CSR là gì? 3 cách truyền thông CSR hiệu quả cho doanh nghiệp

CSR là gì? Tại Việt Nam khái niệm về CSR còn khá mới mẻ. Tuy nhiên đối với các quốc gia phát triển trên thế giới thì lại vô cùng quen thuộc. CSR đã được đưa vào doanh nghiệp ở nước của họ như một tiêu chí quan trọng để đánh giá tác động của doanh nghiệp đó. Vậy thực chất CSR là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp truyền thông CSR hiệu quả. Hãy cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu ngay sau đây.

CSR là gì?

CSR là từ viết tắt của cụm Corporate Social Responsibilities, có nghĩa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Khái niệm về CSR đã được xây dựng từ trước thế chiến thứ hai. Sau đó phát triển rộng rãi vào thập niên 60 của thế kỷ 20. Tính đến nay, CSR đã trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá doanh nghiệp.

CSR là gì? Tìm hiểu về CSR
CSR là gì? Tìm hiểu về CSR

Có lẽ bạn vẫn còn nhớ vụ việc nhà máy Formosa xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên và sinh thái. Điều này đã khiến cho cá chết hàng loạt và sự ô nhiễm môi trường lan rộng đã mang đến nhiều hệ lụy xấu. Và nhà máy đã phải bồi thường đến 500 triệu đô la Mỹ.

Một số chuyên gia cho rằng, đây là vấn đề vi phạm nguyên tắc CSR nghiêm trọng ở Việt Nam. Ngoài ra, theo một số liệu thống kê từ năm 2014 do Nielsen thực hiện đã có tới 73% người tại Việt Nam chấp nhận trả mức giá cao hơn cho các sản phẩm từ những đơn vị có uy tín về CSR. Vậy CSR là gì mà lại có ảnh hưởng lớn đến như vậy?

Bởi lẽ ngay từ cái tên “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” đã đoán được vì sa chúng lại quan trọng như thế. CSR chính là bản cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh. Cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế lẫn môi trường bền vững cho địa phương nói riêng. Và sự đóng góp cho xã hội nói chung.

Tác động của CSR đến doanh nghiệp

CSR được lồng ghép vào trong chiến lược của doanh nghiệp. Nó đã trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Nhằm mang lại giá trị lợi ích thiết thực cho xã hội. Một số tác động của CSR đến doanh nghiệp như sau:

  • Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
  • Bảo vệ danh tiếng, thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Thu hút nguồn vốn đầu tư để nâng cao chất lượng CSR.

Ví dụ về CSR là gì ở Việt Nam

Ở Việt Nam tuy khái niệm về CSR là gì còn khá mới mẻ. Nhưng nhìn chung chúng đã tồn tại và phát triển từ lâu. Goctaichinh.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về CSR là gì qua một vài ví dụ dưới đây.

  • HSBC Việt Nam đã thực hiện hàng trăm dự án về phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường,… Thực hiện tại khắp các tỉnh và thành phố trên toàn quốc. Trong đó tiêu biểu là những dự án như Future First, JA More Than Money, xây thư viện lưu động và khuyến khích nhân viên công ty tham gia hoạt động cộng đồng.
  • Honda Việt Nam là một cái tên quá “quen mặt” đối với người dân Việt. Kể từ năm 2008, Honda Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình giáo dục ý nghĩa như “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “Chương trình Tôi yêu Việt Nam”,… Điều này nhằm phổ biến kiến thức về giao thông và hướng dẫn người dân lái xe an toàn.
  • Vinamilk đã thực hiện một quỹ sữa vươn cao Việt Nam cho hơn 40.000 trẻ em nghèo tại hơn 40 tỉnh thành khó khăn tại Việt Nam. Thực hiện trong chiến dịch kỷ niệm 40 năm của mình. Vinamilk đặt ra mục tiêu xây dựng một giá trị có ích cho xã hội. Cùng với tinh thần “Mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”.

Tiêu chuẩn ISO về CSR

Năm 2010, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát hành một bộ tiêu chuẩn tự nguyện. Tiêu chuẩn này nhằm giúp các công ty thực hiện trách nhiệm xã hội của họ. Khác với các tiêu chuẩn ISO khác, thay vì yêu cầu vì bản chất của CSR là định tính hơn định lượng hơn nữa các tiêu chuẩn của nó không thể được chứng nhận. Thì ISO 26000 cung cấp hướng dẫn.
ISO 26000 giúp doanh nghiệp làm rõ trách nhiệm xã hội là gì.

