Sổ KT3 có thời hạn bao lâu? Thời hạn sổ tạm trú tối đa

Một trong những vấn đề mà người làm sổ KT3 hay sổ tạm trú quan tâm là sổ KT3 có thời hạn bao lâu. Để từ đó bạn có thể chủ động hơn trong việc gia hạn lại sổ. Tránh việc bị phạt không đáng có khi không biết thời hạn sổ bao lâu.

Thường thì thời hạn của sổ KT3 được quy định rõ ràng trong các thông tư, quy định của nhà nước. Cùng goctaichinh tìm hiểu qua về thời hạn của sổ tạm trú nhé.

Tìm hiểu về sổ KT3

Sổ KT3 còn gọi là sổ tạm trú dài hạn được cấp cho cá nhân thuộc một tỉnh thành hoặc thành phố nào đó, mà không phải là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. KT3 được cấp để xác định nơi ở tạm thời của cá nhân hay hộ gia đình. Đồng thời giúp cơ quan chức năng kiểm soát tình trạng dân cư ở một địa điểm dễ dàng.

sổ tạm trú kt3 là gì
sổ tạm trú kt3 là gì
Điều này bạn có thể thấy thường xuyên ở các khu công nghiệp, nơi tập chung nhiều lao động ở tỉnh khác đến. Những người lao động này phải đến cơ quan chức năng để đăng ký làm sổ KT3. Giúp họ có thể sống hợp pháp tại địa phương này.

Sổ KT3 có thời hạn bao lâu?

Thông thường thì làm sổ KT3 chỉ mất đôi chút thời gian và bạn cần đợi khoảng 2 ngày để có kết quả. Nhưng cũng có 1 số lý do khách quan như quá tải do số lượng hồ sơ đăng ký quá nhiều. Hoặc do hết phôi làm KT3 thời gian làm sổ có thể kéo dài hơn nhưng thường không quá 10 ngày.

Sổ KT3 tạm trú có thời hạn bao lâu
Sổ KT3 tạm trú có thời hạn bao lâu
Sổ KT3 có thời hạn bao lâu kể từ ngày đăng ký. Thông thường thì sổ KT3 có thời hạn đến tối đa 24 tháng. Có nghĩa là sổ KT có thời hạn tối đa là 2 năm. Và bạn cần đến cơ quan chức năng trước 30 ngày hết hạn để gia hạn lại sổ.
Việc làm sổ KT3 khá quan trọng trong việc quản lý dân cư tại địa phương. Nên bạn nên trình báo sớm để có thể đăng ký sổ và sinh sống hợp pháp tại địa phương đó.
Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định. Sổ tạm trú nếu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Hồ sơ gia hạn sổ KT3

Thủ tục gia hạn tạm trú – KT3 theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 35/2014/NĐ-CP gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Sổ tạm trú;
  • Đối với trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

Làm sổ KT3 mất bao nhiêu tiền

Mức xử phạt nếu bạn không đăng ký hoặc gia hạn sổ KT3

Trước khi sổ hết hạn 30 ngày bạn nên đến cơ quan chức năng để gia hạn lại sổ KT3. Nếu như bạn đang có dự định sống ở nơi đó tiếp tục dài hạn hơn.
Mức xử phạt căn cứ theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú

Kết luận

Sổ tạm trú hay sổ KT3 là loại sổ có thời hạn nhất định. Tuy thời hạn sổ tương đối lâu. Nhưng bạn cũng nên chú ý để có thể đến cơ quan chức năng tại địa phương để gia hạn sổ. Tránh trường hợp bị phạt đáng tiếc.
Ngoài ra, sắp tới đây thì việc đăng ký sổ tạm trú khá qua trọng. Và sẽ được các cơ quan chức năng kiểm tra siết sao hơn. Và bạn cần đăng ký trước 1/7/2021 nếu như bạn chưa đăng ký nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button