Quyết định thành lập doanh nghiệp là gì? Quá trình chuẩn bị thành lập

Khi thị trường rộng mở, nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ có quyết định thành lập doanh nghiệp. Đây là một xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0. Nhưng làm sao để có thể đưa ra quyết định thành lập doanh nghiệp và quá trình chuẩn bị cũng nên có sự chỉnh chu để tránh những thất bại đáng tiếc.

Quyết định thành lập doanh nghiệp là gì?

Ông bà ta xưa có câu ”phi thương bất phú”. Câu nói này được hiểu nôm na không kinh doanh thì không giàu được. Chính vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn lần lượt xuất hiện.

Quyết định thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp được thành lập kinh doanh có hiệu quả thì kinh tế đất nước mới phát triển. Vì doanh nghiệp như là tế bào, là thước đo cho sự phát triển của một quốc gia. Để một doanh nghiệp dù quy mô nhỏ ra đời, đầu tiên và tiên quyết là quyết định thành lập DN.

Quyết định thành lập doanh nghiệp là một quyết định vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Được hiểu là việc chủ doanh nghiệp quyết định mở một loại hình công ty để thực hiện ý tưởng kinh doanh. Là cơ sở nền tảng để cho doanh nghiệp thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Các loại hình công ty có thể là công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

Quá trình chuẩn bị khi quyết định thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần thể hiện được:

Đầu tiên, doanh nghiệp của bạn phải có tên, địa chỉ và trụ sở chính. Đây là một đặc điểm cơ bản nhất khi quyết định thành lập doanh nghiệp.

Tiếp theo, cần xác định thành viên hay cổ đông góp vốn vào doanh nghiệp. Xác định vốn điều lệ dựa trên mức đóng góp hay cam kết đóng góp. Phải có chữ ký chứng thực của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, bạn cần quyết định ngành nghề kinh doanh, không thuộc ngành nghề bị cấm theo quy định pháp luật. Đối với các ngành nghề cần chuyên môn nghiệp vụ, doanh nghiệp cần đáp ứng đúng yêu cầu Luật Doanh nghiệp.

Xem thêm: Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Trình tự khi quyết định để thành lập doanh nghiệp

Khi quyết định thành lập DN, bạn có thể chuẩn bị giấy tờ, thủ tục liên quan và thực hiện theo trình tự sau:

Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Thông tin về chủ sở hữu doanh nghiệp.

– Điều lệ.

– Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với cá nhân. Đối với tổ chức gồm quyết định thành lập, giấy ủy quyền…

Nộp hồ sơ gửi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp gửi lên phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư. Sau 3-5 ngày làm việc, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ và sai sót, họ sẽ trả lời doanh nghiệp lý do thông qua văn bản.

Tiến hành công bố thông tin

Doanh nghiệp phải công bố lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Phải đóng đầy đủ lệ phí theo quy định tránh bị xử phạt hành chính.

Khắc con dấu doanh nghiệp và mua chữ ký số điện tử

Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp phải khắc con dấu. Sau đó, tiến hành công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến.

Thực hiện các công việc khác

  • Tiến hành đăng ký số tài khoản ngân hàng.
  • Phát hóa đơn, treo bảng hiệu doanh nghiệp
  • Kê khai, đóng thuế môn bài.

Kết Luận

Quyết định thành lập doanh nghiệp là trong những bước tiên quyết để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh. Từ đó, tiến hành việc kinh doanh của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Hiểu được các bước, thủ tục và trình tự khi thành lập doanh nghiệp sẽ giúp bạn tiến hành nhanh chóng. Goctaichinh.com sẽ liên tục cập nhật và chia sẽ những kiến thức cần thiết về các lĩnh vực tài chính. Hi vọng sẽ giúp ích các bạn, nhất là những người lần đầu khởi nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button