CIO là gì? Vai trò và trách nhiệm của một CIO

CIO là một trong những chức danh thuộc bộ “C-suite” khá quen thuộc trong một tổ chức hay doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn có một số câu hỏi đặt ra là CIO là gì? Cũng như vai trò và nhiệm vụ của một CIO là gì trong công ty? Khi công nghệ điện tử càng phát triển thì vai trò và trách nhiệm của người làm CIO ngày càng lớn.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về CIO. Để từ đó bạn có thể hiểu hơn về công việc của Giám đốc công nghệ thông tin – CIO là gì. Cùng goctaichinh.com/ tham khảo ngay sau đây nhé!

CIO là gì?

CIO là từ viết tắt của Chief Information Officer, trong tiếng Việt thường được gọi quen thuộc là Giám đốc công nghệ thông tin. Đây là chức vụ điều hành của ông ty phụ trách chiến lược và triển khai công nghệ thông tin (Information Technology).

Ngoài việc giám sát phần cứng, phần mềm và dữ liệu giúp các thành viên điều hành khác thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả. Thì CIO còn phải nghiên cứu công nghệ mới. Bên cạnh đó là phát triển cách công nghệ có thể cung cấp giá trị kinh doanh và giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin kỹ thuật số.

Tìm hiểu về CIO là gì?

CIO là một trong những chức danh thuộc bộ “C-suite”. Do đó, thông thường CIO sẽ nằm trong bán điều hành của công ty. CIO là người báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO), CFO hoặc COO. Theo một thống kê của Deloitte, 33% CIO báo cáo cho CEO, 22% báo cáo cho CFO, 11% báo cáo cho COO.

Sự khác nhau giữa CTO và CIO là gì?

CTO là từ viết tắt của Chief Technology Officer, nghĩa là Giám đốc công nghệ. Đây là vị trí quản lý cao cấp trong một công ty hay tổ chức. CTO đảm nhiệm công việc điều hành tập trung vào các vấn đề liên quan đến khoa học và công nghệ.

Nếu như CIO được coi là “bác sỹ khoa nội” chuyên “điều trị” các “bệnh lý” về IT. Bên cạnh đó là phát triển chuyên sâu hệ thống công nghệ thông tin của nội bộ doanh nghiệp. Thì CTO (Giám đốc công nghệ) được coi là “bác sỹ khoa ngoại”. CTO đảm nhiệm chữa trị các vấn đề IT cho khách hàng và đối tác bên ngoài sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Từ đó ta có thể thấy CTO là người kiến tạo ra các sản phẩm công nghệ. Để từ đó phát triển dịch vụ khách hàng nhờ các “liệu pháp” chuyên sâu về kỹ thuật. Còn trong khi đó, CIO tập trung vào việc quản lý hạ tầng – cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

CIO làm chủ công nghệ kinh doanh. Và là cố vấn cấp cao của tổ chức về kế hoạch sử dụng công nghệ trong việc phát triển kinh doanh của tổ chức. Trong khi đó, CTO tập trung vào việc triển khai cụ thể các vấn đề kỹ thuật. Bên cạnh việc đảm bảo đầu ra là các sản phẩm hay dịch vụ để phục vụ khách hàng.

Mời bạn tham khảo thêm COO là gì?

Vai trò và trách nhiệm của một CIO là gì?

Sau khi biết được CIO là gì?, nội dung dưới đây sẽ cung cấp thông tin về vai trò cũng như nhiệm vụ mà một CIO sẽ phải thực hiện. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vị trí của người đảm nhiệm chức danh này.

Vai trò của CIO

Trong điều kiện ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển. Thì để thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại, kỹ năng và vai trò của CIO cũng thay đổi theo chiều hướng cao hơn.

vài trò của CIO

Như đã định nghĩa, CIO là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào có sử dung công nghệ và dữ liệu. CIO có vai quản lý tài nguyên IT và lập kế hoạch IT. Bao gồm phát triển chính sách, lập kế hoạch, lập ngân sách, cung cấp và đào tạo nhân sự.

Dưới đây goctaichinh.com/ tổng hợp một số vai trò của CIO trong doanh nghiệp.

