Làm KT3 mất bao nhiêu tiền – Mức phí làm sổ KT3 hiện nay

Việc làm sổ KT3 mất bao nhiêu tiền là điều mà nhiều người muốn đăng ký tạm trú muốn biết. Việc đăng ký này sẽ thực hiện ở đâu và thời gian là bao lâu. Hiện nay thì mức phí làm KT đều được quy định khá rõ ràng và bạn chỉ mất tầm vài chục nghìn đồng là có thể đăng ký được.

Sổ KT3 là gì?

KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn được cấp cho cá nhân ở địa phương nào đó của nước ta. Những tỉnh thành hoặc thành phố đang cư trú và không phải là nơi đăng ký sổ hộ khẩu thường trú. KT3 được cấp để xác định nơi ở tạm thời của cá nhân hay hộ gia đình. Đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng dân cư ở một địa điểm dễ dàng.

sổ tạm trú kt3 là gì
sổ tạm trú kt3 là gì

Sổ tạm trú này chỉ có thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp. Sau thời gian đó, bạn có thể xin gia hạn hay cấp lại để tiếp tục cư trú hợp pháp. Từ đó, hưởng những quyền và lợi ích giống như công dân thường trú tại nơi đăng ký sổ này.

Làm KT3 mất bao nhiêu tiền?

Mức phí làm sổ KT3 được quy định tại Thông tư số 02/2014 / TT-BTC. Tùy từng trường hợp mà đối tượng ghi sổ KT3 có thể miễn phí hoặc có phí. Các trường hợp làm sổ có phí sẽ có giá cao nhất là 20.000đ/lần đăng ký. Và bạn cần đến phường nơi bạn đang cư trú để đăng ký.

Làm sổ KT3 mất bao nhiêu tiền
Làm sổ KT3 mất bao nhiêu tiền

Các trường hợp thu phí ghi sổ KT3

Mức thu phí KT3 tại các quận, huyện thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phường thuộc thành phố thuộc tỉnh như sau:

 • Đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không thực hiện cấp sổ tạm trú: tối đa 15.000 đồng / lần đăng ký;
 • Cấp mới sổ tạm trú: tối đa 20.000 đồng / lần.
 • Đổi sổ tạm trú do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng / lần;
 • Chỉnh sửa, thay đổi thông tin trên sổ tạm trú: tối đa 8.000 đồng / lần. Các trường hợp cải chính do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xóa tên trong sổ tạm trú. không tính phí;
 • Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng bằng 50% (năm mươi phần trăm) mức tối đa quy định tại khoản 1 Mục này.

Các trường hợp làm sổ KT3 miễn phí

Bạn sẽ được miễn toàn bộ lệ phí đăng ký, chỉnh lý, ghi sổ kế toán khi thuộc các đối tượng sau:

 • Cha, mẹ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ,
 • Con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương bệnh binh
 • Mẹ việt nam anh hùng
 • Hộ gia đình xóa đói, giảm nghèo
 • Công dân các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Ngoài ra thì các trường hợp sửa sổ tạm trú do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà, xóa tên trong sổ tạm trú sẽ không bị thu phí.

Mức xử phạt khi không làm gia hạn tạm trú

Sổ tạm trú có thể đăng ký tối đa lên đến 24 tháng. Khi hết thời gian trên mà bạn vẫn sống tại nơi cư trú thì phải làm thủ tục gia hạn lại sổ KT3. Nếu như không làm thủ tục gia hạn theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử phạt. Mức xử phạt căn cứ theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú

Làm hồ sơ KT3 cần những gì?

Nếu bạn đang cư trú tại địa phương nào đó và cần đăng ký tạm trú. Thì cần đến phường, xã nơi đó để đăng ký làm sổ tạm trú KT3. Và bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Bản khai nhân khẩu (Theo mẫu của cơ quan Nhà nước).
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan Nhà nước).
 • Giấy chứng minh nhân dân / thẻ căn cước hoặc giấy xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: Trường hợp chủ hộ cùng đăng ký tạm trú thì không cần giấy tờ chứng minh chỗ ở. Trường hợp người đăng ký thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác một cách hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải được sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn. Việc xác nhận đồng ý phải được ghi và ký, ghi rõ họ tên, ngày tháng vào tờ trình về việc thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Làm Sổ KT3 mất bao lâu?

Thông thường thì làm sổ KT3 sẽ mất khoảng 2 ngày. Nhưng cũng có 1 số lý do khách quan như quá tải do số lượng hồ sơ đăng ký quá nhiều. Hoặc do hết phôi làm KT3 thời gian làm sổ có thể kéo dài hơn nhưng thường không quá 10 ngày.

Làm sổ KT3 mất bao lâu
Làm sổ KT3 mất bao lâu

KT3 là thủ tục bắt buộc với những người có thời gian tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố khác với địa chỉ được ghi trong hộ khẩu thường trú. Do đó nếu như không xuất trình được KT3 đúng quy định thì sẽ bị cơ quan chức năng phạt hành chính. Bạn nên đến cơ quan chức năng như phường, xã để đăng ký nếu đang tạm trú tại đây để tránh trường hợp bị phạt nhé.

Như vậy là bài viết đã giới thiệu đến bạn thông tin về mức phí làm sổ KT3 hiện nay. Hi vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đăng ký sổ KT3.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button