Net Revenue là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Net revenue là gì?

Net Revenue (doanh thu thuần) là một yếu tố rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một công ty. Sự thay đổi của Net revenue tác động rất lớn đến một tổ chức hay doanh nghiệp. Trên thực tế, khi xét đến kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty. Người ta thường nói đến Net revenue, Gross revenue, hay Net imcome.

Vậy Net Revenue là gì? Và các yếu tố ảnh hưởng đến Net revenue là gì? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Net Revenue là gì?

Net revenue (doanh thu thuần) là kết quả của tổng doanh thu trừ đi lợi nhuận bán hàng, các khoản phụ cấp và chiết khấu hiện hành. Chi phí liên quan đến doanh thu thuần sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty. Tuy nhiên doanh thu thuần không bao gồm giá vốn hàng bán thường – yếu tố thường là động lực chính của tỷ suất lợi nhuận gộp.

Net Revenue là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Net revenue là gì?
Net Revenue là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Net revenue là gì?

Doanh thu thuần là thước đo tổng số tiền mà một tổ chức kiếm được trong một thời kỳ nhất định. Nó được tính bằng cách trừ đi giá vốn hàng bán khỏi doanh thu.

Doanh thu thuần có thể được sử dụng để đo lường lợi nhuận của một công ty và so sánh nó với các công ty khác trong cùng ngành.

Doanh thu thuần cũng được sử dụng để xác định số tiền mà một tổ chức cần để hòa vốn với các chi phí của mình.

Ví dụ về Net revenue là gì

Công ty QRS là một công ty bán hàng trực tiếp bán bộ dụng cụ trang điểm qua đường bưu điện. Vào năm 2020, công ty đã bán được 1.000 bộ dụng cụ trang điểm với giá là 100$/bộ. Bán thông qua danh mục thư trực tiếp và thông tin thương mại trên truyền hình.

Trong số 1.000 bộ dụng cụ đã bán có 50 bộ đã được trả lại. Công ty cũng cung cấp một chiết khấu đặc biệt thông qua thương mại. Và nếu người gọi đề cập đến đến mã giảm giá đặc biệt đó thì sẽ được giảm giá. Trong số 1.000 người đã đặt hàng từ danh mục hoặc thông tin thương mại, 89 người đã đề cập đến mã và được giảm giá 10$.

Vậy áp dụng công thức ở mục trên, Net revenue của Công ty QRS sẽ được thể hiện như sau:

Net revnue = 1.000*100 – 50*100 – 89*10 = 94.110$

Tại sao Net Revenue lại quan trọng?

Nhiều công ty (đặc biệt là các nhà bán lẻ) sử dụng net revenue làm cơ sở báo cáo của họ. Dùng để tính toán lợi nhuận và chiết khấu ngay từ đầu trong báo cáo thu nhập. Bằng cách đó, họ làm cho doanh thu thực tế của họ được thể hiện rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Doanh thu thuần cũng rất quan trọng vì các công ty trả hoa hồng và phí phải tính toán,… Những khoản này được tính trước khi chi phí quản lý và lợi nhuận (SG&A) được hạch toán trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Nếu không, họ có thể phân loại nhầm tiền hoa hồng là chi phí gián tiếp.

Cách tính Doanh thu thuần hiện nay

Việc tính Net Revenue có thể áp dụng công thức:

Net revenue (doanh thu thuần) = Gross revenue (tổng doanh thu) – Tất cả các chi phí sản xuất, kinh doanh và thuế

Trong đó cấc chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh bao gồm:

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế xuất khẩu
 • Chiết khấu thương mại
 • Giảm giá hàng bán
 • Lợi nhuận từ việc bán hàng bị trả lại

Net Revenue chịu ảnh hưởng của những yếu tố nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm về Net revenue là gì? Thì tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến Net revenue cũng hết sức quan trọng.

Chất lượng của dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm hàng hóa

Chất lượng của sản phẩm được thể hiện ở các yếu tố mẫu mã. Thể hiện qua khả năng thỏa mãn nhu cầu thị trường hoặc kiểu dáng như thế nào. Hơn nữa, chất lượng của dịch vụ, hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của dịch vụ, hàng hóa. Do đó sẽ tác động rất lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về net revenue là gì?

Khi chất lượng sản phẩm cao thì sẽ bán được giá cao. Ngược lại khi chất lượng kém thì giá thành sẽ rất thấp. Bởi vì chất lượng sản phẩm sẽ quyết định độ tín nhiệm của người dùng.

Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Theo lý thuyết cung cầu hàng hóa, lượng sản phẩm sản xuất ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiêu thụ sản phẩm. Nếu sản xuất ít sản phẩm, nhu cầu tiêu thụ lớn sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp cao hơn.

Nếu sản xuất sản phẩm ra nhiều vượt quá nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng hàng tồn kho nhiều. Điều này gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, làm giá của hàng hóa sẽ tụt xuống. Vậy nên doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường để xác định được khối lượng sản xuất cho phù hợp.

