Biên lợi nhuận gộp (Gross margin) là gì? Công thức tính Gross Margin

Để có thể đánh giá được doanh thu lãi lỗ của một doanh nghiệp thì việc năm bắt chỉ số biên lợi nhuận gộp hay Gross margin là điều cần biết. Đây là một chỉ số đánh quá quan trọng trong doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình phát triển của trong kinh doanh. Phần lợi nhuận thu về là bao nhiêu để có thể tính toán các chiến lược tiếp theo.

Gross margin giúp nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp nắm bắt tình hình hoạt động của công ty. Từ đó có phương hướng điều chỉnh hoặc ra quyết định đầu tư.

Biên lợi nhuận gộp (Gross Margin) là gì?

Biên lợi nhuận gộp hay còn gọi là Gross Margin là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp. Nó là phần được tính ra bởi doanh thu thuần thu được trừ lại cho phần chi phí. Nó đánh giá được doanh nghiệp đang hoạt động có lãi hay không. Tình hình mỗi sản phẩm sau khi bán sẽ đem về phần lợi nhuận là bao nhiêu.

Gross margin là gì?
Gross margin là gì?

Đây là chỉ số rất cơ bản để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Thường thì các nhà đầu tư cũng nhìn vào chỉ số này để đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư.

Vai trò của biên lợi nhuận gộp – Gross Margin

Biên lợi nhuận gộp càng cao thì càng chứng tỏ khả năng sinh lợi của công ty đang rất tốt. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm là cách để thiết lập chính sách giá. Ngoài ra cũng nên sử dụng nó trong việc đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà cung cấp.

Việc tính tỷ suất lợi nhuận gộp cận biên cho từng sản phẩm sẽ giúp bạn so sánh sự đóng góp của chúng vào toàn bộ công việc kinh doanh. Tỉ suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, tương đương như tỉ suất biên.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp

Công thức là phần quan trong trong việc tính ra được giá trị của Gross Margin. Từ đó có thể biết được lãi lỗ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công thức biên lợi nhuận gộp
Công thức biên lợi nhuận gộp

Để có thể tính được Gross margin bạn cần tính được Gross Profit(Lợi nhuận gộp) trước bằng công thức:
Biên lợi nhuận gộp(Gross Margin) = ((Doanh thu thuần – Giá vốn bán hàng)/Doanh thu thuần )*100

Ví dụ: Ta có doanh nghiệp A hoạt động 6 tháng có Doanh thu thuần là 150.000.000đ, có giá vốn của tất cả hàng là 87.000.000đ. Thì ta có thể tính được biên lợi nhuận gộp như sau:

  • Gross profit doanh nghiệp A = 150.000.000 – 87.000.000 = 63.000.000đ
  • Gross Margin doanh nghiệp A = (63.000.000/150.000.000)*100 = 42%

Có nghĩa là sau 6 tháng hoạt động thì cứ mỗi 100 đồng doanh thu thì sẽ đem lại 42 đồng lợi nhuận.

Biên lợi nhuận gộp – Gross Margin bao nhiêu là tốt?

Thông thường thì để duy trì doanh nghiệp và phát triển kinh doanh thì biên lợi nhuận ở số càng cao càng tốt. Nó đánh giá tình hình phát triển của doanh nghiệp đang trong chiều hướng tốt.

Nhưng vấn đề là duy trì và nâng cao chỉ tiêu Gross margin là điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Cần cân nhắc tỉ mỉ các hoạt động kinh doanh để có thể có hướng điều chỉnh tốt hơn.

Cần duy trì biên lợi nhuận ở mức ổn định. Tự nhiên biên lợi nhuận thấp thất thường hoặc cao không rõ nguyên nhân cần xem xét lại các chỉ số để cân đối.

Như vậy là góc tài chính đã giới thiệu đến bạn một số thông tin cần thiết về Gross margin hay còn gọi là biên lợi nhuận gộp. Đây là một chỉ tiêu trong kinh doanh quan trọng cần nắm bắt. Hoặc các lĩnh vực đầu tư cũng nên tìm hiểu về chỉ số này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button