Ounce là gì? Một ounce bằng bao nhiêu chỉ vàng?

Ounce là một đơn vị đo khối lượng còn khá xa lạ với nhiều người Việt nam. Bởi mọi người đã quá quen thuộc với kilogram hay nhỏ hơn là gram dùng để đo khối lượng. Cùng tìm hiểu đơn vị này và một ounce bằng bao nhiêu gram thông qua bài viết dưới đây.

Ounce là gì?

Ounce là một đơn vị đo lường, thường được sử dụng trong đơn vị đo lường vàng với tên phiên âm tiếng Việt là ao-xơ, viết tắt là oz. Đó là một trong rất nhiều các hệ đo lường của Anh như thế tích, khối lượng, trọng lượng. Kể cả một số trường hợp người ta còn dùng để đo lực. Chúng ta thường gặp oz phổ biến nhất là đo thể tích và đo khối lượng vàng.

Khái niệm về ounce
Ounce là gì?

Ounce xuất hiện ở Anh từ những năm 1185, là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng nhiều trên thế giới. Tất cả nhờ vào hiệu quả ưu việt của nó. Và trở thành đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, oz còn thay thế mililit nếu xét về thể tích.
Hiện nay, trên thế giới có 5 loại đơn vị ounce khác nhau, cụ thể là:

  • Ounce troy quốc tế: dùng để đo khối lượng của các loại kim loại vàng, bạc kim, bạc.
  • Ounce avoirdupois quốc tế: được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ.
  • Ounce Maria Theresa: sử dụng tại các nước châu Âu.
  • Ounce bào chế thuốc: được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên ngày nay đã bị bãi bỏ.
  • Ounce hệ mét: dùng để đo lường khoảng cách.

Nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

1 ounce bằng bao nhiêu gram?

Bảng quy đổi cụ thể 1 ounce = bao nhieu gram.

quy đổi Ounce vàng ra gram
quy đổi Ounce vàng ra gram

Năm 1958, Hoa Kỳ và các quốc gia của Khối Thịnh vượng chung Anh đã đồng ý định nghĩa pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilôgam và có 16 ounce. Kết quả là, kể từ năm 1958, một ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là: oz) bằng chính xác 28,349523 gam theo định nghĩa.

Trong khi đó, theo hệ đo lường cổ tại Anh, một pound bằng 12 ounce, ngày nay gọi là Ounce troy (viết tắt là: ozt) tương đương với 480 grain hay là 31,103476 gram hay là 1,09714 ounce avoirdupois.

Một Ounce bằng bao nhiêu chỉ vàng?

Nếu các nước trên thế giới dùng đơn vị oz trong ngành kim hoàn thì ở Việt Nam lại dùng phân, chỉ và lượng. Vậy thì 1 ounce bằng bao nhiêu chỉ vàng?

Cách quy đổi Ounce sang lượng như sau:

  • 1 chỉ vàng = 10 phân vàng
  • 1 lượng = 10 chỉ vàng
  • 1 chỉ vàng = 3.75 gram
  • 1 lượng vàng = 37.5 gram
  • Mà 1 ounce = 31.103476 gram

Chính vì vậy, 1 ounce = 8,29426 chỉ vàng1 ounce = 0.829426 lượng vàng. Nắm vững cách chuyển đổi từ lượng sang ounce có thể giúp những ai lần đầu thực hiện các giao dịch vàng dễ dàng. Từ đó có thể quy đổi ra USD chính xác để tránh tổn thất vè tài chính. Bởi giá vàng và giá USD luôn thay đổi từng ngày. Phải hiểu rõ công thức chuyển đổi cũng như cập nhật thị trường nhanh nhất.

Lưu ý khác khi dùng đơn vị Ounce

Vì Ounce là loại đơn vị hoàn kim của thế giới. Nó khác so với chỉ số đo đạc vàng của nước ta là phân, chỉ, lượng. Nên vì vậy mà nó không được dùng để tính đơn vị vàng hay kim loại khác trong nước. Thường thì sẽ thấy đơn vị Ounce sẽ được dùng để so sánh giá kim loại quý trong và ngoài nước như thế nào.

Vì giá kim loại vàng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những tác động của giá vàng thế giới. Nên việc bạn có thể hiểu và biết được đơn vị Ounce sẽ giúp bạn chủ động hơn để quan sát tình hình vàng bên ngoài nước. Từ đó mà có thể đưa ra việc mua vào hay bán ra kim loại quý này.

Kết lại

Ounce là đợn vị quen thuộc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các quốc gia trên thế giới. Nhưng còn lạ lẫm ở nước ta bởi thường dùng các đơn vị như kg, gram, lit. Hi vọng các bạn đã bổ sung thêm được nhiều kiến thức để thực hiện các giao dịch quốc tế dễ dàng. Comment ngay cho goctaichinh.com nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button