Vàng non là gì? Vàng non có bị xỉn màu không?

Một trong những thứ mà chúng ta thường thấy được làm từ vàng non là trang sức. Đúng vậy, công dụng chính của vàng non là được dùng để chế tác các sản phẩm trang sức hiện nay. Tuy không có giá trị kinh tế cao như vàng 24k. Nhưng vàng non vẫn là một trong những kim loại quý được sử dụng phổ biến.

Tại Việt Nam thì chắc hẳn nhiều người sẽ không xa lạ gì với vàng non. Nhưng cũng có một số người chưa biết vàng non là gì? Cùng goctaichinh.com tìm hiểu sơ qua về vàng non cũng như việc bị xỉn màu sau khi mua có không nhé?

Vàng non là gì?

Thông thường thì vàng non được cho là các loại vàng có độ nguyên chất ít. Thường thì vàng non sẽ giao động trong khung 76%. Những cũng có một số loại vàng non có tỉ lệ vàng nguyên chất thấp hơn 76%. Nhưng bù lại vàng non có độ chắc chắn, mềm dẻo nhất định vì pha với một số kim loại khác nên có thể dùng làm trang sức hiện nay.

Vàng non là gì? Có bị xỉn màu không?
Vàng non là gì? Có bị xỉn màu không?
Một số loại vàng non thường thấy như vàng 10k, 15k…thường được dùng để làm trang sức. Và tất nhiên là giá trị của các loại vàng này sẽ thấp hơn vàng 24k nguyên chất.
Một điều mà nhiều người thích dùng vàng non làm trang sức vì độ bền cũng như màu sắc. Tuy màu vàng của vàng non không bằng vàng 24k nhưng lại bóng và độ sáng cao. Nên dùng làm trang sức cực kì thích hợp. Ngoài ra vàng non còn được dùng trong một số trường hợp khác, như làm công cụ lao động.

Có nên mua vàng non không?

Việc có nhiều người còn đắn đo không biết có nên mua vàng non hay không? Vấn đề là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Như bạn đang muốn sở hữu trang sức đẹp, nhưng cũng có giá trị thì vàng non là sự lựa chọn đúng đắn. Còn việc mua vàng để đầu tư thì tốt nhất đừng chọn vàng non. Vì đây là loại vàng ít nguyên chất nên giá trị kinh tế không cao, giá mua vào bán ra lại chênh lệch cao. Nên không nên lựa chọn khi đầu tư.
Với một phần là vàng non thường có thời gian sử dụng giới hạn. Vì sau thời gian sử dụng dễ bị tác động dẫn đến bị đen. Nên nếu như bạn chọn vàng non làm trang sức thì cũng cần cân nhắc.

Giá vàng non bao nhiêu 1 chỉ?

Trên thị trường thì các loại vàng như vàng SCJ, 9999 hay vàng trắng đều có mức niêm yết giá cụ thể. Tuy nhiên vàng non lại không có mức giá cụ thể như vậy. Thường thì người bán sẽ cân nhắc vào lượng vàng trên sản phẩm là bao nhiêu cộng với tiền công làm ra sản phẩm mới có giá chính xác.
Vì vậy mà sản phẩm trang sức càng tỉ mỉ thì giá lại càng cao. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm đến các địa điểm uy tín để mua. Tránh bị lừa đảo vì tin lời mua phải vàng giả, kém chất lượng.

Vàng non có bị xỉn màu không?

Điều mà nhiều người băn khoăn khi mua vàng non là sợ vàng non bị xỉn màu. Nhưng theo nguyên cứu thì vàng non không bị xỉn màu như mọi người thường nghĩ.

Vàng non có bị xỉn màu không?
Vàng non có bị xỉn màu không?
Nhưng sau khi mua vàng non về sử dụng và sau một thời gian thì bị xỉn màu có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Đeo vàng non khi tắm hoặc tiếp xúc với hóa chất có thể dẫn đến xỉn màu.
  • Mồ hôi cũng là một trong các nguyên nhân gây xỉn màu trên vàng non.

Và để tránh việc vàng nhanh chóng bị xỉn màu với 2 cách trên bạn cũng nên chọn các địa điểm uy tín để mua vàng non. Nên phòng ngừa và tránh các nơi bán giá rẻ nhiều so với thị trường để bị tiền mất tật mang.

Các lưu ý để nhận biết vàng non

Để có thể giúp bạn nhận biết được vàng non và cách sử dụng sao cho hợp lý thì mời bạn tham khảo qua 2 cách chính sau:

Bằng mắt thường

  • Với vàng đạt non tốt sẽ có bề mặt vàng sẽ mịn, không có chấm nhỏ li ti, màu sắc thống nhất.
  • Còn vàng non tuổi, bề mặt không mịn, màu sắc nhạt do bị pha chế từ nhiều kim loại, màu sắc không đồng nhất.

Bằng công cụ

  • Bạn có thể dùng nam châm để thử và kiểm tra vàng. Nếu vàng thật sẽ không bị nam châm hút, còn vàng bị pha nhiều tạp chất sẽ bị nam châm hút.
  • Dùng lực tác động lên vàng, nếu vàng nguyên chất sẽ mềm. Còn vàng pha tạp chất sẽ cứng hơn nhiều.
  • Cắn lên vàng để kiểm tra chất lượng. Nếu cắn thấy vàng mềm, để lại dấu răng thì là vàng cao tuổi và ngược lại.

Như vậy là goctaichinh đã giới thiệu đến bạn một số thông tin về vàng non. Đây là loại vàng thường được sử dụng tại Việt Nam và thế giới để làm trang sức. Việc dùng vàng non hay không tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân và tốt nhất nên tìm đến các địa điểm uy tín để lựa chọn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button