Lãi suất chiết khấu là gì? Cách tính lãi suất chiết khấu

Với những ai đang có ý định gửi tiền vào ngân hàng, đầu tư kinh doanh thì khái niệm về lãi suất chiết khấu là điều cần biết. Và để có thể am hiểu hơn về các khái niệm này thì cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về lãi suất chiếc khấu là gì? Cách tính và những tác động của lãi suất chiếc khấu trong xã hội nhé.

Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu (Discount rate) là mức lãi suất mà ngân hàng nhà nước cho các ngân hàng thương mại vay. Điều này có nghĩa là ngân hàng thương mại khi hoạt động sẽ có trường hợp cần vay tiền từ ngân hàng trung ương. Đó là khi tỷ lệ tiền mặt dự trữ của ngân hàng không thể đảm bảo an toàn. Lúc này ngân hàng thương mại sẽ xem xét vay tiền tránh xảy ra tình huống khách hàng rút tiền.

Lãi suất chiết khấu là gì
Lãi suất chiết khấu là gì?

Lãi suất chiết khấu đảm bảo việc vận hành tại các ngân hàng thương mại tốt hơn khi lượng tiền lại ngân hàng không đủ cho khách hàng rút tiền.

Cụ thể như sau: “Lãi suất chiết khấu” là tỷ lệ phần trăm (%) lãi hàng năm, được dùng làm căn cứ để xác định giá trái phiếu bị hoán đổi, giá trái phiếu được hoán đổi và tỷ lệ hoán đổi giữa trái phiếu bị hoán đổi và trái phiếu được hoán đổi”.

Tìm hiểu thêm về >> Tỷ suất sinh lợi trong kinh doanh

Hướng dẫn cách tính lãi suất chiết khấu đơn giản

Lãi suất chiết khấu được tính dựa vào 2 chỉ số:

 • Phí huy động vốn (Funding Cost).
 • Trung bình trọng chi phí vốn (Weighted Average Cost of Capital, WACC).

Phí huy động vốn

Bạn có thể hiểu rằng lãi chiết khấu được hình thành bằng phí huy động vốn. Đây là vốn đầu tư của nhà đầu tư vào một dự án nào đó nhằm mang đến lợi nhuận. Lãi suất chiết khấu là chi phí sử dụng vốn của bạn.

Ví dụ: Nếu rút tiền tiết kiệm với lãi suất 8% để đầu tư thì có thể tính lãi suất chiết khấu là 8%.

Trung bình trọng chi phí vốn (Weighted Average Cost Of Capital – WACC)

Trung bình trọng chi phí vốn – WACC tức chi phí sử dụng vốn trung bình của tổ chức.
Tổ chức có hai nguồn gọi vốn chính:

 • Vay thương mại: chi phí vay khoản nợ lãi suất của khoản vay.
 • Vốn góp từ cổ đông: chi phí thu từ cổ đông, chia tỉ lệ phần trăm.

WACC có thể tính bằng hai nguồn vốn trên.

WACC = RE * E/(E+D) + rD(1-TC)* D/(E+D)

Trong đó:

 • Re: tỷ suất thu nhập mà cổ đông mong muốn.
 • RD: lãi mong muốn của chủ nợ.
 • E: Giá tri cổ phần của công ty.
 • D: Giá trị thị trường nợ công ty.
 • TC: thuế suất thu nhập tổ chức.

re = [Div0(1+g)/P0] + g

Trong đó:

 • P0 là giá cổ phiếu của doanh nghiệp tại thời điểm gốc
 • Div0 là cổ tức của cổ phiếu doanh nghiệp tại thời điểm gốc
 • g: tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của cổ tức.

Tác động của lãi suất chiếc khấu

Khi tỷ lệ dự trữ tiền mặt thực tế của ngân hàng thương mại giảm đến gần tỷ lệ an toàn tối thiểu thì họ sẽ phải cân nhắc việc có tiếp tục cho vay hay không. Vì lúc này họ buộc phải tính toán giữa số tiền thu được từ việc cho vay với các chi phí liên quan trong trường hợp khách hàng có nhu cầu tiền mặt cao bất thường.

Tác động của lãi suất chiết khấu

Bản chất của lãi chiết khấu cho thấy rõ vai trò quan trọng của nó. Đặc biệt cụ thể như thế nào bạn có thể tìm hiểu qua những tác động sau:

Tác động của lãi suất chiết khấu với Ngân hàng thương mại

Hiện tại thì mức lãi suất chiết khấu này do ngân hàng nhà nước đưa ra sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, lợi nhuận của ngân hàng thương mại. Chính xác hơn khi mức lãi suất tăng cao thì ngân hàng thương mại sẽ quyết định tăng tỷ lệ tiền dự trữ. Hầu hết các ngân hàng đều tránh trường hợp để tiền dự trữ chạm mốc báo động.

Ngược lại nếu mức lãi chiết khấu này giảm thì ngân hàng sẽ có xu hướng giảm số tiền dự trữ, thoải mái cho vay. Và chỉ cần mức tiền dự trữ luôn nằm ở mốc an toàn là được.

Tác động của lãi suất chiết khấu đối với Ngân hàng nhà nước

Lãi chiết khấu tác động đến các ngân hàng thương mại là điều dĩ nhiên. Tuy nhiên quan trọng hơn nó chính là công cụ đắc lực của ngân hàng nhà nước. Chính xác thì ngân hàng trung ương sẽ quy định lãi chiết khấu để điều tiết cung tiền.

Ngân hàng nhà nước là đơn vị có thể quy định mức lãi vay (%) cho các bên vay để điều tiết lượng tiền. Nếu ngân hàng muốn tăng lượng cung tiền thì lãi suất vay sẽ giảm mạnh. Trong trường hợp ngân hàng giảm lượng cung tiền thì sẽ tăng lãi suất lên.

Đơn giản bởi khi lãi chiết khấu tăng thì ngân hàng thương mại sẽ giảm cho vay. Và đó là điều cần thiết để tối ưu chi phí là lợi nhuận.

Lời kết

Hiểu hơn về lãi suất chiết khấu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các việc đầu tư, kinh doanh hiện nay. Từ đó phục vụ cho việc kinh doanh, đầu tư của bạn được tốt hơn. Việc gửi tiết kiệm vào các ngân hàng hoặc mua bán hiện nay thì việc có % chiết khấu. Vì thế mà việc học hỏi nắm bắt thuật ngữ này rất cần thiết cho mọi người.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button