Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép hiện nay

Lãi kép là một trong những thuật ngữ mà người nào muốn đầu tư đều cần tìm hiểu. Việc đầu tư và sở hữu lãi kép sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao mức lợi nhuận mang về. Đặc biệt là lãi kép từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu qua về lãi kép cũng như là sức mạnh của lãi kép hiện nay.

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay lãi suất kép có tên tiếng anh là Compounding Interest là việc lãi suất từ hình thức gửi tiết kiệm, cho vay sẽ được cộng dồn vào tiền gốc. Hiểu theo cách đơn giản hơn là việc lãi suất của bạn sẽ được cộng thêm lãi  suất. Từ đó nâng cao mức độ tiền lời mà bạn nhận được.

Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép
Lãi kép là gì?

Hiểu như thế này sau khi đầu tư, bạn sẽ nhận được tiền lãi. Và tiền lãi này sẽ sinh ra lãi tiếp theo cộng gộp vào tiền gốc. Từ đó bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn là việc chỉ nhận được 1 khoản lãi được quy định cụ thể.

Lãi kép thường được các nhà đầu tư hiện nay áp dụng vào nhằm mục đích sinh lợi. Từ đó đem đến khoản sinh lời tốt hơn so với việc đầu tư lãi suất bình thường.

Sức mạnh của lãi kép như thế nào?

Sức mạnh của lãi kép dựa vào số tiền mà bạn gửi và thời gian gửi. Vì vậy mà nó sẽ không phụ thuộc vào một thứ nào cụ thể. Nó sẽ mang lại lợi nhuận cực lớn nếu bạn đầu tư đúng cách và đều đặn.

Sức mạnh của lãi kép
Sức mạnh của lãi kép

Ví dụ: Như bạn đang làm nhân viên văn phòng, hiện nay nếu như bạn gửi đều đặn vào ngân hàng mỗi tháng 2 triệu đồng với mức lãi suất 8%/năm. Nếu bạn gửi 1, 2 năm thì số tiền trong đó không có sự thay đổi nhiều. Nhưng nếu bạn gửi đều đặn và thời gian khoảng 30 năm thì với sức mạnh lãi kép. Thì số tiền sẽ là rất lớn và đủ để bạn có thể sử dụng.

Rõ ràng rằng sức mạnh lãi kép là vô cùng lớn. Và nó sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được số tiền mà bạn không ngờ tới.

Công thức tính lãi kép hiện nay

Công thức tính lãi kép hiện nay:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó:

  • FV (Future Value): Thành quả trong tương lai.
  • PV (Present Value): Thành quả ở hiện tại.
  • i (Interest Rate): Lãi suất trong kỳ.
  • n Số kỳ tính lãi suất.

Ví dụ: Như bạn gởi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 9%/năm, nếu tính theo lãi đơn, sau 10 năm bạn sẽ nhận được 100*(1+9%*10) = 190 (triệu đồng). Con số này sẽ thay đổi ra sao nếu chúng ta áp dụng lãi kép: 100*(1+9%)^5 = 236,7 (triệu đồng).

Cách vận dụng lãi kép tốt hơn

Như trên bạn có thể hiểu được sức mạnh mà lãi kép mang lại cho bạn. Và để có thể giúp bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh đó bạn cùng tham khảo một số cách sau:

Chọn kênh đầu tư sinh lời bền vững

Bạn biết đấy để có thể có được lãi kép thì bạn cần có 1 kênh đầu tư an toàn, bền vững. Và điều mà nhiều người thường suy nghĩ đến là gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Đây là cách rất hiệu quả mà nhiều người áp dụng để có lãi kép.
Hoặc bạn có thể đầu tư vào một số mô hình kinh doanh, cho vay hoặc bạn có thể đầu tư các loại cổ phiếu có giá trị trên thị trường.

Hãy tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Mọi thứ đều bắt đầu từ nhỏ đến lớn, tích tiểu thành đại. Nên bạn cần hiểu được việc tiết kiệm chi phí, tránh sử dụng tiền không hợp lý. Làm ảnh hưởng đến các khoản đầu tư dài hạn trong tương lai.

Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, hãy cân nhắc khoản chi tiêu hằng tháng, để tiết kiệm lại một khoản tiền dù lớn hay nhỏ. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

Không được trì hoãn

Việc trì hoãn là kẻ thù lớn nhất trong công việc làm giàu. Thường mọi người sẽ có xu hướng việc hôm nay để ngày mai. Và bạn cũng vậy, thì sẽ rất lâu bạn mới có thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Càng trì hoãn thêm sẽ là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Làm sao gửi tiết kiệm nhận lãi kép

Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có kỳ hạn hoặc gửi tiền không kỳ hạn để nhận được lãi suất. Nhưng thường thì bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ có mức lãi suất cao hơn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn càng lâu thì lãi suất càng cao. Tối nhất nên lựa chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn một năm với mức lãi suất cao sẽ được hưởng mức lãi suất tốt nhất. Khi đến thời gian đáo hạn mà bạn vẫn chưa có nhu cầu rút thì khách hàng sẽ tự chuyển cho bạn sang kỳ hạn mới với lãi và gốc khi này bạn vẫn được hưởng lãi suất kép.

Bạn có thể lựa chọn một trong các ngân hàng hiện nay như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Techcombank… với mức lãi suất theo năm khoảng từ 6% – 10%. Bạn nên lựa chọn ngân hàng nào mà bạn tin tưởng và mức lãi suất phù hợp với nhu cầu.

Như trên thì bạn đã có thể hiểu hơn về lãi kép là gì. Việc đầu tư hoặc gửi tiết kiệm để mang về số tiền lãi là điều mà nhiều người vẫn thường dùng và mang về khoản lợi nhuận lớn hơn nhiều so với hình thức thông thường. Và nếu có nhu cầu bạn nên tận dụng để nâng cao khoản tiền mà mình kiếm được.
Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button