DTI là gì? Công thức tính và ý nghĩa của DTI trong vay tiền hiện nay

Trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính DTI là một chỉ số rất quan trọng. Liệu bạn đã biết chính xác DTI là gì chưa? DTI được tính như thế nào và có ý nghĩa gì? Đừng bỏ qua bài  viết dưới đây nhé vì mình sẽ giải đáp ngay cho bạn đây.

DTI là gì?

DTI là từ viết tắt của cụm từ Debt – To – Income (DTO) Ratio. Là một chỉ số thường được dùng trong tài chính để chỉ tỷ lệ nợ của một người trên tổng thu nhập của họ.

DTI là gì

Nói một cách dễ hiểu chính là xem xét phần tram nợ của bạn. Từ đó đưa ra nhận định bạn nợ ít hay nhiều, có thường xuyên nợ hay không và có đủ khả năng chi trả không

Chỉ số DTI có ý nghĩa gì?

DTI có tác động tới rất nhiều đối tượng. Mỗi đối tượng cần tính toán DTI với một mục đích khác nhau. Để hiểu rõ chỉ số DTI là gì và có tác động như thế nào bạn cần xem xét dưới nhiều góc độ.

Đối với các ngân hàng

Chỉ số này rất có giá trị tham khảo đối với ngân hàng và các tổ chức tín dụng.  Họ thường sử dụng DTI để xác định mức độ nợ của người đi vay. Từ đó đưa ra quyết có xét duyệt hồ sơ vay hay không.

Đôi khi người đi vay không được xét duyệt chỉ dơn giản là do tỷ lệ nợ của họ quá lớn. Ngân hàng cho rằng việc xét duyệt hồ sơ vay của bạn là mạo hiểm bởi lẽ bạn không có khả năng hoàn trả khoản vay đúng hạn. Từ đó có thể dẫn đến nợ xấu và các ngân hàng và tổ chức tín dụng hoàn toàn không muốn việc này xảy ra.

Đối với các nhân viên tư vấn tài chính

Tính toán chỉ số DTI là một thao tác nghiệp vụ được các nhân viên tư vấn tài chính sử dụng thường xuyên. Họ sẽ tính toán nhanh, đưa ra kết luận và hướng tư vấn phù hợp cho người đi vay.

Chỉ số dti có ý nghĩa gì?

Từ đó giúp khách hàng tiếp  cận được khoản vay phù hợp. Đồng thời từ chối hỗ trợ cho vay nhanh nếu nhận thấy tỷ lệ hồ sơ vay được xét duyệt quá thấp.

Đối với người đi vay

Đối với những người có nhu cầu vay vốn tính toán chỉ số DTI cá nhân cũng là một việc làm hết sức cẩn thận. Giúp bạn xác định rõ tình trạng nợ cá nhân, tỷ lệ vay vốn thành công và lựa chọn gói vay, địa chỉ vay hợp lý.

Công thức tính DTI

Trên đây mình đã giải đáp rõ ràng cho các bạn giá trị DTI là gì Tiếp theo mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) cũng khá đơn giản. Công thức tính DTI cụ thể như sau:

DTI = Tổng số tiền phải trả nợ mỗi tháng / Tổng thu nhập một tháng.

Công thức DTI được tính như thế nào?

Trong đó:

Tổng số tiền phải trả nợ mỗi tháng bao gồm các khoản nợ trước đó của khách hàng như:vay mua nhà, mua xe hoặc vay tín chấp tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Đồng thời, bao gồm cả khoản phải trả nợ hàng tháng cho khoản vay lần này.

Tổng thu nhập mỗi tháng của khách hàng là tổng số tiền mà khách hàng thực nhận mỗi tháng. Nếu khách hàng nào đang kinh doanh và lợi nhuận tính bằng năm thì lấy lợi nhuận đó chia 12 tháng để có con số mỗi tháng của khách hàng.