Giá bán sản phẩm

Giá thành sản phẩm là nhân tố rất quan trọng và nó ảnh hưởng nhiều đến Net revenue. Trường hợp các yếu tố khác không đổi, giá cả dịch vụ hàng hóa tăng thì doanh thu bán hàng sẽ tăng và ngược lại. Tuy nhiên trên thực tế, khi giá cả hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ giảm xuống. Còn khi giảm giá thì khối lượng tiêu thụ sẽ tăng lên.

Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của con người ngày càng tăng. Mỗi một tổ chức, doanh nghiệp có thể đồng thời sản xuất hoặc kinh doanh nhiều mặt hàng với những kết cấu khác nhau. Kết cấu mặt hàng được hiểu là tỷ trọng giá trị của mặt hàng so với tổng giá trị toàn bộ các mặt hàng trong một thời kỳ cố định.

Nếu tổ chức hay doanh nghiệp thay đổi kết cấu tiêu thụ sẽ khiến doanh thu bị thay đổi. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc điều này để tăng doanh thu và phù hợp với thị hiếu của thị trường,

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu như sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ra phù hợp với nhu cầu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Khi đó thị trường đã chấp nhận việc tiêu thụ sản phẩm ở trong và ngoài nước. Điều này giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn.

Để làm được điều đó các doanh nghiệp cần phải vận dụng mọi chính sách, phương thức bán hàng hợp lý. Cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động tồn hàng, nhập và kê xuất theo đúng nguyên tắc của kế toán.

Nếu thực hiện thanh toán quốc tế thì cần thu hồi tiền hàng an toàn, đầy đủ. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị tốt các giấy tờ liên quan, nguyên tắc, phương thức và thời gian thanh toán.

Sự khác biệt giữa Net income và Gross Revenue với Net Revenue

Thông thường bên cạnh Net revenue người ta còn thường nhắc đến Gross revenue Net Income. Vậy sự khác biệt giữa Net income và Gross revenue với Net revenue là gì? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ.

Sự khác biệt giữa Net income với Net revenue là gì?

Báo cáo thu nhập bắt đầu bằng tổng thu nhập của một công ty. Được phản ánh bằng Gross revenue và net revenue ở đầu báo cáo. Bạn sẽ tìm thấy Net income (số tiền lợi nhuận còn lại sau khi trừ đi tất cả các chi phí giảm trừ doanh thu) ở cuối báo cáo thu nhập.

Net income luôn được tìm thấy ở cuối bảng cân đối kế toán. Nó thể hiện “những gì còn lại” sau khi các hóa đơn được thanh toán, bao gồm:

 • Giá vốn hàng bán (COGS)
 • SG&A (chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý)
 • Các khoản khấu hao
 • Bất kỳ chi phí nào khác được khấu trừ vào doanh thu thuần của công ty.

Sự khác biệt giữa Gross revenue với Net revenue là gì?

Một khác biệt cơ bản đó là doanh thu thuần tính cho bất kỳ khoản chiết khấu, hoa hồng hoặc lợi tức nào. Còn Gross revenue thì không.

Giả sử Shop XYZ bán 100 chiếc váy với giá $50 mỗi chiếc vào Thứ Tư. Cửa hàng báo cáo tổng doanh thu (Gross revenue) là $5,000 cho các bộ váy vào ngày hôm đó. Nếu một khách hàng trả lại một chiếc váy, thì khoản trả lại đó phải được tính vào doanh thu thuần tức Net revenue (- $ 50). Do đó Net revenue thực tế của họ vào ngày thứ Tư sẽ là $4,950.

Nếu Shop XYZ phát hành phiếu giảm giá 10% chỉ vào thứ Tư. Thì nó cũng cần phải khấu trừ số tiền chiết khấu vào tổng doanh thu. Khi đó Gross revenue và Net revenue của Shop XYZ sẽ như sau:

 • Wesnesday only: giảm giá 10%
 • Dresses: $50 mỗi chiếc
 • Quantity sold: 100 (chiếc)
 • Returns: 100%

Gross revenue = đơn vị x giá = 100 x 50 đô la = $ 5.000
Net revenue = Gross revenue – Returns – Discounts – Comissions = $ 5.000 – $ 50 – $ 495 = $ 4,455

Trong đó:

 • Returns: 1 x $ 50 = $ 50
 • Discounts: $ 50 x 0,10 = $ 5
 • Total Discounts = $ 5 x 99 đơn vị = $ 495

Lời kết

Có thể thấy được để kinh doanh tốt và đạt hiệu quả. Thì điều trước hết bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức liên quan. Việc hiểu được Net revenue là gì sẽ là cơ sở để doanh nghiệp của bạn cải thiện tốt tình hình kinh doanh và giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Hy vong bài viết “Net revenue là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến Net revenue là gì?” trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button