Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội đơn giản

Với những ai đã am tường thì chi phí cơ hội là đại diện cho những lợi ích mà cá nhân, doanh nghiệp bỏ lỡ nếu chọn phương án đầu từ này mà bỏ phương án đầu tư khác. Đây là một loại chi phí khá quan trọng trong hoạt động đầu tư kinh doanh hiện nay.

Đặc biệt là trong hoạt động đầu tư, kinh doanh thì chi phí cơ hội là một thuật ngữ quan trọng để giúp bạn đánh giá tình hình đầu tư. Rất thích hợp để đưa ra các quyết định đầu tư sinh lời lâu dài. Cùng goctaichinh điểm qua đôi nét về thuật ngữ chi phí cơ hội này nhé.

Chi phí cơ hội là gì?

Trong kinh tế, chi phí cơ hội (tiếng Anh là Opportunity Cost, viết tắt là OC) là chi phí để doanh nghiệp, cá nhân nhận về lợi ích nào đó trong hoạt động đầu tư vào phương án này thay vì phương án kia.

Chi phí cơ hội là gì
Chi phí cơ hội là gì?

Thông thường thi phí này không phải lúc nào cũng là tiền bạc. Có thể hiểu theo một cách đơn giản, đây là khoản thu nhập mà doanh nghiệp mất đi do sử dụng nguồn lực của mình vào dự án. Vì vậy, chi phí cơ hội không phải khoản thực chi nhưng vẫn quan tâm đến khi ra quyết định kinh tế.

Ví dụ: Một người ra quyết định đầu tư 100 triệu vào ngân hàng với lãi suất 10 triệu đồng/năm. Nhưng nếu anh ta đầu tư vào vàn với lợi nhuận là 12 triệu đồng/năm. Vậy nếu quyết định cuối cùng là đầu tư vào ngân hàng vậy chi phí cơ hội của anh ta là 2 triệu đồng.

Công thức tính chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội được tính bằng công thức sau:

OC = FO – CO

Trong đó:

  • OC(Opportunity cost): Chi phí cơ hội
  • FO(Return on best foregone option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất
  • CO(Return on chosen option): Lợi nhuận của lựa chọn được chọn

Ví dụ: Nhà đầu tư A đang có dự định đầu tư vào 2 hướng sau:

  • Phương án 1: Đầu tư 1 tỷ vào chứng khoán với lợi nhuận từ 15%/năm.
  • Phương án 2: Gửi tiết kiệm 1 tỷ vào ngân hàng với lãi suất 8%/năm.

Nếu nhà đầu tư A chọn phương án đầu tư 2. Vậy thì CPCH sẽ được tính như sau:

Chi phí cơ hội = (15% * 1.000.000.000) – (8% * 1.000.000.000) = 70.000.000

Ưu điểm – nhược điểm của chi phí cơ hội

Việc phân tích những ưu nhược điểm của chi phí cơ hội cũng là một điều cần thiết trong kinh doanh và các hoạt động đầu tư. Từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác, mang đến lợi nhuận lâu dài.

Ưu điểm

Một trong những lợi ích của chi phí cơ hội là giúp bạn nhanh chóng nhận ra những khoản sẽ bị mất trong hoạt động đầu tư kinh doanh. Nếu nguồn quỹ của bạn chỉ đủ cho một giải pháp trong 2 giải pháp kinh doanh. Thì bạn nên cân nhắc phương án nào tối ưu hơn, tiên quyết và cần thiết nhất cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của bạn hoặc doanh nghiệp.

Ngoài ra thì chí phí cơ hội giúp bạn nhận ra đâu là cơ hội thực sự trong hoạt động đầu tư. Giúp bạn nhận thức các giải pháp mới để đầu tư mang đến nhiều lợi ích hơn.

Nhược điểm

Mặc dù hữu ích trong việc ra quyết định, nhược điểm lớn nhất của chi phí cơ hội là nó không được hạch toán bởi các tài khoản của công ty. Chi phí cơ hội thường liên quan đến các sự kiện trong tương lai. Điều này khiến cho việc định lượng khá khó khăn, chính xác 100%.

Tầm quan trọng của chi phí cơ hội trong hoạt động kinh doanh, đầu tư

Nếu bắt tốt các cơ hội mình sẽ có và phân tích những lợi ích hơn thua của các giải pháp. Từ đó tiếp tục đổ ngày càng nhiều hơn một nguồn lực hạn chế vào một hoạt động. Kết quả là FO của chúng ta sẽ tăng lên đối với mỗi đơn vị bổ sung của nguồn lực đó. Thúc đẩy hoạt động tại doanh nghiệp trở nên tốt hơn. Các hoạt động đầu tư sẽ sinh lời nhiều hơn.

Tầm quan trọng của chi phí cơ hội

Các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý thông minh nắm bắt các nguồn lực mà họ có sẵn. Thực hiện triển khai chúng để đảm bảo lợi nhuận lớn nhất, tức là giảm chi phí cơ hội lại. Nhưng họ cũng hiểu rằng chi phí này không phải là bất biến. Nó tăng lên – lúc đầu chậm, nhưng càng về sau càng nhanh khi bạn áp dụng tài nguyên cho các nhiệm vụ mà chúng không phù hợp và khiến các lĩnh vực khác bị trì trệ.

Như trên thì chắc hẳn là các bạn đã có những am hiểu về chi phí cơ hội. Và đối với những ai đang có những dự định đầu tư, kinh doanh thì việc nắm bắt, phân tích và hiểu rõ về chi phí là điều cần thiết. Giúp ích rất nhiều trong hoạt động kinh doanh, đầu tư của bạn.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button