ trong hạn, được nhận định có khả năng thu hồi gốc và lãi đầy đủ. Có tổng thời hạn thanh toán chậm không quá 10 ngày.

+ Nhóm 2: Nợ cần chú ý gồm các khoản nợ trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 90 ngày. Nhóm này sẽ bị từ chối các khoản cho vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng. Và khách hàng thuộc nhóm này sẽ được xóa nợ và được cho vay như nhóm đủ tiêu chuẩn sau 12 tháng.

+ Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn gồm các khoản nợ từ 91 ngày đến dưới 180 ngày. Thời gian quy định xóa nợ mới nhất lên đến 2 năm.

+ Nhóm 4: Nợ nghi ngờ gồm các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến dưới 360 ngày. Tương tự nhóm 3, những khách hàng bị đưa vào nhóm nợ này rất khó vay vốn ở ngân hàng hay tổ chức nào.

+ Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn gồm gồm các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Đây là nhóm khó xóa nợ nhất với thời gian lên tới tối thiểu 2 năm.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu không thể xóa được ngay lập tức mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để cải thiện tình trạng này cần thực hiện các giải pháp cụ thể như:

  • Với các khoản vay ít, dưới 10 triệu, khách hàng nên thanh toán ngay. Như vậy sẽ không phải lo ngại lịch sử tín dụng của mình bị ảnh hưởng.
  • Với các khoản vay lớn, trên 10 triệu đồng. Khách hàng phải cố gắng thu xếp tài chính để tất toán khoản vay. Tránh tình trạng phát sinh lãi suất quá hạn và ảnh hưởng tín nhiệm với ngân hàng. CIC sẽ cập nhật định kỳ mỗi tháng tình hình tín dụng của từng khách hàng. Nên các khoản nợ thuộc nhóm 2 sau 12 tháng sẽ được xóa và đủ điều kiện vay vốn
  • Nếu rơi vào nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5, bắt buộc phải đợi từ 2 đến 5 năm để xóa nợ xấu. Ngân hàng sẽ không cho vay dưới bất kỳ hình thức nào.
Xóa nợ xấu bằng cách nào
Xóa nợ xấu bằng cách nào

Hiện nay, các dịch vụ xóa nợ xấu trên các mạng xã hội tràn lan với giá ngất ngưởng. Một số khách hàng vì nhu cầu và thiếu hiểu biết trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Không thể xóa dữ liệu trên CIC mà phải bắt buộc thực hiện theo quy định của nhà nước.

3. Lời kết

Trước khi tiến hành vay vốn, bạn cần cân nhắc về lãi suất, khả năng chi trả để đảm bảo không rơi vào nợ xấu. Đừng cố gắng dùng mọi biện pháp để được xét duyệt vay vốn khi lịch sử tín dụng không tốt. Tốt nhất đừng nghe theo những thông tin trên mạng xã hội về dịch vụ xóa nợ xấu để tránh tiền mất tật mang.

Chúc các bạn luôn kiểm soát tốt tình hình tài chính của mình. Hãy bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn khi có bất cứ thắc mắc nào.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button