BVPS là gì? Tổng hợp các kiến thức về BVPS

BVPS là một thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành chứng khoán. Là một chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu trên thị trường. Nhưng không phải mới bắt đầu cũng có thể hiểu rõ về BVPS này. Cùng goctaichinh.com/ điểm qua một số thông tin về thuật ngữ này nhé.

Giá trị sổ sách là gì?

Việc đầu tiên là ta cần phải nắm vững thuật ngữ giá trị sổ sách (Book Value) là gì?. Ở lĩnh vực kế toán thì giá trị sổ sách là giá trị của một tài tài sản dựa trên số dư tài khoản của bảng cân đối kế toán. Về phía tài sản, giá trị được xem xét dựa vào chi phí ban đầu của tài sản trừ đi mọi khấu hao hoặc là chi phí sụt giảm so với tài sản.

Giá trị sổ sách là gì?

Giá trị sổ sách của một công ty là tổng tài sản đã được trừ đi tài sản vô hình và nợ phải trả. Giá trị sổ sách được xem là giá trị của một doanh nghiệp dựa theo giá trị toàn bộ tài sản (không bao gồm tài sản vô hình) của doanh nghiệp trừ đi các khoản nợ phải trả.

BVPS là gì?

Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu (Book value per Share) hay còn được viết tắt là BVPS được tính toán dựa theo phần giá trị sổ sách trên một cổ phiếu đang được lưu hành. Về lý thuyết, giá trị sổ sách của một công ty là tổng tài sản trừ đi tài sản vô hình và nợ phải trả.

BVPS là gì? giá trị sổ sách hiện nay
BVPS là gì? giá trị sổ sách hiện nay

Vậy giá trị sổ sách được coi là giá trị của một doanh nghiệp xét theo giá trị toàn bộ tài sản (không bao gồm tài sản vô hình) của doanh nghiệp trừ các khoản nợ phải trả.

Công thức tính chỉ số BVPS

Cách xác định chỉ số BVPS dựa theo công thức như sau:

BVPS = (Nguồn vốn chủ sở hữu – Tổng tài sản vô hình)/ Tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Hay ta còn có thể áp dụng theo công thức sau đây để tính BVPS:

BVPS = (Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ)/ Số lượng cổ phiếu phát hành

Trong khi đó:

  • Tài sản vô hình (tài sản cố định vô hình)  được xác định bằng nguyên giá – Giá trị hao mòn lũy kế.
  • Nợ (Nợ phải trả) được xác định bằng nợ dài hạn + Nợ ngắn hạn

Ý nghĩa của chỉ số BVPS là gì?

BVPS là một trong những yếu tố quan trọng để cấu thành nên chỉ số P/B. Chỉ số P/B được dùng để so sánh giá trị cổ phiếu trên thị trường với giá trị sổ sách (giá trị đích thực) của một doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số BVPS

Chỉ số P/B là gì?

Chỉ số P/B còn được gọi là hệ số giá trị sổ sách (P/B – Price per Book Value). Đây là một chỉ số quan trọng để giúp bạn có thể hiểu hơn về BVPS.

Công thức tính chỉ số P/B như sau:

P/B = Giá trị trên thị trường của cổ phiếu/ Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu.

Hoặc ta có thể tính chỉ số P/B như sau:

P/B = Vốn hóa thị trường của một cổ phiếu/ Giá trị sổ sách.

Trong đó vốn hóa thị trường của một cổ phiếu chính là tổng giá trị của cổ phiếu trên thị trường đang lưu thông.

Các giá trị của hệ số P/B nhận được

Hệ số P/B được hầu hết các nhà đầu tư đánh giá cao trong việc sử dụng để so sánh giá thị trường với giá trị sổ sách của một cổ phiếu. Thông thường nó sẽ rơi vào các trường hợp dưới đây:

  • P/B > 1, giá trị của cổ phiếu trên thị trường sẽ lớn hơn giá trị sổ sách.
  • P/B = 1, giá trị của cổ phiếu trên thị trường sẽ tương đương với giá trị sổ sách.
  • P/B < 1 , giá trị của cổ phiếu trên thị trường sẽ thấp hơn với giá trị sổ sách.

Phân tích ý nghĩa của các chỉ số P/B

Chỉ số P/B đóng vai trò quan trọng trong việc định giá trị cổ phiếu. Việc phân tích ý nghĩa mỗi loại cổ phiếu P/B rất quan trọng hiện nay.

