Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình? Cách xử lý khi bị chuyển nhầm tiền

Chuyển tiền trực tuyến trên máy tính, điện thoại là một phương thức tiện lợi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên cũng có không ít người băn khoăn làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Từ đó có thể có cách xử lý đúng đắn, tránh được tình trạng lừa đảo hiện nay.

Bạn là một đã một người đã và đang sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Và bạn đang gặp rắc rối khi không biến khoản tiền bạn nhận được là của ai. Cũng như lo lắng liệu họ có chuyển nhầm hay không? Cách xử lý như thế nào? Hãy để góc tài chính hướng sẫn ngay cho bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Làm sao biết ai là người gửi tiền cho mình
Làm sao biết ai là người gửi tiền cho mình

Có thể tra cứu ai là người chuyển tiền cho mình hay không?

Khi nhận được số tiền lạ nhiều người sẽ thắc mắc ai là người gửi tiền cho mình liệu có gửi nhầm hay không. Từ đó nhiều người quan tâm liệu có cách nào biết thông tin người gửi tiền cho mình hay không? Câu trả lời chắc chắn là được nhé.

Bạn có thể tra cứu lại thông tin người gửi qua trên Mobile Banking hoặc một số dịch vụ xem lịch sử giao dịch khác. Qua đó bạn có thể biết được tên và số tài khoản người gửi. Nếu muốn có nhiều thông tin hơn như vì sao gửi tiền, địa chỉ người gửi bạn phải liên hệ với ngân hàng. Tuy nhiên thông tin ngân hàng cung cấp có thể không đầy đủ do tính chất bảo mật thông tin khách hàng.

Làm sao biết ai là người đã chuyển tiền cho mình?

Hiện tại có nhiều cách để biết được thông tin người chuyển khoản. Vì vậy vấn đề làm sao để biết ai là người đã người chuyển tiền không còn quá khó khăn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách tra cứu thông tin người gửi đơn giản không cần đến ngân hàng

Kiểm tra thông tin giao dịch qua SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ gửi tin nhắn thông báo biến động số dư tài khoản từ ngân hàng. Như vậy khi có bất kỳ ai chuyển tiền cho bạn ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo qua số điện thoại bạn đã cung cấp. Trong tin nhắn bên cạnh số dư tài khoản còn có thông tin người gửi, thời gian gửi và lời nhắn (nếu có).

Vì vậy nếu nhận được một khoản tiền lạ không biết người gửi bạn có thể xem lại tin nhắn của ngân hàng. Cụ thể cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng quản lý Tin nhắn trên điện thoại lên.

Bước 2: Bấm vào mục tin nhắn gửi từ ngân hàng.

Làm thế nào để biết ai là người đã chuyên tiền cho mình?

Bước 3: Tìm và xem lại tin nhắn thông báo chuyển tiền để xem lại thông tin người gửi.

Lưu ý: Cách này chỉ có thể thực hiện với những khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking. Khuyết điểm của cách này là những tin đã quá lâu trong một số trường hợp không thể xem lại. Đồng thời thông tin trên tin nhắn thông báo có thể bị giới hạn khiến bạn khó xác định người gửi.

Xem thông tin người gửi qua Mobile Banking

Mobile Banking là một ứng dụng quản lý tài khoản ngân hàng dành riêng cho điện thoại. Hiện tại nhiều ngân hàng đã phát triển ứng dụng này giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra tài khoản và thực hiện các giao dịch đơn giản.

Trên Mobile Banking cũng hiển thị các giao dịch làm thay đổi số dư của bạn. Như vậy thông tin người gửi, thời gian và số tiền gửi cũng được ghi nhận lại. Bạn có thể xem lại thông tin người gửi như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào app Mobile Banking của ngân hàng trên điện thoại.

Bước 2: Tại màn hình chính, bạn nhấn chọn biểu tượng Chuông phía bên phải trên cùng.

Bước 3: Lúc này sẽ hiển thị giao dịch của bạn trong 5 ngày gần đây, để xem một giao dịch cụ thể nào đó, bạn bấm chọn giao dịch đó.

Có thể tra cứu ai là người chuyển tiền cho mình hay không?

Bước 4: Sau khi bấm chọn, màn hình sẽ hiển thị chi tiết giao dịch. Toàn bộ thông tin bao gồm tên người gửi, số tài khoản, ngân hàng người gửi sẽ hiển thị tại phần mô tả.

Lưu ý: Đây chỉ là cách hướng dẫn chung để biết ai chuyển tiền cho mình. Ứng dụng Mobile Banking của mỗi ngân sẽ có một số điểm khác biệt từ đó cách xem thông tin người gửi cũng có chút thay đổi.

Tra cứu lịch sử giao dịch trên Internet Banking

Cách tiếp theo giải quyết thắc mắc làm sao để tra thông tin ngưởi gửi tiền cho mình chính là xem lại trên Internet Banking. Internet Banking là phiên bản quản lý tài khoản dành cho máy tính. Tương tự như Mobile Banking bất kỳ giao dịch nào làm thay đổi số dư tài khoản đều được hệ thống ghi nhận lại.

