Doanh thu thuần là gì? Ý nghĩa và công thức tính doanh thu thuần

Việc biết rõ các chỉ số trong kinh doanh đặc biệt là doanh thu thuần, lợi nhuận là điều quan trọng đói với doanh nghiệp và người đi kinh doanh. Tuy vậy không phải ai khi bước vào kinh doanh cũng hiểu rõ về các chỉ số này và đặc biệt là doanh thu thuần. Cùng goctaichinh làm rõ khái niệm này cũng như các cách tính doanh thu thuần nhé.

Doanh thu thuần là một thông tin quan trọng trong doanh nghiệp nhằm nói lên chỉ số bán hàng của doanh nghiệp sao. Từ đó giúp các nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp nắm bắt được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần còn có tên là Net Revenue được hiểu là doanh thu bán hàng của doanh nghiệp, đơn vị nào đó mà không bao gồm các khoản phí, thuế phát sinh. Ví dụ như trong hóa đơn bán lẻ của một siêu thị nào đó thì doanh thu thuần là phần đơn giá sản phẩm * số lượng chứ không bao gồm các khoản thuế, phí gì.

Doanh thu thuần là gì
Doanh thu thuần là gì

Ngoài ra thì bạn cũng có thể hiểu doanh thu thuần là doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được tạo ra bằng công nghệ được chuyển giao, tính theo phần hóa đơn bán hàng, trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu (nếu có được ghi trong hóa đơn bán hàng). Hay còn gọi là doanh thu trước thuế của doanh nghiệp.

Công thức tính doanh thu thuần

Theo quyết định số 15/2006/QĐ – BTC thì doanh thu thuần được tính bằng công thức cụ thể sau đây:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Chiết khấu bán hàng – hàng bán bị trả – giảm giá bán hàng – thuế gián thu.

Hay đơn giản hơn là:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu

Như vậy thì bạn cũng có thể hiểu được rõ hơn về công thức tính doanh thu thuần của một doanh nghiệp. Nhưng cũng cần lưu ý là trong phần tổng doanh thu thì sẽ gồm doanh thu bán sản phẩm và doanh thu từ dịch vụ. Còn các khoản giảm trừ doanh thu thì sẽ gồm 1 số loại phí, thuế sau:

  • Thuế xuất khẩu
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt
  • Chiết khấu thương mại
  • Giảm giá bán hàng
  • Hàng bán bị trả
  • Thuế giá trị gia tăng

Đôi lúc thì ta có xu hướng nhầm lẫn giữa doanh thu thuần và doanh thu. Thực ra thì đây là 2 khái niệm khác nhau trong kinh doanh.

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận

Và để hạn chế rõ hơn cho mọi người biết về sự khác nhau giữa các khái niệm doanh thu, lợi nhuận so với doanh thu thuần. Thì chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về các bản chất của các thuật ngữ này.

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu là khái niệm được dùng nhiều nhất trong doanh nghiệp. Đặc biệt trong việc đánh giá tình hình kinh doanh. Doanh thu được hiểu là tổng doanh thu từ bán hàng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Bao gồm trước và sau thuế. Nên chính vì vậy mà lợi nhuận cũng sẽ được tính khác nhau.

Doanh thu thuần là gì
Khác nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần

Còn doanh thu thuần là phần doanh thu từ bán hàng dịch vụ và sản phẩm không bao gồm các khoản thuế phí, phát sinh khi bán hàng.

Điểm khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Trong từ ngữ cũng đã có sự khác nhau. Thông thường thì doanh thu và lợi nhuận là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Doanh thu chỉ tính là phần thu lại từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ. Còn lợi nhuận là phần doanh thu có được trừ đi những khoản chi phí bán hàng, thuế phí, marketing… để có được.

Ví dụ: Doanh thu sau khi bán hàng là 1 tỷ đồng/tháng. Tất cả chi phí marketing, chiết khấu, thuế phí là 500 triệu. Vậy Lợi nhuận = 1.000.000.000 – 500.000.000 = 500.000.000Vnd.

Các vấn đề liên quan đến doanh thu thuần

Ngoài khái niệm về doanh thu thuần thì bạn bạn cũng có thể hiểu hơn một số khái niệm khác. Cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số doanh thu thuần.

Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần(ROS)

ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần

Trong đó:

Tỷ suất lợi nhuận sẽ cho bạn biết 1 đồng doanh thu thuần sẽ kiếm được bao nhiều đồng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì việc kinh doanh của bạn càng tốt.

Doanh thu ròng

Doanh thu ròng được hiểu là phần chênh lệch từ tổng doanh thu hoạt động kinh doanh và tổng chi phí liên quan đến hoạt động hành chính, thuế và thanh toán thay thuế, nhưng trừ các khoản trích lập khấu hao, các khoản phí và tiền lãi hoạt động phi tiền mặt và các khoản chi phí khác từ nợ.

Doanh thu ròng = (thu nhập từ bán hàng và dịch vụ khác + thu nhập tài chính) – ( chi phí bán hàng + chí phí tài chính + chí phí quản lý + thuế + thanh toán thay thuế) + các khoản khấu hao + thanh toán lãi vay + tiền lãi hoạt động tiền mặt.

Như vậy là bài viết trên đã tổng hợp được đôi nét kiến thức về doanh thu thuần cho bạn. Chắc hẳn bạn cũng đã có cái nhìn và hiểu hơn về các loại khái niệm trong kinh doanh. Từ đó có thể vận dụng tốt hơn để có thể giúp doanh nghiệp của bạn mau chóng phát triển hơn nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button