Mẫu giấy vay tiền mới nhất 2021 – Cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Giấy vay tiền là căn cứ quan trọng trong việc xác định giữa các cá nhân hay cá nhân và đơn vị tổ chức nào đó có thực hiện việc cho vay tiền hay không. Việc tìm mẫu giấy vay tiền rất cần thiết trong việc làm chứng cứ khi 1 trong 2 bên vi phạm về lợi ích của đôi bên. Hoặc bạn có thể tự viết được loại giấy này để phục vụ cho đúng với yêu cầu và mục đích của bạn.

Khi thực hiện việc cho vay giữa các các nhân hay cá nhân và tổ chức. Mẫu giấy vay tiền rất quan trọng, vì nó phải thể hiện được hết tất cả các thông tin cần thiết cho giao dịch giữa 2 bên. Và cũng phải là chứng cứ quan trọng nếu như có các vấn đề trong hoạt động cho vay sau này.

Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền là một hình thức đảm bảo các rủi ro trong quá trình đi vay giữa 2 bên. Giúp đảm bảo tính minh bạch trong quá trình cho vay. Bên cạnh đó hỗ trợ cho bên người cho vay những lợi ích cần thiết để đảm bảo tài sản của mình không bị mất.

Mẫu giấy vay tiền hiện nay
Mẫu giấy vay tiền hiện nay
Trong vấn đề kiện tụng thì giấy vay tiền là bằng chứng quan trọng để giúp giải quyết các vấn đề đôi bên. Nhờ vào giấy vay tiền mà 2 bên ký sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có.
Giấy vay tiền có thể viết tay hoặc đánh máy. Nhưng phần thông tin cá nhân và chữ ký thường được để lại để mỗi bên ký vào. Mẫu giấy vay tiền cá nhân sẽ có nhiều loại trong đó phổ biến là mẫu giấy vay tiền không thế chấp, mẫu giấy vay tiền có thế chấp, mẫu giấy vay tiền mặt, mẫu giấy vay tiền dân sự.

Giấy vay tiền được dùng làm gì?

Thường thì trong quá trình giao dịch dân sự giữa đôi bên nhất là cho vay. Thì giấy vay tiền là một việc cần thiết nên được lập để hỗ trợ, đảm bảo các rủi ro khi vay tiền hoặc cho vay. Nhất là việc chúng ta hay mượn tiền những người xung quanh như bạn bè người thân.

Giấy vay tiền dùng để làm gì
Giấy vay tiền dùng để làm gì
Có một số người thường không sử dụng giấy vay tiền mà dùng uy tín cá nhân để cho vay. Điều này dễ dẫn đến các rủi ro như bị người vay không hoàn thành số tiền đúng hẹn hoặc không trả phần lãi khi vay. Điều này khiến người cho vay mất tiền.
Ngược lại đối với người đi vay nếu không sử dụng giấy vay tiền cũng có thể gặp các rủi ro về lãi suất. Và hằng tháng lãi suất đều tăng không phanh làm mất khả năng chi trả. Thông tin số tiền mượn bị khống lên làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn.
Thường thì giấy vay tiền không chỉ được sử dụng trong các hình thức vay cá nhân. Mà còn ở các hình thức vay giữa cá nhân và tổ chức hoặc ngược lại. Còn hình thức vay tiền bằng CMND hoặc online thì ít sử dụng.

Mẫu giấy vay tiền hợp lệ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu giấy vay tiền khác nhau. Tất cả đều phục vụ được mục đích vay tiền của mọi người. Nhưng cũng tùy loại, tùy trường hợp khác nhau mà giấy vay tiền cũng khác nhau. Mời bạn tham khảo mẫu sau đây.
Một số nội dung của mẫu giấy vay tiền

Mẫu giấy vay tiền
Trong đó:

  • Trong mẫu trên thì có các phần của bên A(Người cho vay) và bên B(Người vay). Bạn nên điền đầy đủ thông tin trong những dòng còn thiếu.
  • Trong mẫu còn có yêu cầu ghi rõ số tiền vay, lãi suất hàng tháng, thời hạn thanh toán là bao lâu. Từ đó mà cả đôi bên đều nắm được các thông tin rõ ràng. Ngoài ra phần ngày tháng làm giấy vay tiền cũng cần ghi chính xác để xác minh.
  • Phần chữ ký của cả 2 bên phải là chữ ký từ chính người cho vay và đi vay. Nên cần chính xác và sẽ làm chứng cứ rất quan trọng.
  • Giấy vay tiền phải được lập 2 bản. Cho người cho vay và người đi vay đều giữ 1 bản để đảm bảo quyền lợi.

