Vòng quay hàng tồn kho là gì? Ý nghĩa và công thức tính

Vòng quay hàng tồn kho là một trong những tỷ số quan trọng khi phân tích các tỷ số tài chính. Tỷ số vòng quay hàng tồn kho này cho biết số lần doanh nghiệp bán hàng tồn kho của mình trong một thời gian nhất định. Việc kiểm soát được lượng hàng tồn kho sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó có thể giúp doanh nghiệp hoạt động một cách có hiệu quả hơn.

Vậy vòng quay hàng tồn kho là gì? Ý nghĩa cũng như công thức tính tỷ số vòng quay hàng tồn kho như thế nào. Bài viết dưới đây goctaichinh.com/ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Tỷ số vòng quay hàng tồn kho là gì?

Vòng quay hàng tồn kho trong tiếng Anh Inventory Turnover, đây là một trong những tỷ số tài chính quan trọng khi phân tích các chỉ số tài chính. Tỷ số vòng quay hàng tồn kho dùng để đo lường khả năng quản trị hàng tồn kho trong toàn bộ hoạt động của một doanh nghiệp.

Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính ra sao
Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tỷ số này cho biết tốc độ quay vòng của hàng tồn kho. Nghĩa là hàng hóa trung bình ở trong kho bao nhiêu ngày trước khi được tiêu thụ hết.

Khi muốn phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh, người ta thường tính toán hệ số vòng quay hàng tồn kho. Hệ số này dùng để so sánh tỷ lệ giữa hàng hóa đã bán với hàng hóa được nhập vào kho trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

Từ đó cho biết những mặt hàng nào đang được nhập xuất không hiệu quả. Sau đó đưa ra những cách thức điều chỉnh bán hàng sao cho hiệu quả hơn.

Mời bạn xem thêm Vòng quay khoản phải thu là gì?

Ý nghĩa vòng quay hàng tồn kho là gì?

Tỷ số vòng quay hàng tồn kho có vai trò khá quan trọng trong doanh nghiệp. Nhất là khi xác định khả năng của doanh nghiệp trong báo cáo tài chính. Theo đó tỷ số vòng quay hàng tồn kho có một số ý nghĩa sau đây:

  • Xác định được khả năng quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp. Thể hiện qua việc so sánh tỷ số này qua các năm.
  • Hệ số vòng quay hàng tồn kho càng cao thì cho thấy tốc độ quay vòng của hàng hóa trong kho là nhanh. Nghĩa là thời gian hàng hóa ở trong kho càng ngắn. Việc tiêu thụ hàng hóa diễn ra càng nhanh và càng hiệu quả.
  • Ngược lại, khi hệ số vòng quay hàng tồn khi càng thấp cho thấy tốc độ quay vòng của hàng hóa trong kho chậm. Cho thấy việc kinh doanh của doanh nghiệp đang kém hiệu quả.
  • Thể hiện doanh nghiệp bán hàng nhanh, tốc độ tiêu thụ, sản lượng hàng hóa, độ ứ đọng hàng hóa.
  • Khả năng rủi ro của doanh nghiệp qua từng năm học về xuất nhập khẩu online.

Lưu ý: Hàng tồn kho còn tùy thuộc vào ngành hàng, doanh thu, dòng tiền,… Vì vậy không phải cứ mức tồn kho thấp là tốt, mức tồn kho cao là xấu. Bên cạnh đó, hệ số này quá cao cũng không tốt. Bởi vì như vậy có nghĩa là lượng hàng dự trữ trong kho không nhiều. Nếu nhu cầu thị trường tăng đột ngột thì có khả năng doanh nghiệp bị mất khách hàng và bị đối thủ cạnh tranh giành thị phần.

Cách tính tỷ số vòng quay hàng tồn kho

Tỷ số vòng quay hàng tồn kho được tính ra bằng cách lấy doanh thu (hoặc giá vốn hàng bán) trong một kỳ nhất định. Rồi đem chia cho bình quân giá trị hàng tồn kho trong cùng kỳ. Bình quân giá trị hàng hóa tồn kho chính là trung bình cộng của giá trị đầu kỳ và giá trị cuối kỳ.

Cách tính tỷ số vòng quay hàng tồn kho

Cụ thể, công thức tính tỷ số vòng quay hàng tồn kho được thể hiện như sau:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/Hàng tồn kho bình quân

Số vòng quay hàng tồn kho là số lần mà hàng hoá tồn kho bình quân luân chuyển trong kỳ. Số vòng quay hàng tồn kho càng cao thì việc kinh doanh được đánh giá càng tốt. Bởi lẽ doanh nghiệp chỉ đầu tư cho hàng tồn kho thấp nhưng vẫn đạt được doanh số cao.

