Dư nợ là gì? Các hình thức thanh toán dư nợ

Dư nợ là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và được sử dụng trong tín dụng. Tuy nhiên với khách hàng mới lần đầu sử dụng các dịch vụ vay vốn còn chưa nắm rõ. Cùng goctaichinh.com tìm hiểu khái niệm này cũng như các hình thức thanh toán qua bài viết sau đây.

dư nợ và một số kiến thức liên quan

dư nợ và một số kiến thức liên quan

Dư nợ là gì?

Dư nợ chính là số tiền mà khách hàng nợ ngân hàng khi thực hiện vay vốn hay sử dụng thẻ tín dụng. Dư nợ bằng 0 khi bạn trả hết khoản nợ đã vay. Đó có thể là khoản thẻ tín dụng, khoản vay mua nhà, mua ô tô, vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Có một số loại dư nợ như sau:

Dư nợ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang là hình thức vay được nhiều khách hàng lựa chọn. Bản chất của loại dịch vụ tín dụng này là ngân hàng cho bạn mượn khoản tiền nhất định. Bạn có thể dùng vào các hoạt động mua sắm, chi tiêu và trả lại sau khoản thời gian cam kết. Tại thời điểm ký kết hợp đồng tín dụng, dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền mà bạn đã chi tiêu.

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu đó là khoản tiền vay tại thời điểm ban đầu khi được giải ngân. Nhiều khách hàng nhầm giữa hạn mức cho vay và dư nợ ban đầu. Hạn mức cho vay là số tiền tối đa ngân hàng sẽ duyệt cho khách hàng vay. Còn khái niệm dư nợ ban đầu có thể nhỏ hơn, tùy theo tài sản thế chấp hay điểm tín dụng của người vay.

các khoản dư nợ

Dư nợ là gì

Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là phần dư nợ sau khi bạn đã trả một phần so với dư nợ ban đầu. Hiện nay một trong những cách tính phổ biến được các ngân hàng áp dụng là dựa trên dư nợ giảm dần. Hay nói đơn giản là lãi suất được tính trên dư nợ hiện có chứ không dựa trên số đã giải ngân ban đầu.

Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là khoản nợ bao gồm vốn và lãi mà khách hàng không thanh toán hay trả không đúng thời hạn. Khi quá nợ dư nợ, ngân hàng sẽ xếp vào các nhóm nợ xấu. Người vay sẽ bị xếp hạng điểm tín dụng thấp và khó vay vốn.

Hậu quả của dư nợ quá hạn

  • Ngân hàng sẽ phạt phí trả chậm từ 5 – 6% trên tổng số tiền vay.
  • Có nguy cơ mất tài sản đảm bảo đang thế chấp ở ngân hàng nếu không thanh toán đầy đủ khoản vay.
  • Không được xét duyệt bất kỳ khoản vay ở các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn, uy tín, được ngân hàng nhà nước công nhận.
  • Mất thời gian dài để xếp điểm tín dụng tốt lại cho dù bạn đã thanh toán các khoản vay.
  • Không được sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi từ các ngân hàng.

Cách thanh toán khoản nợ đến hạn

Để thanh toán khoản nợ đến hạn, các khách hàng có thể dùng các cách sau:

  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại chi nhánh hay phòng giao dịch của ngân hàng: bạn có thể đến bất cứ điểm giao dịch gần nhất để thực hiện các thủ tục thanh toán.
  • Chuyển khoản: nếu bạn có đủ tiền trong tài khoản có thể thanh toán nhanh chóng cho ngân hàng mà không cần đến trực tiếp.
  • Ký séc hoặc ủy nhiệm chi: đây là hình thức phổ biến ở các nước phát triển. Còn ở Việt Nam vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.
  • Ghi nợ tự động: để sử dụng hình thức này, chủ tài khoản cần đăng ký ở ngân hàng. Từ đó sẽ chủ động chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tín dụng.

Hiểu được hậu quả nghiêm trọng của dư nợ, bạn phải kiểm soát tình hình tài chính của mình. Đưa ra các kế hoạch thanh toán đảm bảo theo cam kết đã ký. Chúc các bạn luôn thành công và đừng quên theo dõi goctaichinh.com nhé!

Phong Banker là một nhân viên làm việc trong môi trường tài chính ngân hàng 5 năm. Mình có nhiều kiến thức liên quan đến mảng tài chính chia sẻ cho mọi người. Mình là tác giả của website goctaichinh.com. Rất vui được làm quen với các bạn.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Góc Tài Chính
Logo