NAV (Net asset value) là gì? Giá trị tài sản thuần trong chứng khoán

Nav hay giá trị tài sản thuần là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực chứng khoán. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu lĩnh vực này còn lạ lẫm. Cùng tìm hiểu rõ ý nghĩa, công thức tính cũng như ảnh hưởng của  khái niệm này thông qua bài viết dưới đây.

NAV là gì?

NAV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Net asset value được hiểu là giá trị tài sản thuần. Đại diện giá trị cho mỗi cổ phần trên thị trường của một hạn mục đầu tư nào đó.

nav là gì?

Nav là gì?

Chỉ số giá trị tài sản thuần này đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể ảnh hưởng đến việc xác định giá trị tài sản công ty và tài sản cổ đông. Từ đó nhà đầu tư sẽ không bị nhầm lẫn giữa bên ngoài và bản chất tài sản thật bên trong của công ty.

Công thức tính chỉ số NAV

NAV hiên nay được tính dựa trên tổng tài sản đang có trừ đi số nợ và chia cho tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

công thức tính chỉ số nav

công thức tính chỉ số nav

Công thức tính chỉ số NAV như sau:

NAV = (tổng tài sản – tổng nợ phải trả) / tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Giá trị tài sản thuần bao gồm:

  • Vốn cổ đông hay vốn điều lệ được hình thành từ lợi nhuận để lại.
  • Vốn chêch lệch do phát hành cổ phiếu ra ngoài thị trường cao hơn mệnh giá lỗ. Có thể trong các hoạt động kinh doanh hay các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.
  • Chỉ số này được tính bằng cách lấy tổng giá trị vốn sở hữu ( được tính bằng tổng tài sản trừ tổng tất cả các khoản nợ và chứng khoán trái phiếu có quyền đòi ưu tiên) chia cho tổng cổ phần phát hành.

Ý nghĩa của chỉ số NAV trong chứng khoán

Nhà đầu tư sẽ căn cứ vào chỉ số NAV này để quyết định có nên đầu tư cổ phiếu vào một công ty nào đó hay không. Phân biệt được bên ngoài và thực tại trong doanh nghiệp như thế nào. Cụ thể các mặt mà chỉ số NAV thể hiện:

Ví dụ : Công ty phát hành cổ phần với mệnh giá 150.000 đồng. Nhưng chỉ số NAV là 200.000 đồng chẳng hạn thì có nghĩa là công ty đã tích luỹ vốn để sản xuất có thể từ nguồn lợi nhuận để lại hoặc do lãi từ phát hành chênh lệch… Như vậy nhà đầu tư mua cổ phần với giá 200.000 đồng thì họ vẫn mua đúng với giá trị thật trên sổ sách của nó.

NAV là 200.000 đồng nhưng lợi nhuận công ty đạt được cao thì nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu với giá cao hơn NAV. Với mong muốn lợi nhuận gia tăng khi đó sẽ có chia cổ tức có tích luỹ. Và chỉ số này sẽ tiếp tục tăng nữa trong thời gian tới.

cách tăng chỉ số nav

Cách tăng chỉ số Nav hiện nay

Còn trường hợp ngược lại công ty đang lỗ. Có nghĩa sẽ tiếp tục giảm NAV thì bạn có nên mua với 200.000 đồng hay cao hơn không? Đây là quyết định khó khăn và rủi ro nhất. Nó phụ thuộc nhiều vào việc đánh giá phân tích chính xác của nhà đầu tư về công ty ở nhiều khía cạnh trong tương lai để quyết định. Ở đây chỉ có một nguyên tắc đơn giản mà nhà đầu tư phải luôn chấp nhận khi đầu tư đó là “lợi nhuận cao thì rủi ro cao”.

Cách tăng giá trị NAV hiện nay

Việc tăng chỉ số Nav sẽ thúc đẩy việc mua vào các cổ phiếu mang tính lợi nhuận cao. Nó bao hàm cho việc hoạt động doanh nghiệp đó đang tốt không. Những giải pháp có thể áp dụng để kéo thị giá NAV tăng lên:

  • Mua lại những chứng chỉ quỹ trên thị trường như các công ty đã niêm yết mua cổ phiếu trên thị trường.
  • VF1 trả mức cổ tức cao hơn 22%.
  • Cuối cùng là hoán đổi toàn bộ hay một phần để mở quỹ khi hai cách đầu không thực hiện được.

Kết lại

Thị trường chứng khoán dù mang đến khả năng sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nắm vững các kiến thức tiêu biểu như chỉ số NAV giúp bạn tự tin hơn. Chúc các bạn luôn thành công và đừng quên theo dõi goctaichinh.com cập nhật thông tin bổ ích khác.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Phong Banker

Phong Banker là một nhân viên làm việc trong môi trường tài chính ngân hàng 5 năm. Mình có nhiều kiến thức liên quan đến mảng tài chính chia sẻ cho mọi người. Mình là tác giả của website goctaichinh.com. Rất vui được làm quen với các bạn.

Đăng ký
Nhận thông báo của
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Góc Tài Chính
Logo