Bảo hiểm nhân thọ là gì? Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có lẽ là một sản phẩm không còn gì xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của loại hình sản phẩm này. Những thắc mắc xoay quanh bảo hiểm nhân thọ là gì? Hay lợi ích của bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua hay không? Đây luôn là những chủ để hot được rất nhiều người quan tâm. 

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẽ đến bạn đọc tất cả thông tin liên quan đến bao hiểm nhân thọ. Giải đáp các câu hỏi bảo hiểm nhân thọ và Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Cũng như giới thiệu một số lợi ích của bảo hiểm nhân thọ mà không phải ai cũng biết. Cùng goctaichinh.com/ theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Khoản 1, Điều 12 Luật kinh doanh bảo hiểm đã đưa ra khái niệm về bảo hiểm nhân thọ là gì. Cụ thể như sau: “Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua không
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua không

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là sản phẩm được công ty bảo hiểm cung cấp. Loại bảo hiểm nhằm bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng. Bằng cách chi trả, bồi thường khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Về bản chất, bảo hiểm nhân thọ là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai. Nhằm mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc. Đây là một trong những quyền lợi dành cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Chính vì thế mà bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người. Bởi lẽ nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra. Mà bên cạnh đó bảo hiểm nhân thọ còn là cách thức chia sẻ rủi ro với cộng đồng. Thực hiện bằng cách lấy số đông bù số ít.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Một số người cho rằng bảo hiểm nhân thọ là một hình thức lừa đảo. Tuy nhiên có lẽ đó là do mọi người chưa có cái nhìn đúng đắn về quyền lợi và ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này.

 • Mua bảo hiểm nhân thọ chính là hình thức san sẻ khó khăn với người thân. Bởi vì rủi ro trong cuộc sống là những điều mà chúng ta không thể nào lường trước được.
 • Khi mua tặng một gói bảo hiểm cho bố mẹ sẽ thể hiện tấm lòng hiếu thảo của bạn dành cho bố mẹ. Và đây chính là món quà thiết thực để bố mẹ không phải lo lắng về tài chính khi về già.
 • Số tiền phí bảo hiểm sẽ được các công ty bảo hiểm nhân thọ dùng để đầu tư. Do đó giúp tạo việc làm cho nhiều người, từ đó hạn chế tình trạng thấp nghiệp của quốc gia.

Những lợi ích từ bảo hiểm nhân thọ mà bạn chưa biết

Trên thực tế, những lời chào mời mua bảo hiểm vô tội vạ của những người bán bảo hiểm có thể làm mất thiện cảm đối với khách hàng. Và họ thường nghi ngờ bảo hiểm nhân thọ là một hình thức lừa đảo cũng không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, như đã trình bày bên trên về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ. Thì đây không phải là một sản phẩm xấu như một số người nghĩ.

Những lợi ích của bảo hiểm nhân thọ mà bạn chưa biết

Vậy tham gia bảo hiểm nhân thọ có những lợi ích gì? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Chỉ ra những lợi ích của bảo hiểm nhân thọ mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ đối với cá nhân và gia đình

 • Là sản phẩm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. Bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ cho khách hàng trước những rủi ro về sức khỏe. Ví dụ như: nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật. Hoặc khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột quỵ, bệnh lý nghiêm trọng,… Thông qua việc tiến hành chi trả theo điều khoản trong hợp đồng.
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một hình thức tiết kiệm dài hạn và có kỷ luật. Đây là giải pháp giúp tích lũy, tiết kiệm kỷ luật trong một thời gian dài. Và không ai có thể vì những chi tiêu “tùy hứng” mà hủy đi kế hoạch tài chính lâu dài. Do đó bảo hiểm nhân thọ được xem là cách xây dựng tương lai vững vàng, ổn định cho bản thân và gia đình.
 • Bảo hiểm nhân thọ là sự chuẩn bị tài chính vững vàng cho tuổi già vui khỏe, độc lập. Nếu không gặp bất cứ rủi ro nào về sức khỏe và sống khỏe mạnh đến khi kết thúc hợp đồng. Thì người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được khoản tiền đáo hạn. Khi đó, khoản tài chính này sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch tương lai còn dang dở. Hoặc bạn có thể an hưởng tuổi già độc lập, an nhàn, vui khỏe cùng con cháu.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ đối với xã hội

