Vàng 10k là gì? Vàng 10k có bị đen không hay xỉn màu không?

Vàng 10k là loại vàng có thành phần của vàng và tạp chất trộn hỗn hợp với nhau. Đây là loại vàng trên thị trường được dùng nhiều để làm trang sức. Nếu bạn đang muốn biết nhiều hơn về vàng 10k thì hãy cùng goctaichinh.com/ điểm qua về loại vàng này trên thị trường nhé.

Vàng 10k là gì?

Vàng 10k là loại vàng mà trong đó có 10 phần là vàng chiếm 41,7%, 14 phần còn lại là tạp chất chiếm hơn 55% gồm các loại kim loại như Niken, kẽm, Palladium, Mangan.
Thường thì loại vàng này có giá trị thấp nhất trên thị trường, vì lượng vàng trong đó ít, chỉ chiếm hơn 40%. Nhưng không phải vì thế mà loại vàng này ít được sử dụng. Ngược lại loại vàng này được nhiều người sử dụng để ứng dụng nhiều thứ trong cuộc sống.

Vàng 10k là gì? có nên mua vàng 10k
Vàng 10k là gì? có nên mua vàng 10k
Thường thì tỷ lệ phần trăm của vàng sẽ ứng với tuổi của vàng đó:

 • Vàng 10K (40% là vàng nguyên chất) nên tuổi của nó là 4.
 • Vàng 24k (99,99% là vàng nguyên chất) nên tuổi của nó là 10.
 • Vàng 24k (90% là vàng nguyên chất) nên tuổi của nó là 9.
 • Vàng 18k (75% là vàng nguyên chất) nên tuổi của nó là 7,5.
 • Vàng 18k (70% là vàng nguyên chất) nên tuổi của nó là 7.
 • Vàng 14k (58,3% là vàng nguyên chất) nên tuổi của nó là 6.

Vàng 10k có bị đen hay xỉn màu không?

Vì đây là loại vàng chỉ có 41% là vàng nguyên chất, nên không phải chỉ có màu vàng sáng như các loại vàng 24k, 18k khác. Nhưng đổi lại đây là loại vàng có độ bền, cứng khá cao, tránh được việc bị móp méo như các loại vàng khác.
Nếu bạn muốn giữ độ vàng của vàng 10k tốt hơn, thì bạn nên sử dụng kỹ hơn, ít bị va chạm và ma sát hơn. Để tránh trường hợp có sát quá mạnh sẽ khiến trầy vàng, làm lộ các hợp chất bên trong ra ngoài.

Vàng 10k có bị đen không
Vàng 10k có bị đen không
Được phần là vàng 10k có giá khá tốt trên thị trường. Ưu điểm về độ bền cứng, và khá đẹp nên được dùng làm đồ trang sức khá nhiều. Nên khi sử dụng bạn nên lau chùi và giữ gìn cẩn thận, tránh những tác nhân từ bên ngoài vào sẽ khiến lớp oxi hóa bên ngoài bị tróc ra.
Bạn có cũng có thể xi lại vàng 10k để đảm bảo tính thẩm mĩ của loại vàng này. Bạn có thể đến các tiệm vàng để thực hiện việc xi vàng lại. Giúp vàng của bạn trở nên sáng, bóng hơn.

Có nên chọn mua vàng 10k không?

Việc lựa chọn mua vàng 10k hay không là lựa chọn tùy vào nhu cầu cá nhân của bạn. Thông thường nếu bạn yêu thích về màu sắc, độ bền của vàng 10k thì có thể lựa chọn để mua. Vàng 10k thường được dùng làm trang sức nên bạn có thể mua vì mục đích làm đẹp của mình.
Vàng 10k khá dễ làm trang sức, và có độ bền tốt. Ngoài ra còn có ưu điểm về giá tốt hơn các loại vàng khác nên được các trung tâm về trang sức hàng đầu sử dụng để làm nên các món trang sức đẹp, bắt mắt.

Đặc điểm của vàng 10k

Tuy là loại vàng có giá tiền thấp trong các loại vàng hiện nay. Nhưng vàng 10k vẫn được rất nhiều người tin dùng và sử dụng hiện nay. Nó có thể là món trang sức đẹp và hoàn toàn có giá trị kinh tế cao cho người sử dụng.

Độ bền của vàng 10k

Như đã thông tin ở trên, thì vàng 10k có lẫn khá nhiều hợp chất kim loại khác vào. Nên tính dẻo dai, cứng chắc của loại vàng này là không thể bàn cải. Chính vì điều đó mà được sử dụng rộng rãi để làm trang sức cho chị em phụ nữ khá nhiều.
Với độ bền cao, vàng 10k được nhiều đơn vị có tiếng về trang sức dùng để làm các món như nhẫn, bông tay, dây chuyền, lắc…và nhiều đồ trang sức có giá trị khác.

Độ chống trầy xước

Các loại hợp chất trong vàng 10k cũng hạn chế việc va chạm và trầy xước. Giúp bảo vệ và tối ưu độ sáng đẹp của vàng khi sử dụng
Bạn có thể yên tâm khi sử dụng loại vàng này để đeo khi đi chơi hoặc tiệc tùng. Với màu sắc khá bắt mắt kèm với đó là hạn chế trầy xước khi va chạm, bạn sẽ yên tâm để sử dụng hơn.

Giá trị kinh tế của vàng 10k

Một điều cần lưu ý với bạn thì vàng 10k là loại vàng có giá trị kinh tế thấp. Nếu như bạn đang muốn đầu tư vàng thì nên chọn các loại vàng cao như vàng 24k hoặc SJC. Còn vàng 10k chủ yếu để làm trang sức nên sẽ mất giá khi bạn đầu tư.

Giá trị của vàng 10k
Giá trị của vàng 10k
Bạn có thể mua loại vàng 10k ở các nơi sau:

 • Các đơn vị trang sức, cửa hàng đá quý trên toàn quốc
 • Các tiệm vàng, trang sức
 • Các tiệm bạc gia công

Xem thêm: Một ounce bằng bao nhiêu chỉ vàng

Những lưu ý khi mua vàng 10k

Với những ai đang có ý định mua vàng 10k thì có thể tham khảo thêm một số lưu ý bên dưới đây. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn.

 • Vì đây là loại vàng chuyên dụng để làm trang sức nên bạn sẽ thường thấy các loại vàng 10k gia công thành các món trang sức trên thị trường. Chứ không phải làm vàng miếng để bán như vàng 24k.
 • Nếu như có ý định đầu tư sinh lợi từ các loại vàng thì đừng nên mua vàng 10k. Vì giá trị vàng của loại này thường thấp và bạn sẽ bị lỗ khi mua. Vì giá trị bán ra và mua vào có sự chênh lệch, và bị tính công khi làm ra sản phẩm trang sức.
 • Nên sử dụng hợp lý, tuy độ bền cao, nhưng nếu bạn sử dụng vô ý sẽ khiến vàng bị gãy, móp méo, trầy xước làm mất độ thẩm mỹ.

Kết lại

Vàng 10k sẽ là món trang sức tuyệt vời tôn vinh nét đẹp của bạn. Độ bền cao nên bạn có thể sử dụng các món trang sức nhỏ mà ít lo vấn đề bị móp méo hay trầy xước. Đây là loại vàng có độ sáng bóng, đẹp cao nên sử dụng hợp lý sẽ khiến món trang sức của bạn giữ được vẻ đẹp của nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button