Chỉ số P/B cao

Chỉ số P/B cao thể hiện kỳ vọng vào cổ phiếu đang tốt. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đang kỳ vọng về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai rất tốt. Vì vậy mà các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng chi số tiền nhiều hơn cho giá trị ghi sổ của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số P/B cao

Tuy nhiên cổ phiếu có thể đang được định giá ở mức cao. P/B cao còn có thể là do doanh nghiệp sử dụng nợ vay nhiều, đây là một việc chưa chắc sẽ tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên nó vẫn có khả năng đem lại nguồn vốn lớn hơn vào việc sản xuất kinh doanh.

Chỉ số P/B thấp

Khi hệ số P/B thấp thì có nghĩa là cổ phiếu này đang được định giá ở mức thấp. Với tình huống này thì nó thích hợp để mua và nắm giữ nếu doanh nghiệp có triển tương lai tốt ở tương lai. Hệ số thấp còn có thể là do doanh nghiệp đang sự cố sản xuất kinh doanh.

Ý nghĩa các chỉ số P/B thấp

Ngoài ra khi chỉ số P/B thấp cũng có thể là do công ty sở hữu giá trị tài sản lớn. Cũng có thể do doanh nghiệp đang sử dụng ít nợ vay. Chủ yếu dùng phần vồn chủ sở hữu để tạo nên tài sản. Khi dùng ít nợ vay nó sẽ giúp công ty có nền tảng tài chính vững mạnh. Mặt khác nó cũng có thể làm doanh nghiệp không tối đa hóa được nguồn vốn.

Những ưu điểm và nhược điểm của chỉ số P/B

Ưu điểm của chỉ số P/B

Chất lượng ghi sổ đa số là luôn dương. Vì thế nó rất có thể ứng dụng để định giá những doanh nghiệp đang bị thua lỗ. Chất lượng ghi sổ thường luôn ổn định hơn EPS. Trong trường hợp khi mà EPS đang có sự biến động quá lớn. Thì việc vận dụng chỉ số P/B để xem xét sẽ là một giải pháp tối ưu nhất.

Hạn chế của chỉ số P/B

Chỉ số P/B chỉ phản ánh được giá trị tài sản hữu hình của doanh nghiệp. Nó không thể phản ánh được đến các tài sản vô hình. Ví dụ như: tên thương hiệu, nhãn hiệu, tin cậy, bằng sáng chế và các tài sản trí tuệ khác…Đây đều là ưu thế ngầm khi cạnh tranh nhưng lại tác động lớn đến công ty.

Một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh càng cao thì càng có nhiều ưu thế. Và quyền chủ động trong việc đàm phán với quý khách hàng, đối tác, hay những nhà cung cấp.

Những hạn chế của BVPS

Bởi vì BVPS chỉ được xem xét dựa trên giá trị sổ sách. Vì thế mà nó có thể không kết hợp các yếu tố vô hình khác. Nó có thể làm tăng giá trị thị trường của cổ phiếu của công ty, ngay cả khi đã thanh lý.
Một số hạn chế nhất định của giá trị sổ sách:

  • Độ trễ về thời gian: Chỉ sau khi công ty cổ phần phát hành báo cáo tài chính thì nhà đầu tư mới biết được giá trị sổ sách của công ty đã thay đổi như thế nào qua các quý, năm.
  • Không chính xác tuyệt đối: Giá trị sổ sách là một mục kế toán và có thể điều chỉnh và có thể không dễ hiểu và đánh giá.
  • Đánh giá không đầy đủ: Giá trị sổ sách cũng có thể không xem xét tác động thực tế của việc doanh nghiệp sử dụng máy móc, trang thiết bị làm tài sản đảm bảo cho khoản vay nào đó.

Do doanh nghiệp có chất lượng tài sản không tốt (tải sản ảo, các nghiệp vụ kế toán khai báo không chính xác với thực tế, …).

Chỉ số BVPS bao nhiêu là tốt?

Thường thì chỉ số BVPS không có một số nào là tốt tuyệt đối. Thông thường thì BVPS được hiểu là giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ bồi thường cho nhà đầu tư khi công ty phá sản.

Nếu như chỉ số BVPS càng cao thì vốn hóa công ty này càng lớn và làm cho cổ đông cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư. Nhưng nếu như chỉ số BVPS đang âm có nghĩa là công ty này đang không tốt và khá rủi ro khi đầu tư.

Hy vọng với những nội dung trong bài viết này các bạn đã có thể tìm ra được thông tin hữu ích. Và hiểu rõ được được BVPS là?. Ý nghĩa của chỉ số PB khi dùng trong phân tích tài chính. Sử dụng chỉ số P/B để định giá cổ phiếu. Chúc các bạn luôn gặp may mắn trên con đường kinh doanh tài chính.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button