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền bằng tay

Cách viết giấy vay tiền bằng tay không phải là điều quá khó khăn. Tuy vậy, để viết giấy vay tiền bằng tay sao cho đảm bảo đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn hợp pháp thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thông tin của đôi bên người cho vay và đi vay

Bạn biết đấy trong giấy vay tiền cần phải ghi rõ thông tin của 2 bên. Người đi vay và bên cho vay phải được thêm vào chính xác.
Cần cung cấp đầy đủ thông tin về họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ liên lạc, số điện thoại…

Số tiền vay và thời hạn

Số tiền vay phải được ghi cụ thể bằng chữ. Thời hạn vay nên nêu cụ thể theo số tháng, số năm.

Lãi suất

Việc cho vay có lãi suất hay không điều phải được ghi vào trong giấy vay tiền. Trường hợp không tính lãi cũng cần ghi là “bên A cho bên B vay không tính lãi”. Còn trường hợp tính lãi suất thì cũng ghi lãi suất bao nhiêu…
Lưu ý: Mặc dù lãi suất theo thỏa thuận nhưng người vay, người cho vay cần chú ý, lãi suất không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

Phương thức trả nợ

Có nhiều phương thức trả nợ theo thỏa thuận của bên vay và bên cho vay. Trong giấy vay tiền cần nêu rõ cách trả nợ theo phương thức nào? Có thể là chuyển khoản, tiền mặt, tài sản….

Thỏa thuận khác

Phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột. Các quy định chi tiết về trường hợp một trong hai không tuân thủ theo đúng thỏa thuận. Những cam kết của đôi bên trong nghĩa vụ của mình.
Giấy vay tiền cần có ít nhất 2 bản, nêu rõ bằng số và bằng chữ trong giấy, bên vay và bên cho vay mỗi bên giữ số lượng bản chính giống nhau.

Thời gian địa điểm ngày lập ra giấy vay tiền

Bạn cũng cần phải bổ sung phần ngày lập vào ngày nào, mấy giờ. Cũng như phải ghi rõ địa điểm lập giấy vay tiền để giấy này có hiệu lực kể từ ngày đó.

Lưu ý khi viết giấy vay tiền

Bạn có thể tham khảo một số việc sau đây để có thể viết giấy vay tiền hợp lý hơn.

  • Khi bạn viết giấy vay tiền hoặc chuẩn bị làm giấy này thì cần nên lưu ý một số điều quan trọng sau:
  • Cả 2 bên cho vay và đi vay phải thực hiện đầy đủ các cam kết được ghi trong giấy. Nếu vi phạm sẽ phải bị phạt như cam kết.
  • Giấy vay tiền cá nhân không cần công chứng, nhưng phải đảm bảo tính pháp lý. Nếu cần thiết thì có thể nhờ một người nào đó ký tên làm chứng.
  • Giấy vay tiền cá nhân không công chứng nhưng đầy đủ thông tin cần thiết thì vẫn đủ tính pháp lý để khởi kiện.
    Trong giấy vay tiền nếu ghi là vô thời hạn thì có nghĩa là bên cho vay có thể đòi bắt cứ lúc nào.

Lời kết

Bạn biết đấy, việc đi vay hoặc cho vay mang nhiều rủi ro. Tuy rằng đó là người thân quen những cũng không thể đảm bảo chắc chắn được. Việc lập giấy vay tiền là cần thiết để đảm bảo quyền lợi đôi bên. Nên mọi người có thể tham khảo để lập giấy. Tránh những rủi ro đáng tiếc không đáng có xảy ra. Làm mất quyền lợi của bạn.
Xem thêm thông tin khác:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button