Sàn Upcom là gì? Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu sàn Upcom

Upcom là một trong những sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng hiện nay. Do đó khi nhắc đến các sàn giao dịch chứng khoán thì không thể không kể đến sàn Upcom. Vậy sàn Upcom là gì? Cách giao dịch cổ phiếu sàn Upcom như thế nào cho hiệu quả nhất?  Cùng Goctaichinh.com tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Sàn Upcom là gì?

Thực tế, để giao dịch chứng khoán thì các nhà đầu tư không thể tìm đến nhau qua những cách riêng lẽ được. Do đó phải cần đến một nơi tập trung chứng khoán với khối lượng khổng lồ trên thị trường. Và nơi này được gọi là sàn giao dịch chứng khoán. Từ đó có thể thấy, sàn chứng khoán nói chung và sàn Upcom nói riêng sẽ là nơi diễn ra mọi hoạt động liên quan đến đầu tư chứng khoán.

Upcom là từ viết tắt của Unlisted Public Company Market. Từ này có nghĩa là thị trường của những công ty đại chúng chưa niêm yết. Sàn chứng khoán Upcom là nơi tập hợp những công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Các công ty này phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…) ra công chúng. Tuy nhiên các chứng khoán này là chưa được niêm yết.

Sàn Upcom là gì? Thông tin chi tiết về sàn Upcom
Sàn Upcom là gì? Thông tin chi tiết về sàn Upcom

Sàn Upcom hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Sàn HNX). Khi cổ phiếu của công ty chưa đăng ký hoặc không đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE cũng như sàn HNX. Thì lúc này chúng sẽ được giao dịch trên sàn Upcom, hay còn gọi là thị trường Upcom.

Nơi đây được xem là trạm trung chuyển chứng khoán. Khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia đầu tư. Upcom được ra đời năm 2009, ban đầu chỉ có 10 doanh nghiệp nhưng hiện nay đã lên đến hàng trăm công ty từ lớn đến nhỏ. Với sự minh bạch, công khai trong quy định và chính sách. Cũng như cách thức giao dịch đơn giản, sàn Upcom đã nhanh chóng chiếm được sự ưu ái.

Mời bạn xem thêm: Lưu ký chứng khoán là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của sàn Upcom

Khi tìm hiểu về bất cứ sàn giao dịch nào, bên cạnh tìm hiểu về khái niệm của sàn Upcom là gì thì bạn cũng cần phải nắm được các ưu điểm và nhược điểm của chúng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của sàn Upcom mà nhà đầu tư cần chú ý đến.

Ưu điểm

 • Sàn Upcom hoạt động công khai, minh bạch. Bên cạnh đó là cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho khách hàng. Sàn Upcom được đánh giá tốt hơn so với sàn OTC. Bởi sàn Upcom được đặt dưới sự giám sát, quản lý trực tiếp từ trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội.
 • Bởi có sự liên kết chặt chẽ của sản Upcom và sàn HNX nên nhà đầu tư có thể tiếp cận đến rất nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của sàn HNX. Không những thế mà quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Và giao dịch an toàn cho cả người bán lẫn người mua.
 • Các công ty có thể lựa chọn sàn Upcom để đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành. Điều này còn tạo đòn bẩy để việc thực hiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX dễ dàng hơn sau này. Sàn Upcom cũng là nơi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Tính rủi ro của chứng khoán tại sàn Upcom được đánh giá là cao hơn so với những sàn khác. Cũng chính vì vậy mà mức giá giao dịch khá thấp. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể kiếm được tiền lời nếu chịu nghiên cứu và tìm hiểu kỹ.
 • Một số mã chứng khoán không còn giao dịch. Bên cạnh đó là tính thanh khoản thấp.
 • Upcom được nhìn nhận là thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Bởi biên độ giao động của sàn cao hơn so với các sàn khác, cụ thể là cộng trừ 15%. Trong khi các sàn HNX là cộng trừ 10% và sàn HOSE là cộng trừ 7.5%.
 • Nếu so sánh với hai sàn lớn là HOSE và HNX thì tiêu chuẩn của sàn Upcom thấp hơn.

Các nhóm cổ phiếu trên sàn Upcom

Cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau:

 • UpCom Large: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đặc điểm của 3 nhóm cổ phiếu ở sàn Upcom nói trên. Chúng được chia ra dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành. Những công ty càng lớn, cổ phiếu của họ sẽ càng có giá trị và duy trì tăng trưởng trong dài hạn, ít biến động. Các công ty nhỏ hơn mặc dù giá trị cổ phiếu thấp, tuy nhiên thu nhập của cổ đông sẽ có sự đột phá nhanh chóng.

Tìm hiểu về sàn Upcom là gì?