Tra cứu lịch sử giao dịch trên Internet Banking

Một ưu điểm lớn khi tra cứu lịch sử chuyển tiền trên Internet Banking chính là có thể xem thông tin đầy đủ. Số lượng thông tin hệ thống lưu trữ nhiều hơn. Tuy nhiên đây là dịch vụ cần đăng ký trước và trả phí duy trì hằng tháng. Tức là bạn phải đăng ký sử dụng Internet Banking trước khi nhận được thông báo chuyển tiền thì mới có thể truy cứu lại thông tin người gửi.

Kiểm tra thông tin người đã chuyển tiền tại phòng giao dịch.

Cách hiệu quả nhất để kiểm tra thông tin ai là người gửi tiền chính là đến trực tiếp ngân hàng. Tuy nhiên cách này tốn nhiều thời gian và rắc rối hơn. Trong một trường hợp thông tin người gửi bạn nhận được từ ngân hàng không đầy. Hoặc ngân hàng từ chối cung cấp thông tin do quy định bảo mật. Tuy nhiên ngân hàng có thể hỗ trợ liên hệ người gửi trong trường hợp chuyển tiền nhầm.

Phải làm sao khi phát hiện bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản?

Sau khi đã hiểu làm sao để biết người đã chuyển tiền thì bạn cần biết cách xử lý khi chẳng may có người chuyển nhầm. Chuyển nhầm tiền là vấn đề không ai mong muốn. Vậy khi xảy ra lỗi này bạn cần làm gì?

Người quen chuyển nhầm

Nếu chẳng may người chuyển nhầm tiền cho bạn là người quen bạn có thể dễ dàng liên hệ mà không cần qua ngân hàng. Bạn nên hỏi rõ thời gian và số tiền đã chuyển cũng như hình ảnh giao dịch có liên quan. Từ đó bạn có thể chuyển trả lại khoản tiền gửi nhầm nhanh chóng và đơn giản.

Người lạ chuyển nhầm

Nếu bên chuyển nhầm là người lạ bạn hãy liện hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng Khi gọi điện bạn trình bày vấn đề nhận được khoản tiền lạ và mong muốn trả lại cho người gửi. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hành tìm hiểu thông tin người gửi và hỗ trợ bạn chuyển trả tiền.

Bạn nên nhờ ngân hàng làm trung gian chuyển trả. Không nên tự ý liên hệ chuyển trả cho người gửi lạ. Nếu không cẩn thận bạn có thể bị kẻ xấu lợi dụng và trục lợi

Làm thế nào để hạn chế chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác là một trong những vẫn đề không mong muốn nhưng lại rất phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này. Cũng như có thể hạn chế lỗi bằng nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây mình sẽ gợi ý ngay cho bạn

Nguyên nhân gây ra lỗi chuyển tiền nhầm tài khoản

Nguyên nhân chuyển tiền nhầm thường xuất phát từ một số nguyên do sau:

  • Giao dịch chuyển khoản ngân hàng xử lý bị lỗi
  • Nhập số tài khoản và tên người nhận tiền do số tài khoản quá dài, khó nhớ và dễ nhầm lẫn
  • Nhập sai lượng số 0 trong phần giá trị chuyển khoản
  • Lựa chọn nhầm ngân hàng người nhận

Bạn phải thật sự cẩn thận trong suốt quá trình chuyển tiền để hạn chế những lỗi sau này. Lưu ý đây chỉ là những nguyên nhân cơ bản và phổ biến nhất. Tùy từng trường hợp cụ thể mà lỗi có thể xuất phát từ một nguồn khác nhau.

Cách hạn chế lỗi chuyển tiền nhầm tài khoản

Để hạn chế việc nhập sai thông tin người nhận bạn cần thực hiện một số lưu ý sau. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế lỗi và tiết kiệm thời gian, công sức.

  • Nhớ kĩ thông tin ngưởi nhận
  • Cẩn thận trong quá trình nhập liệu thông tin ngưởi nhận tiền
  • Kiểm tra lại toàn bộ thông tin ngưởi gửi đã nhập trước khi xác nhận chuyển tiền.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn cách làm thế nào để biết ai đã chuyển tiền cho mình. Cũng như đề ra một số nguyên nhân lỗi, cách hạn chế và khắc phục cụ thể. Mong rằng những thông trên đã mang đến những điều hữu ích cho các bạn. Nếu có bất kì câu hỏi nào cần giải đáp đừng ngần ngại để lại ở phần bình luận cho mình nhé.

Một số câu hỏi thường gặp

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình?

Có khá nhiều cách để biết ai chuyển tiền cho mình như xem thông tin giao dịch qua SMS Banking, Internet Banking, Đến phòng giao dịch

Có thể tra cứu ai là người chuyển tiền cho mình hay không?

Hoàn toàn có thể

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button