Debit note là gì? Ý nghĩa của Debit note trong xuất nhập khẩu

Debit Note là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics. Tuy nhiên lại khá ít thông tin và dữ liệu về loại giấy tờ này. Vậy Debit Note là gì? Hay ý nghĩa của Debit Note trong xuất nhập khẩu. Chắc hẳn là những câu hỏi mà nhiều bạn mới tham gia vào lĩnh vực logistics quan tâm. Cùng Goctaichinh.com theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về Debit Note nhé.

Debit note là gì?

Debit Note hay Debit Neno trong tiếng Việt có nghĩa là giấy báo nợ. Đây là loại chứng từ được cung cấp bởi người bán để thông báo cho người mua về các nghĩa vụ trả nợ. Hoặc cũng có thể dùng như chứng từ được lập bởi người mua khi trả lại hàng hóa vay mua.

Debit Note hay còn có tên gọi khác là Debit Neno. Đây là một loại giấy tờ được sử dụng thường xuyên trong xuất nhập khẩu và logistics.

Tìm hiểu Debit Note là gì trong Logistics và Xuất nhập khẩu

Debit Note có thể cung cấp các thông tin liên quan đến hóa đơn thanh toán sắp tới. Ngoài ra có thể đóng vai trò là lời nhắc nhở thanh toán cho các khoản tiền sắp đến hạn. Còn đối với các mặt hàng được trả lại thì tổng số tiền tín dụng đã giải ngân có thể được đi kèm cùng với hàng hóa được trả lại. Bên cạnh đó phải kèm theo lí do trả lại hàng hóa.

Hiểu về giấy báo nợ – Debit Note

Debit Note hay Debit Meno thường được sử dụng trong các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Cụ thể các giao dịch này  thường sẽ liên quan đến việc gia hạn tín dụng của những đơn hàng thanh toán sau. Có nghĩa là người bán gửi một lô hàng cho người mua trước khi chi phí của hàng hóa được thanh toán.

Mặc dù hàng hóa đã đến tay của người mua. Tuy nhiên tiền sẽ không được trả cho người bán đến khi hóa đơn thực tế được phát hành. Các khoản nợ và tín dụng thay vào đó được nhập vào một hệ thống kế toán. Việc này nhằm theo dõi hàng hóa được vận chuyển và các khoản thanh toán còn nợ.

Debit Note được sử dụng tách biệt với hóa đơn. Thể hiện ở chỗ chúng thường có dạng thư thanh toán. Ngoài ra nội dung có thể không yêu cầu thanh toán ngay lập tức. Điều này đúng khi giấy báo nợ được sử dụng để thông báo cho người mua về các nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ sắp tới.

Các dạng khác của Debit Note

Ngoài định dạng thư thanh toán, Debit Note cũng có thể được cung cấp dưới dạng biên lai. Và được vận chuyển cùng với hàng hóa nhận được. Mặc dù số tiền đến hạn có thể được lưu ý ngay trong Debit Note. Nhưng thanh toán sẽ không được tiến hành cho đến khi một hóa đơn chính thức gửi cho người mua. Do đó người mua có cơ hội trả lại hàng hóa mà không phải thanh toán trước trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra một số Debit Note có thể được gửi dưới dạng bưu thiếp. Và đóng vai trò nhắc nhở về khoản nợ mà người mua đã tích lũy. Trong trường hợp này giấy báo nợ có hữu ích khi người bán không chắc chắn hóa đơn gốc đã được phát hành hay kiểm lại. Bên cạnh đó bưu thiếp cũng có thể chứa thông tin về cách giải quyết nợ. Ví dụ như thông tin liên hệ có liên quan chẳng hạn.

Xem thêm về Vòng quay hàng tồn kho

Ý nghĩa của Debit Note trong xuất nhập khẩu

Theo quan điểm của các nhà kinh tế học phương Tây thì Debit Note có công dụng như một loại phiếu điều chỉnh giá trị. Được dùng đối với các đơn hàng bị sai sót dữ liệu. Đôi khi họ còn gọi chúng là “hóa đơn điều chỉnh” thay vì “giấy báo nợ“. Hầu như bạn sẽ thấy chúng xuất hiện tại các mô hình kinh doanh B2B – Business to Business. Nghĩa là giao dịch giữa 2 hay nhiều doanh nghiệp với nhau.

Debit note là gì
Debit note là gì

Debit Note thường được phát hành bởi nhà cung cấp trong 2 trường hợp sau:

  • Đã phát hành hóa đơn thuế gốc nhưng giá trị thuế được ghi thấp hơn giá trị thực tế cần nộp.
  • Đã phát hành hóa đơn thuế gốc nhưng giá trị tính thuế được tính trong hóa đơn thấp hơn giá trị thuế thực tế.

So sánh sự khác nhau giữa Debit Note và Credit Note

Cả Credit Note và Debit Note đều là hóa đơn điều chỉnh giá trị. Tuy nhiên ý nghĩa của mỗi loại giấy tờ này là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Debit Note được xuất khi điều chỉnh tăng giá trị hàng hóa dịch vụ. Khi đó bên mua sẽ xuất Debit Note để yêu cầu bên bán cung cấp Credit Note.
  • Ngược lại, Credit Note được xuất khi điều chỉnh giảm giá trị hàng hóa dịch vụ trong hóa đơn. Khi hàng hóa xảy ra lỗi từ phía nhà sản xuất, bên mua có quyền yêu cầu trả hàng và hoàn tiền. Credit Note lúc này sẽ sẽ thực hiện nhiệm vụ hủy giá trị hóa đơn bên bán đã phát hành trước đó.

Trên đây Goctaichinh.com đã chung cấp cho bạn đọc những thông tin về Debit note là gì? Debit note trong Logistics có ứng dụng ra sao. Cũng như ý nghĩa của Debit note trong xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống!

Một số câu hỏi liên quan

Ngoài ra thắc mắc về Debit Note có phải là giấy đòi nợ không? Hay Debit Note có phải là chứng từ bắt buộc hay không? Đây cũng là 2 trong số nhiều câu hỏi được đặt ra khi nói đến vấn đề Debit Note

Debit Note có phải giấy đòi nợ không?

Draft BL được coi là bản vận đơn phác thảo. Và chúng thường được gửi cho bên kế toán của hãng tàu chở hàng. Sau khi nhân viên kế toán của hãng tàu nhận được mail này có nghĩa là họ đang bị yêu cầu gửi Debit Note.

Debit Note có phải là chứng từ bắt buộc không?

Không phải tất cả các doanh nghiệp chọn gửi Debit Note cho người mua đang có nghĩa vụ nợ. Nói chung, một người bán coi đó là một thông lệ kinh doanh theo tiêu chuẩn. Và Debit Note sử dụng theo quy trình nội bộ, hoặc hoàn toàn không sử dụng nó. Trong một số trường hợp, người mua cũng có thể yêu cầu chứng từ với thông tin báo nợ. Điều này nhằm để đáp ứng các yêu cầu lưu trữ nội bộ.

Điều kiện xuất Debit Note là gì?

Nhà đại lý sẽ chọn Debit Note trong quá trình làm thủ tục khai báo hải quan. Khi đó nó xuất hiện trong mục “HBL Details Add”. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phải thêm vào những mục khoản phải thu khác. Sau khi kết thúc chứng từ dưới dạng file doc thì phải chuyển ngay cho các đại lý để họ nhận và làm thủ tục giao hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button