Tiền Việt Nam in ở đâu? Mẹo phân biệt tiền thật và tiền giả

Tiền là một công cụ dùng trong các hoạt động trao đổi, mua bán, vận hành xã hội,… Vậy có bao giờ cầm tiền trên tay mà bạn thắc mắc rằng tiền Việt Nam in ở đâu chưa? Có lẽ chúng ta đều biết tiền Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành. Tuy nhiên việc tiền Việt Nam in ở đâu thì hiếm ai biết được. 
Theo dõi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi tiền Việt Nam in ở đâu? Cũng như một số mẹo phân biệt tiền thật và tiền giả như thế nào. Cùng goctaichinh.com/ tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tổng quan về tiền Việt Nam

Tiền Việt Nam có đơn vị tiền tệ chính thức là Đồng, ký hiệu là VND (Việt Nam đồng). Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là đơn vị duy nhất theo pháp luật được phép phát hành tiền Việt Nam.
Theo quy định của luật pháp hiện hành, Đồng Việt Nam là phương tiện thanh toán pháp quy duy nhất tại Việt Nam. Có nghĩa là hàng hóa hay dịch vụ tại thị trường Việt Nam phải được niêm yết giá trị giao dịch bằng Đồng.
Trong đó cũng có chỉ rõ rằng người nhận tiền không được phép từ chối các tờ tiền đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định lưu hành. Theo đó bất kể người trả tiền trả bằng mệnh giá nào thì người nhận cũng không được phép từ chối. Và người trả tiền không được phép thanh toán ép buộc bằng vật chất khác như tiền Đô la Mỹ hay kẹo,…

Các chất liệu in tiền Việt Nam hiện nay

 • Tiền giấy (cotton): không phải là làm từ loại giấy thông thường vì khả năng hấp thụ nước dễ dàng, nhanh hỏng. Mà thay vào đó, tiền giấy Việt Nam sẽ được sử dụng khoảng 80% cotton (hay sợi bông). Cũng có đôi khi được trộn với sợi dệt. Điều này giúp tiền giấy của Việt Nam được bền hơn.
 • Tiền polymer: Tiền polymer của Việt Nam có cấu tạo 3 lớp. Cụ thể bao gồm: lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni. Hiện nay, tiền polymer là loại tiền duy nhất có yếu tố chống giả đặc trưng. Bởi nó được sử dụng công nghệ cao để cài hình ẩn.

Vào năm 2003, chất liệu Polymer được đưa vào phục vụ cho việc in tiền Việt Nam. Chất liệu Polymer được nhiều nước trên thế giới ưu tiên sử dụng. Lý do bởi vì Polymer có nhiều tính chất vật lý tốt. Thì năm 1995, Việt Nam đã cử người sang Úc và Singapore để học hỏi kinh nghiệm về in tiền trên chất giấy Polymer.
Ở thời điểm hiện tại thì Nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam đã hoàn toàn tự chủ về việc in tiền Polymer mà không cần hỗ trợ kỹ thuật từ Australia. Ngoài ra, tiền Polymer Việt Nam đang là loại tiền có độ bảo an cao khó mà làm giả.

Các mệnh giá tiền Việt Nam hiện nay

Hiện nay, trên thị trường tiền tệ Việt Nam đang lưu hành và sử dụng 10 mệnh giá tiền tệ khách nhau. Bao gồm cả tiền giấy và tiền polymer. Cụ thể như sau :
Tiền giấy

 • Tờ 500 đồng
 • Tờ 1000 đồng
 • Tờ 2000 đồng
 • Tờ 5000 đồng

Tiền Polymer

 • Tờ 10.000 đồng
 • Tờ 20.000 đồng
 • Tờ 50.000 đồng
 • Tờ 100.000 đồng
 • Tờ 200.000 đồng
 • Tờ 500.000 đồng

Tiền Việt Nam được in ở đâu

Câu hỏi tiền Việt Nam được in ở đâu là một trong những thắc mắc chung của nhiều người. Một số người cho rằng tiền Việt Nam được in ở nước ngoài. Cũng có người cho rằng tiền Việt Nam được in ở Kho bạc Nhà nước Việt Nam. Vậy thực chất thì tiền Việt Nam được in ở đâu?

