YOY là gì? Tìm hiểu về đặc trưng và ý nghĩa của YOY trong kinh tế

YOY là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người thắc mắc YOY là gì? Đặc trưng cũng như ý nghĩa của YOY như thế nào?. Hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé.

Và YOY chính là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các báo cáo tài chính để so sánh kết quả tăng trưởng trong cùng một khoảng thời gian của doanh nghiệp, công ty nào đó.

YOY(Year Over Year) là gì?

YOY là gì được viết tắt từ cụm từ tiếng anh là Year Over Year( năm này qua năm khác). Đây chính là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoản thời gian. Nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính, không phân biệt ngành nghề hoặc quy mô kinh doanh.

Yoy là gì?
Yoy là gì?

Nếu hiểu theo sát nghĩa tiếng Việt thì YOY là chỉ số tăng trưởng của kinh tế. Nhờ vào chỉ số YOY, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của một doanh nghiệp, công ty. Hay ngay sự phát triển của một nền kinh tế của đất nước.

Ví dụ: Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp A quý II năm 2020, chỉ số YOY cao hơn YOY của quý II năm 2019. Từ đó ta có thể hiểu là doanh nghiệp A có chỉ số tăng trưởng ở quý II năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm trước.

Những đặc trưng và ý nghĩa của YOY?

Nếu hiểu được những đặc trưng và ý nghĩa của chỉ số YOY thì bạn có thể thấy được tầm quan trọng của chỉ số YOY đối với nền kinh tế trên thị trường.

Đặc trưng của chỉ số YOY

YOY là thuật ngữ chuyên ngành tài chính thường được sử dùng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Cách tính chỉ số YOY được áp dụng cho tất cả các ngành nghề, không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ.

Những đặc trưng của YOY

YOY giúp cho ta có cái nhìn tổng quan từ nhiều góc nhìn. Từ đó có thể đánh giá được tình trạng hoạt động để doanh nghiệp ở từng giai đoạn.

Ví dụ như, trong báo cáo tài chính vào năm 2021 của doanh nghiệp A chỉ rõ những biến động theo từng giai đoạn. Và trong năm 2020 cũng có các giai đoạn giống như năm 2021. Nhờ đó mà bạn có thể đánh giá được nhân tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của YOY

YOY còn được xem là chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế. Nó đóng một vai trò quan trọng trong các báo cáo tài chính. Nó giúp người đọc báo cáo tài chính dễ dàng hình dung ra được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Chỉ số YOY giúp Công ty/doanh nghiệp đánh giá được tình trạng hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.
 • So sánh sự tăng trưởng theo tháng, năm hoặc theo quý của công ty, doanh nghiệp.
 • Đánh giá hiệu suất tài chính, lợi nhuận kinh doanh của đơn vị. Hoạt động kinh doanh đang trong chiều hướng xấu hay tốt.
 • Xem xét chỉ số YOY để đánh giá hiệu quả đầu tư của công ty. Nhằm hướng tới sự phát triển bền vững.

Tại sao phải tính toán chỉ số YOY?

Chỉ số YOY được các nhà đầu tư rất xem trọng. Bởi vì nó giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược phát triển. Sau đây là những lý do giải thích vì sao người làm tài chính phải hiểu và tính toán được YOY

 • Nắm bắt tình trạng hoạt động kinh doanh để điều chỉnh kịp thời.
 • Nhờ vào chỉ số YOY, doanh nghiệp sẽ phân lọc và xác định được tình hình kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế.
 • Đề ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Thay đổi kiểu dáng sản phẩm, thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo  trên các phương tiện truyền thông.
 • Đối với những doanh nghiệp hoạt động trì trệ phải có hướng đi mới.
 • Nhận định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thương trường
 • Nhờ vào chỉ số YOY, bạn có thể đưa ra những nhận định ban đầu về sự phát triển hoặc suy yếu của doanh nghiệp mình. Nếu thị trường đang cạnh tranh cao, bạn phải thay đổi chiến lược để có được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.
 • Đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn

Hiểu rõ về YOY nó sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn đối tác kinh doanh. Phân tích và nhận định được sự phát triển của doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính hằng năm.

Ưu, nhược điểm của so sánh YOY

Một điều mà ai cũng biết là mọi thứ trên đời này đều mang đến hai đó là mặt lợi và hại. Và việc so sánh chỉ số YOY cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Ưu điểm

Khi so sánh chỉ số YOY, chúng ta hầu như đều bỏ qua việc tính thời vụ. Điều đó sẽ không thể mang lại sự khách quan nhất.
YOY giúp doanh nghiệp rút ngắn quá trình phân tích, đánh giá sự phát triển. Từ đó đưa ra kết quả cuối cùng.

Việc tính toán, so sánh chỉ số YOY đơn giản. Bạn không cần sử dụng đến máy tính vẫn cho ra con số chính xác.

Nhược điểm

 • Nếu có một khoảng thời gian tăng trưởng âm thì kết quả đó sẽ là vô nghĩa.
 • Nếu chỉ tính toán kết quả YOY theo năm thì sẽ không thấy được sự biến động qua tháng hoặc theo quý.
 • Cung cấp các thông tin một cách hạn hẹp, không khái quát vì chỉ so sánh chỉ số giữa các năm.
 • Tuy YOY cung cấp nhiều ý nghĩa nhưng xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Hướng dẫn cách tính YOY đơn giản

Mặc dù YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế vô cùng quan trọng đối với các Công ty, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, cách tính YOY không hề phức tạp như bạn đã nghĩ. Thậm chí, cách tính còn rất đơn giản đến mức không cần sử dụng đến máy tính.

Công thức tính yoy

Bước 1: Để tìm thấy được sự chênh lệch giữa hai năm. Thì các bạn hãy lấy doanh thu của năm nay trừ đi doanh thu của năm trước cùng kỳ.

Bước 2: Muốn tính tốc độ tăng trưởng của năm nay, chúng ta có thể lấy chênh lệch lợi nhuận của năm nay để chia cho doanh thu năm ngoái.

Bước 3: Cuối cùng, hãy quy đổi kết quả tính ở bước hai về đơn vị %. Từ đó, chúng ta đã cò được chỉ số YOY.

Ví dụ : Tháng 10 năm 2020 doanh thu công ty A là 200 tỷ. Cùng kỳ tháng 10 năm 2019 là 150 tỷ. Vậy thì công ty tăng trưởng, doanh thu chênh lệch 50 tỷ.

Ta có công thức tính chỉ số Yoy trong trường hợp này là : 50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

Từ những thông tin trên mà mình vừa chia sẽ chắc hẳn bạn đã biết YOY (Year Over Year) là gì?. Ý nghĩa và đặc trưng của YOY như thế nào? rồi chứ. Khi hiểu rõ và so sánh được các chỉ số thì nó sẽ giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp đưa ra được chiến lược kinh doanh hiệu quả và phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button