Giải đáp một số thắc mắc về DTI

Vấn đề DTI là gì? DTI được sử dụng như thế nào? Là một phạm trù rất rộng và khó giải đáp rõ ràng. Mỗi một trường hợp sẽ có cách áp dụng chỉ số DTI riêng. Dưới đây mình sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến của các bạn về DTI.

Ngân hàng nào sử dụng DTI khi xét duyệt hồ sơ vay vốn

Thực tế là hầu hết các ngân hàng đều rính toán chỉ số DTI để đưa ra quyết định xét duyệt hồ sơ vay vốn. Bởi lẽ đây là một chỉ số rất dễ tính nhưng lại có phản ánh tính trạng nợ và khả năng chi trả khoản vay rất chân thật. Tại các ngân hàng lớn DTI được tính toán rất gắt gao như: Vietcombank, Sacombank, HSBC, Standard Chartered,.. Tại những ngân hàng này thu nhập khách hàng cung cấp phải là thu nhập thực và ổn định thể hiện qua bảng lương hoặc giấy tờ chi tiết. Không chấp nhận các khoản thưởng, hoa hồng có sự chênh lệch qua các tháng.

Đối với các tổ chức tín dụng cho vay như FE Credit, Home Credit chỉ số DTI ũng được tính toán gắt gao không kém. Các tổ chức này sẽ không chấp nhận cho vay nếu khoản nợ của bạn quá lớn. Điều này có nghĩa bạn sẽ gặp khó nếu nợ vay tín dụng quá nhiều.

Vay tiền online qua các app, website cho vay có cần tính DTI hay không?

Câu trả lời chắc chắn là không nhé. Các hình thức vay online có cách thức xét duyệt riêng, họ chấp nhận cho vay qua việc nắm giữ thông tin cá nhân của bạn. Tuy thủ tục xét duyệt rất đơn giản nhưng lãi suất rất cao. Một số website không minh bạch, rõ ràng và thường làm phiền người vay khi tới hạn hoặc trễ hạn.

Hướng dẩn một số cách cải thiện chỉ số DTI

Để giảm tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) xuống thì có 3 cách để bạn có thể thực hiện:

Giảm khoản phải trả hàng tháng:

Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất để cải thiện chỉ số DTI. Nếu bạn có quá nhiều khoản vay tín dụng bạn nên hoàn tất thanh toán các khoản nợ này trước khi vay thêm. Cách này không những giúp bạn cải thiện DTI mà còn tạo một điểm sáng cho hồ sơ vay của bạn sau này.

Việc thanh toán khoản vay đúng, đủ tạo thiện cảm lớn với ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Họ sẽ nhận định bạn là người vay rất đáng tin cây từ đó xét duyệt hồ sơ vay nhanh hơn. Tuy nhiên cách này có vẻ không hiệu quả đối với những khách hàng gặp khó khăn về tài chính. Đang cần vay tiền gấp để giải quyết vấn đề cá

Kéo dài thời gian vay vốn ra

việc giãn thời vay ra sẽ làm giảm khoản trả nợ mỗi tháng. Từ đó sẽ kéo theo chỉ số DTI giảm theo để thoả điều kiện vay vốn. Tuy nhiên việc này cũng đồng nghĩa thời gian trả nợ của bạn sẽ lâu hơn. Áp lực chi trả nợ sẽ kéo dài ra.

Tăng thu nhập

Cách này thông thường sẽ cần thời gian và rất khó thực hiện. Tuy nhiên nếu vay thế chấp thì các bạn sẽ được “hợp thức hoá” các khoản thu nhập không chứng minh được của mình. Từ đó thu nhập tính DTI của bạn sẽ lớn hơn.

Trên đây mình đã giải đáp chi tiết cho các bạn DTI là gì và cách tính DTI như thế nào. Nếu có bất kì thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại ở phần mình luận cho mình nhé. Mình rất mong nhận được phản hồi và ý kiến đóng góp từ các bạn.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button