Bên cạnh đó, giúp các tổ chức chuyển các nguyên tắc CSR thành các hành động hiệu quả. ISO 26000 nhằm vào tất cả các loại hình tổ chức bất kể hoạt động, quy mô hoặc địa điểm của họ. Do nhiều bên liên quan chính từ khắp nơi trên thế giới đã góp phần phát triển ISO 26000. Nên tiêu chuẩn này thể hiện sự đồng thuận quốc tế.

Vai trò của nhân viên CSR là gì?

Nhằm mục đích là làm hài lòng khách hàng. Do đó các nhân viên CSR giữ vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Duy trì lượng khách hàng ổn định: là một trong những bí quyết quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Nhân viên CSR thông qua các hoạt động của mình ảnh hưởng đến thói quen mua hàng. Và đánh vào cả sự trung thành của khách hàng. Để từ đó duy trì một lượng khách hàng ổn định, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
  • Thu hút khách hàng tiềm năng: doanh nghiệp buộc phải có các hoạt động thu hút lực lượng khách hàng mới để mở rộng quy mô hoạt động. Bên cạnh các hoạt động quảng cáo. Doanh nghiệp có thể cho phép khách hàng trải nghiệm dịch vụ mà không phải trả phí để thu hút khách hàng.
  • Tăng hiệu quả cạnh tranh: số lượng các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực liên tục gia tăng và cạnh tranh vô cùng gay gắt. Hầu hết các doanh nghiệp đều phát triển đội ngũ chăm sóc khách hàng vô cùng đông đảo và chuyên nghiệp. Vi vậy, thu hút khách hàng mới và duy trì sự trung thành của khách hàng hiện tại trở thành vấn đề sống còn của doanh nghiệp.
  • Làm tăng doanh số bán hàng: Khách hàng là nguồn doanh thu lớn nhất của doanh nghiệp. Họ là người chi trả cho việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, bộ phận dịch vụ khách hàng có vai trò chính trong chăm sóc khách hàng. Cùng với duy trì và kích thích khách hàng mua hàng thường xuyên.

3 cách truyền thông CSR hiệu quả cho doanh nghiệp

CSR được cho là có tác động rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để truyền thông CSR cho hiệu quả? Dưới đây goctaichinh.com/ sẽ cung cấp cho bạn đọc tham khảo 3 cách truyền thông CSR hiệu quả cho doanh nghiệp.

Truyền tải kiến thức chuyên môn đến xã hội

Kiến thức chuyên môn là nền tảng phát triển sản phẩm và dịch vụ phục vụ khách hàng. Do đó nó chính là giá trị tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Các đơn vị có thể tận dụng nguồn tài sản này để biến chúng thành các kiến thức hữu ích. Và chia sẻ rộng rãi đến mọi người trong xã hội. Tri thức không bao giờ là cũ, vậy nên đây là cách đơn giản nhưng luôn mang đến hiệu quả cho các tổ chức.

Trách nhiệm xã hồi của CSR

Ví dụ: Công ty dinh dưỡng có thể hướng dẫn cách nhận biết thông tin trên nhãn hiệu, lựa chọn sản phẩm phù hợp với giới tính,… Các nhà hàng có thể đưa ra lời khuyên về sử dụng thực phẩm sạch, lợi ích của ăn uống đúng cách,…

Phát triển chính sách cho nhân viên

Phúc lợi và các chính sách dành cho nhân viên là một trong những lý do quan trọng để người lao động lựa chọn nơi làm việc. Cũng chính vì lẽ đó mà chính sách càng cởi mở càng tạo tiền đề cho cả hai phía cùng phát triển. Thì điều này sẽ nhanh chóng thu hút ứng viên hơn. Bên cạnh đó, khi nhận được phản hồi tốt từ đội ngũ nhân viên sẽ giúp đơn vị tăng thêm hình ảnh trên thị trường chung.

Hướng đến môi trường

Ngày này văn hóa sống xanh đang trở nên ngày càng phổ biến. Do đó, thân thiện với môi trường cũng là một mục tiêu phát triển bền vững chung của nhân loại. Nếu doanh nghiệp của bạn làm được điều này, tức là đã tạo nên sự khác biệt với đối thủ. Cũng chính vì thế mà doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được nhiều hơn thiện cảm từ khách hàng.

Đó cũng là lý do tại sao các nhà hàng, khách sạn hiện nay lại chú trọng đến việc phát triển xanh. Thông qua cách sử dụng hệ thống thiết bị kỹ thuật thân thiện với môi trường.

Lời kết

Thông qua bài viết “CSR là gì? 3 cách truyền thông CSR hiệu quả cho doanh nghiệp”. Chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được khái niệm CSR là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button