Thẻ Debit là gì? Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau như thế nào?

Với những ai thường xuyên dùng thẻ ghi nợ để giao dịch chắc sẽ am hiểu về khái niệm thẻ Debit. Đây là một loại thẻ được phát hành nhiều hiện nay khi mà nhu cầu kinh doanh, mua bán qua mạng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bên cạnh đó là những lợi ích mà loại thẻ ghi nợ này mang lại cho khách hàng ngày càng nhiều. Cùng goctaichinh.com/ điểm qua những thông tin thiết thực về loại thẻ debit này nhé.

Thẻ Debit là gì?

Thẻ debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ, một loại hình thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại thẻ này được dùng nhiều trong giao dịch mua bán, thanh toán dịch vụ, mua sắm, hoặc chuyển khoản, rút tiền.

Thẻ Debit là gì? Thẻ visa hoặc master card hiện nay
Thẻ Debit là gì?
Thẻ debit đóng vai trò như một thẻ ATM có thể giúp bạn chuyển khoản, rút tiền dễ dàng thông qua máy ATM hoặc đến ngân hàng. Ngoài ra thì nó còn có chức năng thanh toán quốc tế, các dịch vụ mua sắm trực tuyến khác.
Bạn có thể dễ dàng đăng ký thẻ Debit tại các ngân hàng. Nhưng bạn cần có tài khoản tại ngân hàng mới có thể yêu cầu cấp thẻ debit để tiện sử dụng hơn. Thông thường thì các dịch vụ chạy quảng cáo Facebook hoặc Google có thể dùng thẻ Debit để thanh toán.

Các loại thẻ Debit phổ biến

Khi đến ngân hàng để làm thẻ ghi nợ thì bạn cần biết một số loại thẻ debit phổ biến thường dùng hiện nay. Từ đó có cái nhìn hiểu rõ hơn về dịch vụ để đăng ký thẻ nào phù hợp.

Thẻ debit nội địa

Thẻ debit nội địa(Napas): Đây là loại hình thẻ được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Bạn có thể dùng loại thẻ này tại các điểm giao dịch có hỗ trợ trong nước. Như siêu thị, nhà hàng, hoặc các điểm có hỗ trợ thanh toán. Loại hình thẻ này phù hợp với những người không có nhu cầu mua sắm quốc tế, hoặc giao dịch với nước ngoài nhiều. Điều tốt ở đây là loại hình thẻ này thường miễn phí hoặc phí dịch vụ khá tốt.

Thẻ debit quốc tế

Thẻ debit quốc tế(Master Card hoặc Visa): Đây là loại hình thẻ được những ai có nhu cầu mua sắm ở nước ngoài, các trang mạng quốc tế. Thường thẻ này bạn có thể thanh toán trong và nước ngoài đều được. Đặc biệt là những ai có nhu cầu sử dụng để thanh toán quảng cáo, mua sắm qua các sàn thương mại điện tử quốc tế. Nhưng bạn cần quan tâm về mức phí sử dụng. Sẽ từ 100.000đ – 200.000đ cho phí duy trì sử dụng một năm, tùy vào ngân hàng.

Chức năng của thẻ Debit

Tùy vào từng loại thẻ mà thẻ debit sẽ có chức năng khác nhau. Tuy vậy thì công dụng của loại thẻ này vẫn mang nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng khi sử dụng.
Vì cũng là loại thẻ ATM nên thẻ ghi nợ cũng có khá nhiều chức năng tương đồng với thẻ ATM. Như truy vấn tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán…và nhiều tiện ích khác.

Tra cứu tài khoản

Đây là dịch vụ tiện ích khá giống với thẻ ATM mà thẻ debit có. Bạn có thể đến cây ATM hoặc đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến để có thể sử dụng. Tra cứu các thông tin như số tài khoản, số dư, hoặc lịch sử thanh toán. Từ đó nắm bắt dòng tiền của mình dễ dàng hơn.
Bạn cũng có thể dùng một số dịch vụ online trực tuyến hiện nay để thực hiện việc tra cứu. Vừa tiết kiệm thời gian vừa nhanh và tiện lợi hơn so với hình thức thông thường.

Chức năng rút tiền và chuyển khoản

Đây là chức năng thông dụng nhất của các loại hình thẻ ngân hàng hiện nay. Việc truy cập và chuyển khoản hoặc rút tiền tại các máy ATM, hoặc quầy giao dịch.

Thẻ Debit là gì? Chức năng thẻ Debit
Chức năng rút tiền và chuyển khoản của thẻ Debit
Với hạn mức khá tốt bạn có thể dễ dàng để chuyển khoản cho các tài khoản cùng ngân hàng. Hoặc rút tiền trực tiếp tại máy ATM như các loại thẻ ATM khác.
Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển tiền online qua các dịch vụ Internet Banking của ngân hàng. Tốc độ thực hiện cũng tương tự như các loại dịch vụ của thẻ ATM hiện nay. Mức phí giao dịch cũng tương tự, tùy ngân hàng sẽ có sự khác nhau đôi chút.

Chức năng thanh toán của thẻ debit

Đây là điểm khác biệt so với các chức năng thông thường như thẻ ATM. Thẻ debit có thể thanh toán mua sắm trực tiếp tại các điểm mua sắm có hỗ trợ máy. Bạn chỉ việt sử dụng thẻ và nhập số tiền là có thể thanh toán không cần dùng tiền mặt.
Bạn cũng có thể thanh toán quốc tế tại các sàn thương mại điện tử trên thế giới hiện nay. Việc mua sắm xuyên biên giới ngày càng dễ dàng hơn với các loại thẻ ghi nợ này.

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Nếu đã hiểu bảng chất của thẻ debit hay thẻ ghi nợ bạn sẽ có thể phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ra sao. Về bảng chất thì 2 loại thẻ này khá tương đồng vì có chức năng thanh toán mua sắm. Nhưng nó sẽ có sự khác biệt đôi chút với 2 loại hình thẻ credit và debit.

Sự khác nhau thẻ debit và credit
Sự khác nhau thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
Thẻ Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng là loại thẻ được dùng nhiều để mua sắm, thanh toán hiện nay. Đây là loại thẻ được ngân hàng cấp cho bạn để sử dụng tương tự như một khoản vay. Vì tiền trong thẻ có hết đi nữa bạn vẫn có thể mua sắm và thanh toán cho đến khi đủ hạn mức của thẻ.
Còn thẻ Debit thì tương tự vậy nhưng có điều khác hơn là bạn có bao nhiêu sài bấy nhiêu? Hiểu đúng hơn là trong thẻ của bạn có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ có thể thanh toán tối đa trong khoản đó. Chứ không được vượt quá số dư cho phép.
Việc bạn sử dụng loại hình thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ debit là tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hai loại thẻ này đều có chức năng và tiện ích khá thiết thực cho khách hàng. Điều bạn quan tâm là vấn đề bảo mật thẻ, đặc biệt là dãy mã số trên thẻ và mã CVV cần được bảo mật và không cho ai biết, dù là người thân đi chăng nữa.
Xem thêm:

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button