Given name là gì? Một số tên quan trọng trong tiếng Anh

Nếu như thuật ngữ First name và Last name là những từ khóa thông dụng. Nó có thể quen thuộc hơn và chúng ta thường gặp rất nhiều khi điền vào các bản CV xin việc làm. Hay các mẫu đơn đăng kí với bất kì một tài khoản nào trên các trang web (đăng kí online). Trong khi đó thì Given name lại có rất ít người biết đến. Sau đây mình sẽ giúp các bạn hiểu Given name là gì? Và phân biệt nó với những thuật ngữ khác.

Given name là gì?

Given name là thể hiện nghĩa “tên” của bạn. Bản chất của nó cũng giống với First name. Given name chỉ khác First name là Given name có kèm theo tên đệm của bạn.

Given name là gì?

Ví dụ về Given name: Bạn có tên là Nguyễn Văn Anh thì:

 • Given name: Văn Anh
 • First name: Anh

Cấu trúc tên trong tiếng Anh

Nếu như tên trong tiếng Việt có có cấu trúc là “Họ + Tên đệm + Tên”. Thì cấu trúc của một tên trong tiếng Anh lại không không có cấu trúc như vậy mà ngược lại về trật tự. Đó là: First name + Middle name + Last name.
Trong đó:

 • First name: Tên riêng
 • Middle name: Tên đệm ( nếu có)
 • Last name (Family name/ Surname) : Họ

Ví dụ với 1 tên là : Barack Hussein Obama thì:

 • First name: Barack
 • Middle name: Hussein
 • Last name: Obama

Thông thường thì việc gọi tên theo Given ở nước ngoài không quá phổ biến lắm. Họ thường gọi nhau bằng tên (First name) một thể hiện sự thân mật. Hoặc họ (Last name) một thể hiện sự trang trọng cho những quý ông, quý bà.

Một số trường tên quan trọng trong tiếng Anh

Với cấu trúc của một tên trong tiếng Anh như đã được nhắc đến trên đây. Chắc hẳn các bạn đã hiểu được những trường tên quan trọng trong tiếng Anh, cụ thể như sau:

 • First name: là một từ trong tiếng anh sau khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “tên đầu tiên”. Hay nói chính xác thì nó là tên của bạn.
 • Middle name: là một thành phần có thể không bắt buộc trong cấu trúc tên. Bên tiếng Việt thì nó có nghĩa là “tên đệm” của bạn.
 • Last name: cũng là một từ trong tiếng Anh. Sau khi được dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là “Họ” của bạn.
 • Surname và Family name: có nghĩa tương đồng với Last name. Các mẫu đơn có thể dùng 3 từ này thay thế cho nhau mà không làm thay đổi ý nghĩa.

Từ những trường tên này mà người nước ngoài có những cách gọi tên khác nhau. Cụ thể như sau:
Gọi bằng First name (Ví dụ: Lisa, David,…) đây là một cách gọi thân mật, suồng sã nếu như đối phương là bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người nhỏ tuổi hơn.

Gọi bằng Mr/Ms + First name (Ví dụ: Mr. John, Ms Hoa,…) là một cách gọi rất phổ biến trong tiếng Anh. Nó thể hiện sự tôn trọng đối với người được gọi tên đó. Cách gọi này cũng giống như ở Việt Nam, nếu đối phương là bề trên hay người lớn tuổi. Thường thì chúng ta không thể chỉ gọi tên riêng mà phải kèm theo đại từ: ông, bà, cô, chú, ngài,.. để thể hiện sự kính trọng.

Chỉ gọi bằng Last name đây là cách gọi không mấy phổ biến, thường chỉ được gọi đối với những cầu thủ, ca sĩ nổi tiếng, nhà chính trị, tổng thống,…

Cũng có thể gọi đầy đủ cả First name, Middle name và Last name trong những trường hợp cần thiết.

Xem thêm về mã CVV là gì

Cách điền vào form đăng kí

Nếu như bạn đang thắc mắc cách điền vào một form đăng kí sao cho chuẩn xác nhất là như thế nào ? Thì hãy theo dõi những chia sẻ ngay sau đây của mình nhé.

Cách điền vào from đăng kí

Trong trường hợp đăng kí các form hoặc các đơn đăng kí online. Người ta thường thiết kế trường thông tin họ và tên theo cấu trúc tên trong tiếng Anh. Thế nhưng ở Việt Nam chúng ta thì lại không theo quy tắc cấu trúc đó. Nếu chúng ta cứ điền theo thứ tự tên Việt Nam của mình vào biểu mẫu thì trật tự tên sẽ bị ngược lại. Từ đó gây ra những sai sót, nhầm lẫn, rắc rối không đáng tiếc cho bạn.

Với một cái tên của người Việt Nam, chúng ta cần phải điền theo trật tự sau đây:

Ví dụ bạn tên: Nguyễn Ngọc Linh thì:

* Thứ nhất: Trường hợp mẫu đơn gồm có đầy đủ cả First name, Middle name và Last name thì bạn cần phải điền là:

 • First name: Linh
 • Middle name: Ngọc
 • Last name: Nguyễn

* Thứ hai: Trường hợp mẫu đơn đó chỉ bao gồm First name và Last name thì bạn cần phải điền như sau:

 • First name: Linh
 • Last name: Nguyễn Ngọc

Nếu như bạn bỏ qua Middle name thì có thể tên bạn sẽ không trùng khớp với thẻ Visa hoặc tên trong hồ sơ. Điều này sẽ gây ra nhiều bất tiện, rắc rối trong quá trình bạn giao dịch.

Thế nhưng đối với một số Website, bạn cũng có thể điền là:

 • First name: Linh
 • Last name: Nguyễn

Khi thiết bị bạn đang sử dụng để đăng kí mẫu đơn online (máy tính) hiển thị ngôn ngữ là tiếng Anh thì bạn cũng có thể chuyển sang tiếng Việt chỉ cần một số thao tác đơn giản: nhấn chuột phải và chọn “Dịch sang Tiếng Việt” (Translate to Vietnamese)

Những lưu ý khi điền vào from đăng kí

Việc điền tên có dấu hay không có dấu phụ thuộc vào yêu cầu của website đó. Nếu như đó là một Website nước ngoài thì thường sẽ yêu cầu bạn điền tên không dấu. Hệ thống sẽ báo lỗi nếu như bạn không viết đúng theo yêu cầu. Và sau đó sẽ yêu cầu bạn điền lại thông tin cho chính xác.

Lưu ý điền đúng theo yêu cầu của from đăng kí

Qua bài viết này thì chắc hẳn những thắc mắc của bạn xoay quanh Given name là gì? First name là gì, Last name là gì? Về cơ bản đã được giải đáp qua những thông tin mà mình đã chia sẻ trên đây. Hi vọng, các bạn sẽ tránh được những nhầm lẫn, sai sót đáng không đáng có ngay sau khi đọc xong bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button