Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính và cách sử dụng hiệu quả

Không hiểu được vòng quay vốn lưu động sẽ có tác động lớn trong việc kinh doanh của bạn. Nó đóng vai trò khá quan trọng, cùng với đó là các công thức tính được nó bạn phải nắm kỹ. Từ đó mà có thể đưa ra những số liệu chính xác nhất, mang lại hiệu quả trong kinh doanh.

Tìm hiểu qua về khái niệm về vòng quay vốn lưu động. Kèm với đó là ông thức tính và ý nghĩa của thuật ngữ này đối với doanh nghiệp ra sao? Sẽ được giải đáp trong bài viết này của goctaichinh.com/ mời bạn theo dõi nhé.

Tìm hiểu về vốn lưu động

Vốn lưu động là một phần không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp. Và để có thể giúp bạn hiểu hơn về thành phần quan trọng này cùng theo dõi phần bên dưới nội dung sau:

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là số tài sản của một doanh nghiệp trừ đi số nợ phải trả ở cùng thời điểm hiện tại. Vốn lưu động còn được gọi là tài sản lưu động, bao gồm tiền lương, các mặt hàng tồn kho, tiền đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Đây đều là những tài sản có giá trị ngắn hạn.

vốn lưu động là gì
vốn lưu động là gì

Ngoài tiền mặt, những tài sản cố định như nhà máy, thiết bị cũng là một phần nằm trong vốn lưu động của doanh nghiệp.

Vai trò của vốn lưu động

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn lưu động có vai trò vô cùng quan trọng. Đó chính là thước đo tài chính hiện có để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Thông qua số vốn lưu động ròng, chúng ta có thể hình dung được tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn lưu động càng nhiều thì doanh nghiệp sẽ có khả năng sản xuất để sinh lợi nhuận cao. Và ngược lại, hoạt động của doanh nghiệp không hiệu quả khi vốn lưu động ít.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động chính là số ngày hoàn tất một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ số này thể hiện tình hình kinh doanh, doanh nghiệp đang sử dụng hiệu quả vốn lưu động khi số vòng quay lớn.

Vòng quay vốn lưu động
Sơ đồ Vòng quay vốn lưu động

Ngược lại, nếu vòng quay quá thấp. Chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn rất chậm dẫn đến sự yếu kém trong hàng loạt hoạt động khác.

Tùy theo từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Thông thường, doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại thì sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn những công ty chuyên về sản xuất cơ bản.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Khi tính vòng quay vốn lưu động, bạn cần tính được vốn lưu động bình quân của năm. Từ đó sẽ có cách để tính được vòng quay.

Công thức tính vốn lưu động

Bạn có thể áp dụng công thức tính vốn lưu động như sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn.

Trong đó:

– Tài sản ngắn hạn là những tài sản thuộc quyền sở hữu và quản lý của doanh nghiệp. Có thời gian sử dụng, luân chuyển, thu hồi vốn trong một kỳ kinh doanh hoặc trong 12 tháng. Bao gồm tiền mặt, vật tư, hàng hóa hoặc dưới dạng các đầu tư ngắn hạn và các khoản nợ phải thu.

– Nợ ngắn hạn là khoản nợ cần thanh toán trong vòng một năm. Chúng bao gồm các khoản phải trả, nợ dồn tích và các khoản vay ngắn hạn.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Áp dụng tử vốn lưu động mà công thức vòng quay vốn lưu động được tính như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/Vốn lưu động bình quân.

Trong đó:

– Doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu( thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại hoặc doanh thu bán hàng bị trả lại).

– Vốn lưu động bình quân được tính = (Vốn lưu động tháng 1 + tháng 2 … tháng 12)/12.

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả nhất

Muốn quản lý tốt vòng quay vốn lưu động bạn cần xem xét lại cách quản lý tiền mặt, hàng tồn kho và quản lý nợ hiệu quả, từ đó sẽ có phương pháp quản lý tốt nhất.

Quản lý tiền mặt

Tiền mặt chính là vốn lưu động đầu tiên và có vai trò rất quan trọng, giúp điều phối mọi hoạt động của doanh nghiệp một cách hợp lý. Bộ phận kế toán cần xác định được số tiền hiện có trong tài khoản của cả công ty. Phân định bao nhiêu tiền được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết.

Tiền mặt
Tiền mặt

Quản lý hàng tồn kho

Hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Doanh nghiệp không những chỉ biết hàng hóa sản xuất và đã bán còn phải nắm rõ được số lượng hàng tồn kho trong tháng là bao nhiêu. Để tránh việc sản xuất quá nhiều mà hàng hóa không được thị trường chấp nhận từ đó thay đổi chiến lược kinh doanh cũng như quản lý tốt vốn lưu động.

Quản lý nợ

Đó là việc nắm rõ được khách hàng đang nợ doanh nghiệp của mình là bao nhiêu, tính toán khối tài sản của doanh nghiệp, hiểu được việc lỗ lãi từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp để đáp ứng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Việc quản lý tốt các khoản nợ cũng là cách giúp bạn quản lý tốt vòng quay vlđ.

Ngoài ra thì việc quản lý tốt con nợ sẽ có các giải pháp thu hồi con nợ giúp bù đắp lượng vốn. Chủ động các biện pháp giảm bớt cung ứng cho các khách hàng nợ vượt hạn mức, nợ xấu hoặc quá hạn.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Dựa vào các chỉ số và báo cáo về vq vốn lưu động sẽ giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh. Từ đó có các giải pháp tốt hơn để cải thiện hoặc nâng cao hiệu quả kinh doanh.

  • Vqvld càng cao thì càng cứng tỏ hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp đang tốt. Tỷ lệ về lợi nhuận, thu hồi vốn và hàng hóa được bán tốt hơn. Giảm tỷ lệ tồn kho nâng cao vị thế doanh nghiệp.
  • Còn vòng quay vlđ thấp thì chứng tỏ rằng tình hình và hoạt động kinh doanh đang đi xuống. Cần có biện pháp để xử lý, cải thiện tình hình kinh doanh.

Kết Luận

Hiểu rõ vòng quay vốn lưu động sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn. Làm cách nào quản lý vốn lưu động một cách hợp lý và phù hợp với thực tiễn tại doanh nghiệp là một điều rất quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp được các kiến thức hữu ích cho các bạn sinh viên ngành tài chính và các doanh nghiệp. Từ đó rút ra được kiến thức hữu ích cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button