Cách tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp nhanh chóng

Vốn điều lệ là phần không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp. Và thường thì để tìm hiểu về doanh nghiệp đó, ngoài những thứ như ngành nghề kinh doanh, địa chỉ, hotline thì tìm hiểu vốn điều lệ doanh nghiệp là điều mà nhiều người quan tâm. Vậy làm sao để có thể tra cứu vốn điều lệ công ty chính xác và nhanh chóng?

Hiện nay thì có khá nhiều cách để có thể tra cứu vốn điều lệ doanh nghiệp. Nhưng vốn điều lệ doanh nghiệp cũng chỉ là phần khai báo trên giấy tờ. Và khó lòng có thể biết được doanh nghiệp này có lớn hay không hay làm ăn ra sao?

Tìm hiểu về vốn điều lệ

Vốn điều lệ doanh nghiệp có thể hiểu là phần tiền, tài sản mà doanh nghiệp đăng ký mở công ty với sở kế hoạch và đầu tư khi quyết định thành lập doanh nghiêp. Số vốn này có thể là của 1 thành viên hoặc của các cổ đông góp vào trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty để công bố với các thành viên hoặc cổ đông.

Vốn điều lệ là gì
Vốn điều lệ là gì

Góp vốn điều lệ có nghĩa là đầu tư vào công ty nếu đóng góp 100% vốn điều lệ sẽ trở thành chủ sở hữu công ty hoặc đồng sở hữu nếu trường hợp không đóng góp hoàn toàn vốn điều lệ.

Như vậy, tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ mới là số vốn mà các thành viên, cổ đông cam kết góp hay đăng ký mua vào công ty. Nếu sau thời hạn nêu trên mà thành viên, cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã cam kết góp hay đăng ký mua. Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn bằng giá trị thực góp.

Cách để tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp

Để có thể tra cứu vốn điều lệ nhanh và chính xác. Hiện nay có một số công cụ trên thị trường có thể hỗ trợ bạn việc này. Cùng tìm hiểu các cách sau đây nhé.

Tra cứu vốn điều lệ công ty doanh nghiệp hiện nay
Tra cứu vốn điều lệ công ty doanh nghiệp hiện nay

Tra cứu vốn điều lệ qua website

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp và các nhân trong hoạt động đăng ký doanh nghiệp. Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp ra đời nhằm hỗ trợ cho điều này.

Tra cứu vốn điều lệ qua website
Tra cứu vốn điều lệ qua website

Bạn cần làm theo các bước sau để có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp.

Tra cứu ngay
  • Bước 1: Truy cập vào website chính thống của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp
  • Bước 2: Điền tên thông tin doanh nghiệp/mã số thuế/mã số doanh nghiệp bạn muốn tra cứu.
  • Bước 3: Nhấn tra cứu và nhận kết quả được hiển thị trên màn hình

Cách này khá tiện lợi cho những ai đã quen sử dụng internet để tra cứu. Nhưng cũng có chút vấn đề là nếu như thông tin doanh nghiệp chưa cập nhật, doanh nghiệp chưa đưa thông tin lên trang này, hoặc trang web chưa cập nhật thông tin thì khó lòng có thể tra cứu chính xác được.

Tra cứu vốn điều lệ tại sở kế hoạch đầu tư

Sở kế hoạch đầu tư là nơi mà các doanh nghiệp đăng ký làm giấy phép kinh doanh và đầu tư. Vì vậy mà ở đây có đầy đủ thông tin của các doanh nghiệp. Và bạn có thể tra cứu chính xác thông tin vốn điều lệ công ty tại đây.

Tại đây thì để có thể tra cứu vốn điều lệ tại một công ty nào đó. Thì bạn cần làm hỗ sơ xin cung cấp thông tin công ty doanh nghiệp mà bạn muốn tìm hiểu. Bạn cần nộp hồ sơ trước, các viên chức tại đây sẽ xem xét thông tin và gửi kết quả cho bạn.

Có một điều quan trọng là tại sở kế hoạch và đầu tư chỉ cung cấp thông tin và duyệt hồ sơ cho những người có thẩm quyền, chức trách, nghĩa vụ đối với doanh nghiệp, công ty mà bạn muốn tra cứu. Và nếu bạn không chứng minh được thẩm quyền, nghĩa vụ của bạn đối với doanh nghiệp đó thì bạn sẽ không được chấp nhận cung cấp thông tin.

Kiểm tra vốn điều lệ bằng cách gọi trực tiếp

Việc gọi trực tiếp cho doanh nghiệp để hỏi thông tin về vốn điều lệ thường dùng cho những đối tác thân quen, hững người có quan hệ mật thiết với công ty. Chứ nếu người bên ngoài sẽ ít khi nhận được phản hồi từ doanh nghiệp vì lý do bảo mật.

Việc kiểm tra trực tiếp này bạn sẽ nhận được thông tin một cách chính xác. Nhưng cũng tùy vào tình hình của các doanh nghiệp mà việc cho phép người trong công ty hiểu rõ vốn điều lệ hay không. Có một số công ty trên thị trường công khai minh bạch sẽ cho phép. Còn ngược lại thì sẽ ít khi cho quá nhiều người biết vốn điều lệ doanh nghiệp.

Những lưu ý khi tra cứu vốn điều lệ công ty

Thông thường thì việc tra cứu vốn điều lệ công ty thường xảy ra khi bạn muốn tìm hiểu về đối tác. Hoặc có dự định đầu tư vào doanh nghiệp đó. Và trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu rõ về thông tin doanh nghiệp.
Và có thể tra cứu thông tin vốn điều lệ doanh nghiệp bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Một là tên doanh nghiệp, mã số thuế doanh nghiệp để nhập thông tin.
  • Doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu ở đâu.
  • Bạn phải là người thực sự có mục đích, nhu cầu, cũng như có quan hệ mật thiết với doanh nghiệp.

Việc kiểm tra vốn điều lệ công ty hay doanh nghiệp là điều cần thiết và đúng đắn. Khi bạn thực sự là người có nhu cầu, quan hệ với doanh nghiệp đó. Một số thông tin trên website thì cũng khá chính xác và đầy đủ cho bạn tra cứu. Tuy nhiên để tra cứu chính xác hơn bạn nên hỏi trực tiếp doanh nghiệp đó là tốt nhất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button