Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP liệu có an toàn không?

Đối với những người thường xuyên mua sắm online, thanh toán qua thẻ ngân hàng sẽ có thể hiểu khá rõ mã OTP. Nhưng để hiểu một cách cụ thể hơn mã OTP là gì? Tại sao phải dùng mã OTP trong các giao dịch chuyển tiền, mua sắm online. Đây là câu hỏi sẽ được goctaichinh.com/ giải đáp cho bạn trong bài viết sau đây nhé.

Mã OTP là gì?

Mã OTP(One Time Password) là một loại mật khẩu giao dịch được sử dụng 1 lần vì có giới hạn thời gian. Thời gian cho mỗi giao dịch thường từ 30s – 1 phút. Nên OTP sẽ mất hiệu lực sau khi qua khoảng thời gian này.

Mã OTP là gì? Sử dụng ra sao là bảo mật
Mã OTP là gì? Có nên sử dụng không?
Thông thường thì mã OTP là một loại mật khẩu bảo mật được dùng nhiều cho các giao dịch chuyển tiền giữa các ngân hàng. Hoặc mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử, nhằm mục đích xác nhận thông tin rằng bạn có phải là người thực hiện giao dịch đó không?
Vấn đề của mã OTP sẽ nằm ở phần thời gian. Khi thời gian giao dịch kết thúc thì mã OTP cũng không còn tác dụng. Việc này sẽ khiến cho kẻ gian dù có được mã OTP nhưng cũng không thể làm gì được khi đã kết thúc giao dịch.

Tại sao phải dùng Mã OTP?

Thông thường khi đăng ký mua sắm hoặc làm tài khoản ngân hàng. Thì bạn sẽ phải cung cấp số điện thoại cho ngân hàng để ngân hàng lưu trữ thông tin. Vì thể để xác nhận rằng có phải chính xác là bạn đang thực hiện cuộc giao dịch nào đó trong khoản thời gian ngắn thì mã OTP sẽ là lựa chọn khá phù hợp để gửi vào số điện thoại, email của bạn để xác nhận ngay tức thì. Giúp tiết kiệm thời gian công sức.

Mã OTP được sử dụng rộng rãi để bảo mật
Mã OTP được sử dụng rộng rãi để bảo mật
Nếu bình thường bạn giao dịch mà chỉ dùng mật khẩu thông thường, với những mật khẩu dễ hiểu, dễ ghi nhớ sẽ dễ dàng bị kẻ gian chiếm đoạt. Vì thế việc sử dụng mã OTP sẽ giúp bảo mật hơn. Vì có biết được mật khẩu ngân hàng thì cũng không thể thực hiện giao dịch được thì thiếu mã OTP gửi về điện thoại hoặc email của bạn.
Mã OTP là một biện pháp bảo mật nhằm giải quyết các tình trạng bị hacker chiếm dụng tài khoản nhiều như hiện nay. Nên việc cài OTP cho điện thoại sẽ hạn chế phần nào bị đánh cắp tài khoản ngân hàng của bạn.

Các loại mã OTP hiện nay

Hiên nay thì trên thị trường có khá nhiều loại mã OTP khác nhau. Phụ thuộc vào nhu cầu, và yêu cầu bảo mật của doanh nghiệp cho người dùng. Và được sử dụng nhiều nhất là các loại mã OTP sau:
SMS OTP: Đây là mã OTP sẽ được gửi vào Sdt cho người dùng trước khi thực hiện giao dịch nào đó. Đa số thì các ngân hàng ở Việt Nam đều sử dụng hình thức này. 1 phần vì sự bảo mật khá cao, 1 phần vì sự tiện lợi của nó.
Smart OTP: Đây là phương pháp mới trong việc dùng OTP. Nó là một ứng dụng tạo mã OTP được cài trên nền tảng Android hoặc iOS. Bạn phải đăng ký và sử dụng mới có thể tạo được mã OTP trên ứng dụng. Đóng vai trò như một nơi xác thực thông tin. Hiện tại thì cũng có 1 số ngân hàng ở VN áp dụng hình thức này.
Token: Dù có kết nối mạng hay không thiết bị này cũng sẽ thông báo về việc phát sinh giao dịch. Tuy nhiên hình thức này sẽ mất phí mua máy token.
Ngoài ra cũng có 1 số hình thức xác thực thông tin mã OTP qua email như các nền tảng mạng xã hội, hoặc các sàn mua bán online khác.

Sử dụng mã OTP liệu có an toàn?

Về việc dùng mã OTP có an toàn không? Thì đây là một biện pháp xác thực được sử dụng rộng rãi bởi các ngân hàng. Và ngân hàng luôn là nơi có mức độ bảo mật rất cao trong tài khoản của khách hàng. Nên bạn cũng có thể yên tâm về chất lượng của các loại mã OTP.

Đừng cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai
Đừng cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai
Hầu như là ai hiện nay cũng có sử dụng điện thoại nên việc dùng điện thoại để xác thực giao dịch trong thời gian ngắn sẽ giúp bạn tránh được những điều không cần thiết. Điều quan trọng là khi sử dụng mã OTP thì bạn không nên cung cấp cho bất kỳ người nào biết. Cũng như hạn chế việc cung cấp thông tin quá nhiều trên mạng.
Hacker cũng có thể đặt các thiết bị nghe lén, hoặc có thể hacker vào điện thoại bạn để chiếm dụng quyền kiểm soát. Từ đó có thể chiếm đoạt tài sản của bạn. Nên tránh những việc đó bạn nên đặt mặt khẩu ngân hàng khó hơn, đừng cung cấp thông tin về mã OTP cho bất kỳ ai. Cũng như đừng để ai biết quá nhiều thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng của bạn.
Với những gì đã cung cấp chắc hẳn bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về mã OTP. Những kiến thức quan trọng trong việc bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của mình hơn. Và tuyệt đối đừng cung cấp bất kỳ mã OTP nào cho người ngoài biết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button