Ounce là gì? Một ounce bằng bao nhiêu gram?

Ounce là một đơn vị đo khối lượng còn khá xa lạ với nhiều người Việt nam. Bởi mọi người đã quá quen thuộc với kilogram hay nhỏ hơn là gram dùng để đo khối lượng. Cùng tìm hiểu đơn vị này và một ounce bằng bao nhiêu gram thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về ounce

Khái niệm về ounce

Đơn vị ounce là gì?

Ounce với tên phiên âm tiếng Việt là ao-xơ, viết tắt là oz là đơn vị đo lường. Đó là một trong rất nhiều các hệ đo lường của Anh như thế tích, khối lượng, trọng lượng. Kể cả một số trường hợp người ta còn dùng để đo lực. Chúng ta thường gặp oz phổ biến nhất là đo thể tích và đo khối lượng.

Oz xuất hiện ở Anh từ những năm 1185, là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng nhiều trên thế giới. Tất cả nhờ vào hiệu quả ưu việt của nó. Và trở thành đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, oz còn thay thế mililit nếu xét về thể tích.

Hiện nay, trên thế giới có 5 loại đơn vị ounce khác nhau, cụ thể là:

  • Ounce troy quốc tế: dùng để đo khối lượng của các loại kim loại vàng, bạc kim, bạc.
  • Ounce avoirdupois quốc tế: được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ.
  • Ounce Maria Theresa: sử dụng tại các nước châu Âu.
  • Ounce bào chế thuốc: được các nhà bào chế thuốc sử dụng, tuy nhiên ngày nay đã bị bãi bỏ.
  • Ounce hệ mét: dùng để đo lường khoảng cách.

Nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

1 ounce bằng bao nhiêu gram?

Bảng quy đổi cụ thể 1 ounce = bao nhieu gram

Khái niệm về ounce

Khái niệm về ounce

quy đổi Ounce vàng ra gram

quy đổi Ounce vàng ra gram

Năm 1958, Hoa Kỳ và các quốc gia của Khối Thịnh vượng chung Anh đã đồng ý định nghĩa pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilôgam và có 16 ounce. Kết quả là, kể từ năm 1958, một ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là: oz) bằng chính xác 28,349523 gam theo định nghĩa.

Trong khi đó, theo hệ đo lường cổ tại Anh, một pound bằng 12 ounce, ngày nay gọi là Ounce troy (viết tắt là: ozt) tương đương với 480 grain hay là 31,103476 gram hay là 1,09714 ounce avoirdupois.

Ứng dụng đổi đơn vị ounce trong ngành hoàn kim

Nếu các nước trên thế giới dùng đơn vị oz trong ngành kim hoàn thì ở Việt Nam lại dùng phân, chỉ và lượng. Vậy thì 1 ounce bằng bao nhiêu lượng vàng?

Cách quy đổi Ounce sang lượng như sau:

1 chỉ vàng = 10 phân vàng

1 lượng = 10 chỉ vàng

1 chỉ vàng = 3.75 gram

1 lượng vàng = 37.5 gram

Mà 1 ounce = 31.103476 gram

Chính vì vậy, 1 ounce = 8,29426 chỉ vàng1 ounce = 0.829426 lượng vàng. Nắm vững cách chuyển đổi từ lượng sang ounce có thể giúp những ai lần đầu thực hiện các giao dịch vàng dễ dàng. Từ đó có thể quy đổi ra USD chính xác để tránh tổn thất vè tài chính. Bởi giá vàng và giá USD luôn thay đổi từng ngày. Phải hiểu rõ công thức chuyển đổi cũng như cập nhật thị trường nhanh nhất.

Ounce là đợn vị quen thuộc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các quốc gia trên thế giới. Nhưng còn lạ lẫm ở nước ta bởi thường dùng các đơn vị như kg, gram, lit. Hi vọng các bạn đã bổ sung thêm được nhiều kiến thức để thực hiện các giao dịch quốc tế dễ dàng. Comment ngay cho goctaichinh.com nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì nhé!

Xin chào mình là Tú Quyên, mình là CTV của Goctaichinh.com. Đây là nơi mình chia sẻ các kiến thức bên lĩnh vực tài chính, kế toán. Mình sẽ hỗ trợ bạn các kiến thức bên lĩnh vực tài chính và vay vốn.

Chúng tôi đợi phản hồi từ bạn

Leave a reply

Góc Tài Chính
Logo