Do đó sự lựa chọn sở hữu cổ phiếu nào cho phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình là điều rất quan trọng.

Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom

Nhà đầu tư cần lưu ý một số thông tin quan trọng để đảm bảo đưa ra quyết định chính xác nhất. Dưới đây là hướng dẫn để bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu trên sàn Upcom.

Thời gian giao dịch

Cổ phiếu trên sàn Upcom có quy định về thời gian giao dịch trong ngày, cụ thể như sau:

 • Buổi sáng bắt đầu từ 9h đến 11h30
 • Buổi chiều bắt đầu từ 13h30 đến 15h

Trong ngày, chỉ diễn ra duy nhất một phiên vào buổi sáng và một phiên vào buổi chiều. Được áp dụng đối với phương thức khớp lệnh liên tục. Còn đối với phương thức giao dịch thỏa thuận, thì không có quy định về số lần đặt lệnh cũng như thời gian. Do đó bạn chỉ cần đảm bảo thực hiện khi sàn đang hoạt động.

Lưu ý: sàn sẽ không mở cửa vào thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần. Và đối với những ngày lễ, sàn Upcom sẽ thực hiện nghỉ theo quy định của Luật lao động nước ta.

Nguyên tắc khớp lệnh

Sàn Upcom thực hiện theo hai nguyên tắc khớp lệnh. Cụ thể như trình bày dưới đây:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu có cùng mức giá, ai đặt lệnh trước thì được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về giá: Giá bán thấp hơn được xếp trước nếu bạn trong vị thế bán. Giá mua cao hơn được xếp trước nếu bạn trong vị thế mua.

Việc đặt giá mua và giá bán, sẽ thay đổi trong biên độ cộng trừ 15% so với giá tham chiếu trên thị trường. Do đó bạn có thể đặt ở mức giá trần hoặc mức giá sàn. Hoặc cũng có thể là mức giá sát trần/sát sàn tùy đánh giá khả năng sinh lời của lần đặt lệnh này.

Đơn vị giao dịch và giá tham chiếu

Sàn Upcom chia cổ phiếu ra thành những lô khác nhau. Được quy định như sau:

 • Lô chẵn: Giao dịch với khối lượng là 100 cổ phiếu. Hoăc giao dịch với bội số của 100.
 • Lô lẻ: Giao dịch với khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu. Thông thường, ít có nhà đầu tư sẽ mua lẻ cổ phiếu, trừ trường hợp nó là cổ phiếu hiếm trên thị trường. Do đó, giao dịch lô lẻ có tính thanh khoản thấp, chỉ khớp lệnh nếu bạn bán lô lẻ, và có người mua lô lẻ. Lưu ý là không có chuyện lô lẻ khớp với lô chẵn.

Bước giá quy định tại sàn Upcom là 100 đồng. Bạn có thể đặt giá 17.500, 17.600 chứ không được đặt là 17.550. Bởi vì đây là bước giá 50 đồng.

Lô lẻ rất ít khi được giao dịch trên thị trường. Do đó ở tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn sẽ không thấy được hiển thị về lô lẻ. Khi đó nhà đầu tư phải tự hiểu rằng nếu khối lượng giao dịch cổ phiếu hôm đó là 960.087. Có nghĩa là chỉ có 87 lệnh được khớp ở lô lẻ.

Giá tham chiếu được dùng ở đây chính là giá tính theo phương pháp bình quân gia quyền của giá khớp lệnh liên tục. Được tính tại phiên giao dịch gần nhất trước đó.

Lệnh giao dịch trên sàn Upcom

Sàn Upcom chỉ áp dụng một lệnh giao dịch duy nhất là lệnh giới hạn. Lệnh giới hạn là lệnh mà nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu giá bao nhiêu thì đặt ra giá bấy nhiêu. Và ra giá trong phạm vi giá trần và giá sàn.

Ngay sau khi được nhập vào hệ thống thì lệnh này đã có hiệu lực. Và chỉ khi bị hủy bỏ hoặc kết thúc phiên giao dịch mới hết hạn. Vậy, trong trường hợp nhà đầu tư muốn sửa lệnh hoặc hủy lệnh khi mà lệnh vẫn đang có hiệu lực thì phải làm sao? Trường hợp này sàn Upcom có quy định cụ thể như sau:

Việc hủy lệnh giới hạn, chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được khớp. Có nghĩa là chưa diễn ra giao dịch hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa thực hiện. Nếu bạn sửa khối lượng giảm, thì thứ tự ưu tiên của lệnh vẫn giữ nguyên. Còn sửa khối lượng tăng, thì thứ tự ưu tiên được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào, thứ tự cũ bị xóa bỏ.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến khái niệm sàn Upcom là gì? Cũng như hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button