 • Bảo hiểm nhân thọ hình thức chia sẻ những điều không may mắn trong cuộc sống. Bởi vì nó hoạt động theo nguyên tắc số đông bù số ít. Trên thực tế, có nhiều người cùng tham gia bảo hiểm, nhưng không phải tất cả đều gặp phải rủi ro. Và đơn vị bảo hiểm sẽ trích phần tiền từ quỹ rủi ro để chi trả quyền lợi cho những người không may mắn.
 • Giúp tạo sự ổn định xã hội thông qua việc giảm thiểu tối đa sự lo lắng cho bên mua bảo hiểm.
 • Là hình thức huy động vốn để đầu tư cho những dự án trung và dài hạn nhằm góp phần phát triển đất nước.
 • Giảm gánh nặng ngân sách quốc gia trong việc chăm lo người già. Bên cạnh đó là những người phụ thuộc khi người trụ cột trong gia đình không may mắn qua đời.
 • Bảo hiểm nhân thọ giúp giảm thiểu số lượng người thất nghiệp ở Việt Nam. Bằng cách tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn lao động.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Vậy với những thông tin kể trên chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời đối với câu hỏi này. Đúng vậy, câu trả lời sẽ là . Bạn không thể phủ nhận những quyền lợi cũng như ý nghĩa mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho cá nhân và xã hội. Bởi lẽ đây sẽ là nguồn thu nhập giúp gia đình bạn vượt qua những lúc khó khăn, khốn khổ. Khi gặp phải những rủi ro “từ trên trời rơi xuống”.

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ là gì?

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cũng có mức giá khá cao, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà nên cân nhắc trước khi mua. Việc mua bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro về sau của bản thân và gia đình về sau. Nên nếu có điều kiện kinh tế ổn định thì mua bảo hiểm nhân thọ cũng là việc không tồi.

Những loại hình của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đã hình thành và phát triển hơn 20 năm tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều gói sản phẩm ra đời để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, nhìn tổng quát thì bảo hiểm nhân thọ được chia thành 2 nhóm chính sau:

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống là các sản phẩm bảo hiểm mà các điều kiện của hợp đồng bảo hiểm như: quyền lợi bảo hiểm, giá trị hoàn lại,… Các điều kiện này được xác định rõ khi ký kết hợp đồng và được đảm bảo suốt thời hạn hợp đồng.

Mặt khác, khách hàng cũng sẽ được hưởng thêm lãi chia từ hợp đồng mình tham gia. Nếu hợp đồng khách hàng ký kết là hợp đồng tham gia chia lãi. Tiền lãi sẽ dựa vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm.
Tóm lại, quyền lợi chính của các gói bảo vệ truyền thống chính là: Bảo vệTiết kiệm.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung là một sản phẩm với nhiều ưu điểm. Bao gồm: Bảo vệ, Tiết kiệmĐầu tư.
Đây là sản phẩm mà phí bảo hiểm khách hàng đóng cơ bản sẽ được tách thành 2 phần. Gồm phí bảo hiểm dành cho bảo hiểm rủi ro và phí bảo hiểm dành cho đầu tư. Tương ứng với từng loại phí thì quyền lợi của khách hàng cũng được tách bạch thành 2 quyền lợi. Cụ thể là quyền lợi bảo hiểm rủi ro và quyền lợi đầu tư.

 • Quyền lợi rủi ro được thực hiện khi khách hàng gặp phải các rủi ro: bệnh tật, tử vong,…
 • Quyền lợi đầu tư, người tham gia sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung. Khi đó khách hàng sẽ được doanh nghiệp thông báo hàng năm về lãi suất từ quỹ liên kết chung mà mình nhận được.

Bảo hiểm nhân thọ không phải bảo vệ trước “tất tần tật” các loại rủi ro

Thực tế, không riêng gì bảo hiểm nhân thọ mà các sản phẩm bảo hiểm nào cũng có giới hạn bảo vệ. Và không bảo vệ trước “tất tần tật” các loại rủi ro.

Đó chính là lý do tại sao trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm. Thì người tham gia bảo hiểm cần nắm rõ mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào. Và trong mỗi một rủi ro đó được chi trả trong trường hợp nào. Bên cạnh đó là quyền lợi nhận được bao nhiêu và sẽ loại trừ trường hợp cụ thể nào.

Người tham gia bảo hiểm cần lưu ý bảo hiểm sẽ không thanh toán trong các trường hợp như sau:

 • Tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình.
 • Các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật,…

Lời kết

Với những thông tin trên không quá khó để bản hiểu về bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng bài viết “Bảo hiểm nhân thọ là gì? Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ” sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button