  • Lãnh đạo doanh nghiệp, đây là vai trò quan trọng nhất của CIO. Người lam CIO phải đưa ra quyết định điều hành liên quan đến những việc như mua thiết bị IT từ các nhà cung cấp hoặc tạo ra các hệ thống mới.
  • Kỹ năng tổ chức tốt.
  • Tuyển dụng nhân sự và phát triển đội ngũ IT.
  • Vạch ra chiến lược IT và chính sách IT cho tổ chức.
  • Tạo ra giá trị kinh doanh thông qua công nghệ.
  • Quản lý rủi ro thông tin (IRM).

Nhiệm vụ của CIO

Mặc dù CIO có vai trò quản lý, điều hành, xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin. Tuy nhiên bên cạnh đó thì chức danh này còn có một số nhiệm vụ khác. Cụ thể như sau:

  • Định hướng các chiến lược phát triển của công ty. Để từ đó giúp tăng trưởng doanh thu.
  • Quản lý sự hoạt động của công ty thông qua hệ thống dữ liệu điện tử. Như danh sách khách hàng, nhân viên, tình hình kinh doanh, doanh thu mỗi tháng,…
  • Phụ trách xử lý các vấn đề về công nghệ. Giúp cho công ty phát triển mạnh mẽ, phù hợp với định hướng phát triển chung dài hạn.

Những yêu cầu đối vơi một CIO là gì?

Biết được CIO là gì? Và những vai trò cũng như nhiệm vụ của một CIO là gì? Chúng ta thấy được người làm CIO có một vị trí rất quan trọng trong các công ty về IT. Nhất là trong điều kiện công nghệ điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vậy để trở thành Giám đốc công nghệ thông tin – CIO thì bạn cần đáp ứng những yêu cầu như thế nào?

Khả năng lãnh đạo

CIO nghĩa là giám đốc công nghệ thông tin, là chức danh trong hàng ngũ lãnh đạo của công ty. Do đó điều đầu tiên cần có của các Chief Information Office đó là khả năng lãnh đạo.

Bởi vì chỉ khi có khả năng lãnh đạo, các CIO mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Về các mặt như quản lý, xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin một cách tốt nhất. Và khi có khả năng lãnh đạo, CIO sẽ điều hành được bộ phận công nghệ thông tin nói riêng, công ty nói chung. Và từ đó giúp định hướng mọi người trong công ty cùng nhau làm việc hiệu quả.

Am hiểu các giải pháp

Để có thể điều hành tốt được bộ phận IT xử lý hiệu quả các vấn đề trong công việc. Thì ngoài khả năng lãnh đạo ra, CIO còn phải am hiểu các giải pháp. Đó là hoạch định các chiến lược thì nên việc am hiểu các giải pháp sẽ giúp cho CIO lựa chọn được những giải pháp tốt nhất.

Và đối với từng giải pháp, các CIO cần phải hiểu tường tận các ưu và nhược điểm. Cũng như chi phí đầu tư, đánh giá được tính khả thi của công ty với từng giải pháp.

Am hiểu các chiến lược kinh doanh

Đối với CIO việc am hiểu chiến lược kinh doanh cũng là một yêu cầu cần thiết. Do Chief Information Officer là người hoạch định các chiến lược nên chỉ khi am hiểu những chiến lược này. Thì các giám đốc công nghệ thông tin mới định hướng được sự phát triển tốt nhất.

Dĩ nhiên yêu cầu đối với các CIO không phải là am hiểu hết các chiến lược kinh doanh.  Mà còn tùy vào từng thời điểm khác nhau, giám đốc công nghệ thông tin cần am hiểu đến chiến lược khác như tiếp thị, tài chính,…

Khả năng ngoại ngữ là cần thiết đối với CIO

Ngoài ra những yêu cầu bắt buộc được kể trên thì việc thông thạo ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp tốt,… cũng là yêu cầu không thể thiếu với chức danh CIO. Điều này không chỉ giúp CIO hoàn thành tốt trong công việc mà còn có khả năng phát triển cao trong tương lai.

Trang bị tốt cho mình những kỹ năng này, chắc chắn các Chief Information Officer sẽ trở thành những người lãnh đạo tài ba.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến khái niệm CIO là gì? Cũng như vai trò và nhiệm vụ của CIO là gì trong một tổ chức hay doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn trả lời được những câu hỏi về chức danh CIO. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button