Điều kiện để thành lập doanh nghiệp

Để thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì? Đó là điều băn khoăn của không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp. Cùng Goctaichinh.com tìm hiểu quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề các điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp.

Khi thị trường càng rộng mở, nhiều người ở các tầng lớp khác nhau muốn tham gia kinh doanh hơn. Việc thành lập một doanh nghiệp trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để thành lập và được cấp phép hoạt động thì doanh nghiệp cần được đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ các điều kiện cơ bản để thành lập doanh nghiệp, dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh. Do đó, cần nắm rõ những điều kiện này để chuẩn bị cho phù hợp trước khi đăng ký kinh doanh.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp bao gồm

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, để thành lập công ty cổ phẩn, trách nhiệm hữu hạn… Người kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể, ngành nghề kinh doanh và một số các điều kiện khác. Cụ thể:

Chủ thể thành lập doanh nghiệp

Đầu tiên, cá nhân hay tổ chức phải thuộc đối tượng được quyền thành lập doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân Việt Nam hay nước ngoài đều có quyền trừ các trường hợp theo quy định tại khoản 2 điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Các loại hình doanh nghiệp gồm:

  • Công ty TNHH 1 thành viên được thành lập bởi chủ sở hữu là một cá nhân hoặc một tổ chức
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được thành lập bởi tối thiểu là 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên.
  • Công ty Cổ phần được thành lập bởi tối thiểu 3 cổ đông sáng lập.
  • Doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi một cá nhân
  • Công ty Hợp danh được thành lập bởi ít nhất là 2 thành viên hợp danh (có thể có thành viên góp vốn).

Tên doanh nghiệp được thành lập

Tên doanh nghiệp phải đặt theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Tuyệt đối không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với doanh nghiêp đã đăng ký trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp
Điều kiện để thành lập doanh nghiệp

Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp chuẩn bị thành lập kinh doanh lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Đồng thời tùy từng ngành nghề mà sẽ có những yêu cầu riêng cho ngành nghề đó. Khi đó, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu mới có thể tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề mình chọn.

Trụ sở sau khi doanh nghiệp thành lập

Trụ sở chính là địa điểm hoạt động, liên hệ của doanh nghiệp. Trụ sở phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, gồm số nhà, tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra phải có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp thành lập

+ Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp khi doanh nghiệp chuẩn bị thành lập trong một thời hạn nhất định. Tất cả thỏa thuận được ghi vào Điều lệ công ty.

+ Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện về năng lực chuyên môn

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực chuyên ngành phải tuân thủ theo quy định Nhà nước. Tùy từng ngành nghề, pháp luật sẽ có quy định riêng về điều kiện hành nghề của lĩnh vực đó. Ví dụ công ty Luật muốn hành nghề chủ thể phải có thẻ luật sư…

Ngoài các điều kiện trên, doanh nghiệp khi chuẩn bị thành lập cần chuẩn bị:

  • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ theo quy định Luật Doanh nghiệp.
  • Nộp lệ phí theo quy định về phí và lệ phí.

Xem thêm: Vòng quay vốn lưu động

Tổng kết

Để thành lập doanh nghiệp và cho đi vào hoạt động thu về lợi nhuận là điều không dễ dàng. Bạn cần hiểu, nắm rõ các điều kiện cơ bản cũng như thực hiện đúng theo quy định Nhà nước.

Sau khi đã tham khảo bài viết trên, bạn đã có thể tự tin để tiến hành thành lập doanh nghiệp của mình chưa. Goctaichinh.com luôn cố gắng mang đến thông tin cần thiết. Hãy comment nếu cần sự hỗ trợ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button