Tỷ số vòng quay hàng tồn kho hợp lý thì đồng nghĩa với doanh nghiệp bán hàng càng nhanh và hiệu quả. Điều đó có nghĩa là hàng hóa trong kho được sử dụng một cách hiệu quả. Khi hàng hóa trong kho có tính thanh khoản cao. Thì dòng tiền của doanh nghiệp sẽ không bị ứ đọng. Bên cạnh đó mọi hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đên tỷ số vòng quay hàng tồn kho

  • Nhu cầu mua hàng: Đây được xem là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hệ số vòng quay hàng tồn kho. Bởi lẽ hàng hóa có được bán ra hay phải nằm nguyên trong kho phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người mua. Nếu sản phẩm không được tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu. Thì chắc chắn chúng chỉ nằm im một chỗ.
  • Xu hướng mua hàng: Thông thường vào các dịp quan trọng trong năm, chẳng hạn như các ngày lễ tết, nhu cầu thị trường sẽ tăng đột biến.
  • Phương pháp bán hàng của doanh nghiệp: Nếu khách hàng đã biết đến sản phẩm và có nhu cầu mua hàng. Tuy nhiên bạn lại không thể kích thích khách hàng mua nhiều hơn. Thì khi đó chỉ số này cũng sẽ không đạt mức mong đợi.
  • Gộp những nhóm hàng không có cùng tính chất: Một điều nên nhớ là những mặt hàng có tỷ lợi sinh lời cao không được chung nhóm với các mặt hàng có tỷ suất sinh lời thấp. Nếu không thì vòng quay hàng tồn kho không còn chính xác nữa.
  • Chu kỳ theo dõi hàng hóa trong kho: Nghĩa là việc kiểm soát theo năm hoặc theo tháng hay quý sẽ khác nhau rất nhiều.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề ứ động hàng tồn kho?

Đầu tiên doanh nghiệp nên chú trọng vào tối ưu hóa cách quản lý hàng hóa trong kho. Mà trong đó, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này chính là không để hàng tồn kho quá nhiều.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho quá thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc kinh doanh. Do vậy, hãy sử dụng phần mềm quản lý kho để có thể theo dõi kho hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Từ đó sẽ có tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý.

Với công cụ này, bạn có thể liên tục theo dõi số lượng hàng hóa trong kho thay đổi. Những mặt hàng nào sắp hết hay sản phẩm nào còn ứ đọng quá nhiều,… Để từ đó lên phương án xử lý kịp thời nhất. Đồng thời có cái nhìn tổng quát, đánh giá được mặt hàng nào được bán nhiều theo từng thời điểm. Và giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn. Phần nào xác định hệ số vòng quay tồn kho chính xác hơn.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cần đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi. Thông thường, người tiêu dùng ngày nay rất dễ bị thu hút bởi các chương trình bán hàng ưu đãi. Chính vì thế, một trong những cách để giảm số lượng hàng hóa trong kho nhanh nhất. Đó chính là thực hiện các chương trình sale off, flash sale,…

Với phương pháp này, mặc dù người tiêu dùng chưa có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên với những mức giá hấp dẫn thì họ rất khó cưỡng lại.

Tìm hiểu thêm về vòng quay vốn lưu động

Ví dụ về vòng quay hàng tồn kho

Doanh nghiệp A có chu kỳ tính theo 365 ngày. Tổng doanh thu thực tế của doanh nghiệp trong năm 2020 đạt 1 tỷ đồng. Giá trị trung bình hàng tồn kho của doanh nghiệp là 25 triệu đồng. Vậy tỷ số vòng quay hàng tồn kho của doanh nghiệp A là bao nhiêu?

Áp dụng công thức tính tỷ số vòng quay hàng tồn kho ta được:

Số vòng quay hàng tồn kho = 1.000.000.000 / 25.000.000 = 40
Số ngày của một vòng quay: 365 / 40 = 9.125 (ngày)

Với những con số trên thì bạn có thể hiểu rằng cứ 9.125 ngày thì kho hàng của bạn sẽ được nhập hàng mới. Từ đó doanh nghiệp A sẽ lên những kế hoạch nhập xuất cho hiệu quả. Và đặc biệt vào những đợt khuyến mãi hoặc các ngày lễ, Tết,…

Như vậy, trên đây goctaichinh.com/ đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về hệ số vòng quay hàng tồn kho. Biết được vòng quay hàng tồn kho từ đó có thể giúp bạn thực hiện các chiến lược trong kinh doanh tốt hơn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button