Chi phí ẩn là gì? Cách tính chi phí ẩn hiện nay

Chi phí ẩn là một chỉ số nhằm nói đến những khoản chi phí khác không được ghi rõ trong các giấy tờ kê khai. Nhưng lại ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận mang lại. Cùng goctaichinh tìm hiểu kỹ hơn về loại chi phí này cũng như cách tính nó nhé.

Chi phí ẩn là gì?

Chi phí ẩn trong tiếng Anh Implicit Cost là tất cả các chi phí trong quá trình kinh doanh, đầu tư đã phát sinh nhưng không nhất thiết phải được đệ trình hoặc báo cáo riêng biệt. Biểu hiện của nó bạn có thể thấy là khi bạn không sử dụng khoản lợi ích nào đó mà dùng nó cho hoạt động của công ty.

Chi phí ẩn là gì?
Chi phí ẩn là gì?

Ví dụ: Như công ty của bạn tuyển CTV bên ngoài để viết nội dung cho các loại website. Nhưng bạn phải cho nhân viên của mình đào tạo, chỉ dẫn cho người mới cách viết nội dung. Vậy là nhân viên của bạn sẽ mất thời gian cho việc đào tạo mà không làm việc khác được. Từ đó có thể nhận thấy là chi phí ẩn ở đây là thời gian đào tạo cho nhân viên mới mà việc này sẽ không được tính là chi phí ghi trong báo cáo, kế toán công ty.

Vậy bạn có thể thấy rằng chi phí ẩn có thể khá khó xác định chính xác cụ thể 1 con số nào đó. Từ đó không thể đưa vào các báo cáo tài chính của doanh nghiệp được. Nhưng nó lại là phần ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Chi phí ẩn và chi phí hiện trong kinh doanh khác nhau ra sao?

Có một điều mà người kinh doanh cần xem qua và tìm hiểu. Là chi phí ẩn và chi phí hiện khác nhau như thế nào? Tại sao lại phân biệt ra 2 loại chi phí này hiện nay.

Chi phí hiện là loại chi phí mà doanh nghiệp có thể ước lượng một số cụ thể để ghi ra các báo cáo tài chính công ty. Điển hình như: Lương nhân viên, thuê mặt bằng, thuê kho bãi…Từ đó có thể ghi ra các con số cụ thể. Và kế toán có thể lấy để ghi vào chi phí công ty.

Còn đối với chi phí ẩn bạn đã biết thì nó lại không thể ước lượng chi tiết được. Nên không thể ghi vào các báo cáo tài chính được. Thường thì có nhiều người vẫn so sánh giữa chi phí ẩn và chi phí cơ hội có nét tương đồng.

Hiện nay thì người ta thường tính ra lợi nhuận từ cách lấy doanh thu trừ đi chi phí sẽ ra lợi nhuận. Nhưng vấn đề là chi phí ẩn vẫn tồn tại vậy làm sao để biết được là doanh nghiệp đó có lợi nhuận hay không?

Cách tính chi phí ẩn

Hiện nay thì việc tính chi phí ẩn vẫn chưa có công thức cụ thể nào. Muốn tính loại chi phí này vẫn cần được căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để xác định.

Cách tính chi phí ẩn

Nhưng bạn có thể đưa ra chi phí ẩn đó gắn với 1 số tiền cụ thể nào đó. Từ đó mà có thể tính được phần nào lợi nhuận có được.

Ví dụ: Ví dụ công ty có 2 nhà kho có giá cho thuê là 20 triệu/tháng. 1 nhà kho đang sử dụng cho hoạt động kinh doanh của công ty, 1 nhà kho đang cho thuê với giá 20.000.000đ/tháng. Vậy chi phí ẩn ở đây là 20 triệu đồng/tháng từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Để tìm ra chi phí phí sau của việc điều hành một công ty. Bạn phải xem xét tất cả các yếu tố của doanh nghiệp của mình theo từng trường hợp cụ thể. Và các khoản thu nhập mà bạn có nhưng bạn đã không chọn mà dùng để sử dụng trong doanh nghiệp của mình. Số tiền bạn đã quyết định từ bỏ sẽ là tổng chi phí ngầm định của công ty bạn.

Kết luận

Bạn có thể thấy rằng chi phí ẩn là một loại chi phí phát sinh trong hoạt động của doanh nghiệp. Mà hầu hết thì các công ty thì đều có chi phí ẩn. Việc tìm và tính các chi phí ẩn này phải dựa trên nhiều cơ sở khác nhau để có thể đưa ra con số cụ thể. Từ đó bạn có thể ước tính được lợi nhuận mà bạn thu được hoạt động kinh doanh.
Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button