Hệ số vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Đối với các công ty có những khoản nợ cần thu thì việc nắm bắt hệ số vòng quay khoản phải thu là điều cần thiết. Chỉ số này sẽ cho biết việc thu hồi các khoản tiền nợ của khách hàng hoặc các khoản thu khác có hiệu quả hay không?

Một trong những nỗi lo của doanh nghiệp là làm sao để có thể tăng cường được các khoản thu, đặc biệt là các khoản thu từ nợ khách hàng. Làm sao để có thể tối ưu hóa các khoản thu đó. Cùng bài viết điểm qua về vòng quay khoản phải thu của doanh nghiệp là gì và công thức tính ra sao nhé.

Hệ số vòng quay khoản phải thu là gì?

Hệ số vòng quay các khoản phải thu là cách tính trong kế toán, vòng quay này giúp kiểm tra độ hiệu quả của công ty trong việc thu hồi các khoản phải thu kể cả tiền nợ của khách hàng. Ngoài ra thì còn có tên tiếng anh là (Receivable Turnover Ratio).

Hệ số vòng quay khoản phải thu là gì?

Hệ số vòng quay khoản phải thu là gì?

Tỉ lệ các khoản phải thu cho thấy mức độ hiệu quả của công ty đó trong việc cấp tín dụng cho khách hàng của công ty và còn có khả năng thu hồi các khoản nợ ngắn hạn.

Công thức tính vòng quay khoản phải thu

Tính hệ số vòng quay khoản phải thu dựa trên công thức sau:

Hệ số vòng quay khoản phải thu = [Doanh thu tín dụng ròng] / [Trung bình khoản phải thu].

Với:

  • Doanh thu bán tín dụng ròng là doanh số bán hàng trong năm được xác định bằng tín dụng(bán chịu), trái ngược với tiền mặt. Con số này được tính bằng việc dùng tổng doanh số, trừ đi các khoản lãi, các khoản phụ cấp khác.
  • Trung bình khoản phải thu là tổng trung bình cộng của khoản phải thu đầu kì và khoản phải thu cuối kì.

Việc bạn có thể nắm được công thức để tính được vòng quay khoản phải thu giúp bạn rất nhiều trong việc quản lý doanh nghiệp. Từ đó hỗ trợ việc nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

Ví dụ: Doanh thu tín dụng ròng trong kỳ là 500 triệu, còn Trung bình khoảng phải thu là 600 triệu. Vậy Hệ số vòng quay khoản phải thu là = 500/600 = 0.834.

Ý nghĩa của hệ số vòng quay khoản phải thu

Như đã nói, hệ số vòng quay các khoản phải thu dùng để đo lường khả năng thu hồi khoản phải thu của một công ty doanh nghiệp, hay hiệu quả của việc cấp tín dụng hiện tại của công ty đó. Hệ số khoản phải thu được tính hàng năm, hàng quý hay hàng tháng tùy theo quy định của mỗi doanh nghiệp.

Việc so sánh hệ số vòng quay kì này so với kì trước thấp hơn hay cao hơn sẽ được phân tích ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

Hệ số vòng quay khoản phải thu tăng

Hệ số vòng quay khoản phải thu cao hơn theo từng tháng/ quý/ năm: Các khoản nợ và các khoản phải thu được thu hồi một cách hiệu quả. Từ đó dòng tiền của các công ty / doanh nghiệp cũng được cải thiện hơn, nhìn chung có thể đánh giá là một trạng thái tài chính tích cực cho doanh nghiệp/ công ty đó.

Ý nghĩa của vòng quay khoản phải thu

Ý nghĩa của VQKPT

Nếu hệ số này quá cao đồng nghĩa với chính sách tín dụng của doanh nghiệp công ty đang rất thận trọng trong việc cấp tín dụng. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp ngằn ngừa rủi ro về các khoản tín dụng khó đòi.

Thế nhưng, sự quá thận trọng trong việc cấp tín dụng có thể sẽ khiến khách hàng khó chịu, không hài lòng; và chắc chắn sẽ bỏ lỡ một số khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Trong trường hợp này, các công ty, doanh nghiệp cần thay đổi chính sách mềm mỏng hơn, quan tâm nhiều hơn đến các trải nghiệm và hành vi của khách hàng.

Số vòng quay khoản phải thu giảm

Hệ số vòng quay khoản phải thu thấp dần qua các chu kỳ tháng/ quý/ năm cho thấy công ty doanh nghiệp đó có quy trình thu hồi tín dụng kém từ các giao dịch hay các khoản nợ liên quan. Điều này cho thấy chính sách tính dụng của doanh nghiệp không tốt hoặc khách hàng không có khả năng thanh toán nợ.

Với tình trạng vòng quay khoản phải thu giảm các doanh nghiệp nên thay đổi chính sách tín dụng. Thận trọng trong việc cấp tính dụng và thay đổi thời gian thu hồi tín dụng để kích thích tăng hệ số vòng quay các khoản phải thu.

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Thực tế, mỗi ngành nghề hệ số vòng quay phải thu được quy định khác nhau. Nên không thể nào xác định hệ số một cách chính xác. Theo đó, để đánh giá hiệu quả quản lý trong việc thu hồi các khoản phải thucác khoản nợ của khách hàng cần so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày thanh toán cho các khoản công nợ phải thu mà doanh nghiệp đó quy định.

Vòng quay khoản phải thủ giúp bạn đánh giá hiệu quả của một công ty/ doanh nghiệp trong việc thu hồi các khoản phải thu. Từ hệ số vòng quay đó các doanh nghiệp sẽ có những chính sách thu hồi tín dụng phù hợp để duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đó.

Lời kết

Như vậy là bên trên đã trình bày khá chi tiết về hệ số vòng quay khoản phải thu. Đây là hệ số quan trọng trong hoạt động doanh nghiệp để biết được số tiền đã thu từ các khoản cần cho hoạt động doanh nghiệp.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, Góc Tài Chính đã giúp bạn trang bị thêm kiến thức về tài chính cho cá nhân, từ đó có những chính sách vận hành tốt công ty/ doanh nghiệp của mình.

Phong Banker là một nhân viên làm việc trong môi trường tài chính ngân hàng 5 năm. Mình có nhiều kiến thức liên quan đến mảng tài chính chia sẻ cho mọi người. Mình là tác giả của website goctaichinh.com. Rất vui được làm quen với các bạn.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Góc Tài Chính
Logo