Lãi suất thực là gì? Công thức tính lãi suất thực hiện nay

Chắc hẳn khái niệm về lãi suất thì ai cũng biết. Nhất là đối với những người có thực hiện các giao dịch như vay vốn hay gửi tiết kiệm,… Nhưng khi nhắc đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa thì vẫn có không ít người cảm thấy mơ hồ. Vậy lãi xuất thực là gì? Hay sự khác nhau giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì? Đây là những câu hỏi mà không phải ai cũng có câu trả lời.

Chính vì thế trong bài viết dưới đây Goctaichinh.com sẽ giúp bạn trả hiểu hơn về Lãi suất thực. Cũng như giải đáp mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Lãi suất thực là gì?

Lãi suất thực hay còn gọi với cái tên là lãi suất hiệu quả, cụm từ này được dùng phổ biến để chỉ khoản lãi suất thực sự mà bạn có thể nhận được qua các giao dịch tài chính… Ví dụ như qua quá trình kinh doanh, đầu tư bạn đã thực sự thu về được bao nhiêu. Hay là bạn phải trả bao nhiêu cho một khoản vay nào đó khi đã tính tới sự tác động của lãi suất ghép.

Lãi suất thực là gì - Goctaichinh

Một điều bạn cần hiểu rằng, trên thực tế, nền kinh tế rất dễ xảy ra tình trạng lạm phát. Tùy vào mức độ lạm phát của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh và mức lãi suất. Trong đó, lãi suất thực chính là kết quả khi lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Từ đó có thể giúp bạn có kế hoạch thực hiện vay vốn hay là gửi tiết kiệm ngân hàng có hiệu quả hơn.

Công thức tính lãi suất thực

Tỷ lệ lạm phát đối với mỗi nhà đầu tư sẽ có những kỳ vọng khác nhau. Một ví dụ cụ thể, nếu như nhà đầu tư A nhận 5% lãi trong năm tới. Mức lạm phát được dự đoán là 2%. Như vậy, nhà đầu tư lãi sẽ kỳ vọng nhận được mức lãi thực là 3%.

Điều này có thể được hiểu là lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế có mối quan hệ với nhau. Cụ thể hơn thì lãi suất thực chính là kết quả của phép trừ giữa lãi suất danh nghĩa với tỷ lệ lạm phát.

Với khái niệm như trên vậy thì công thức tính lãi suất thực. Cụ thể lãi suất thực sẽ được tính theo công thức sau:

Lãi suất thưc = [(1 + Lãi suất danh nghĩa)/(1 + Tỷ lệ lạm phát)] – 1

Hoăc:

r = i – E(I)

Trong đó:

  • r: là lãi suất thực (%)
  • i: là lãi suất danh nghĩa (%)
  • E(I): là tỷ lệ lạm phát (%)

Trên thực tế, tỷ lệ lạm phát kỳ vọng với tỷ lệ lạm phát thực sự sẽ có sự chênh lệch. Do đó lãi suất thực cũng không thể dự đoán một cách chắc chắn. Tuy nhiên, lãi suất danh nghĩa thì có thể biết chắc được khi công bố.

Trong công thức lãi suất danh nghĩa không hề tính tới tỷ lệ lạm phát. Theo đó sẽ tính tới sự giảm giá trị của đồng tiền. Trong khi lạm phát lại là thước đo xem đồng tiền có giá trị bao nhiêu ở hiện tại so với một năm về trước. Còn lãi suất thực thì sẽ tính cả tỷ lệ lạm phát. Đây cũng là một điểm dùng để phân biệt lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa.

Sự khác nhau giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì?

Để biết được sự khác nhau giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì? Ta cần xét qua các khía cạnh bao gồm bản chất, dấu hiệu nhận biết cũng như phương pháp tính. Cụ thể như sau:

Về bản chất

Có thể thấy qua công thức trên, lãi suất thực là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỉ lệ lạm phát. Trong khi đó lãi suất danh nghĩa sẽ không đề cập đến các yếu tố lạm phát.

Về dấu hiệu nhận biết

So với lãi suất thực thì lãi suất danh nghĩa mang sẽ tính chất tham khảo nhiều hơn. Còn về lãi suất thực thì thường được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi.

Về phương pháp tính

Ví dụ, bạn vay tín chấp với mức lãi suất 15% / năm thì lãi suất danh nghĩa lúc này là 15%. Tuy nhiên lãi suất thực sẽ là mức lãi suất còn lại sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỉ lệ lạm phát.

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa luôn có sự tương phản với nhau ở mức nhất định. Lý do là vì chúng có liên quan đến yếu tố lạm phát. Rõ ràng lãi suất thực tỉ lệ nghịch với tỷ lệ lạm phát. Tuy nhiên khi nhìn vào thực tế thì tỷ lệ lạm phát khi đã xảy ra có thể khác so với tỷ lệ lạm phát kỳ vòng. Chính vì thế bạn không thể biết trước được một cách chính xác lãi suất thực tế là bao nhiêu.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời những thắc mắc liên quan đên câu hỏi lãi suất thực là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công trong cuộc sống!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button