Tiền Việt in ở đâu?
Tiền Việt in ở đâu?
Và câu trả lời chính xác cho câu hỏi này đó là tiền Việt Nam được in từ nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam, trụ sở đạt tại Phạm Văn Đồng, Hà Nội. 

Quy trình in tiền ở Việt Nam

Bất kể đối với loại tiền làm từ chất liệu giấy (cotton), hay chất liệu polymer thì đều phải trải qua quá trình in tiền phức tạp. Do đó sẽ rất khó để xác định được quy trình in tiền ở Việt Nam được thực hiện như thế nào, trải qua những công đoạn gì. Tuy nhiên, để dễ hình dung thì bạn có thể tham khảo nội dung sau đây:

Lên kế hoạch in tiền

 • Việc in tiền Việt Nam thực hiện theo hợp đồng của Ngân hàng Nhà nước với Nhà máy tin tiền Việt Nam. Các kế hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật in tiền đều do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.
 • Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng những loại tiền được in. Điều này được thực hiện trước khi giao cho Ngân hàng và đưa vào thị trường.
 • Ngân hàng Nhà nước trực tiếp hướng dẫn Nhà máy in tiền quản lý các loại tiền in. Đồng thời hướng dẫn và thực hiện giám sát các cơ sở in tiền Việt Nam. Đảm bảo các cơ sở này thực hiện tiêu hủy các giấy in tiền, sản phẩm in bị hỏng.

Thực hiện in tiền

 • Nhà máy in tiền sẽ tự chịu trách nhiệm về các khâu chuẩn bị công cụ, thiết bị, máy móc để in ấn,…
 • Cơ sở in tiền phải trình lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt mẫu in và bản in gốc. Được thực hiện trước khi đưa vào quy trình in tiền chính thức.
 • Bên công ty in tiền sẽ đảm bảo về số lượng, chất liệu tiền in theo tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi loại tiền do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không in nhiều tiền?

Ngoài thắc mắc về việc tiền Việt Nam in ở đâu. Thì bên cạnh đó nhiều người còn quan tâm đến việc 1 năm Việt Nam được phép in bao nhiêu tiền. Cũng như vì sao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không in nhiều tiền? Việc bơm tiền vào thị trường ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của quốc gia. Do đó nhà nước không thể tự tiện in nhiều tiền được.
Cụ thể, nguyên tắc phát hành tiền Việt Nam là phải dựa trên dựa trên cơ sở trữ kim. Nghĩa là làm đảm bảo và cơ sở đảm bảo bằng hàng hoá. Việc tiền bị hạn chế phát hành về số lượng nhằm những mục đích như sau:

 • Bảo vệ giá trị của đồng tiền Việt Nam, hạn chế tối đa việc lạm phát. Lạm phát nghĩa là giá trị của đồng tiền sẽ giảm xuống và giá cả hàng hóa tằng cao. Làm cho cuộc sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, người có thu nhập thấp sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
 • Thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa có sử dụng đồng tiền làm trung gian cho các trao đổi mua bán. Cũng chính vì điều này sẽ hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó là xây dựng đất nước giàu mạnh bền vững hơn.
 • Ngân hàng cần phát hành tiền với hạn mức và số lượng được quy định. Dựa trên các chính sách tiền tệ trong và ngoài nước. Một điều hiển nhiên là mỗi lần in tiền sẽ phải trải qua những khảo sát, đánh giá và các cuộc họp bàn giữa Ngân hàng, chính phủ và bộ tài chính,…

Một số mẹo phân biệt tiền thật và tiền giả

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi tiền Việt Nam in ở đâu. Theo đó thì chỉ có một cơ sở duy nhất được phép in và phát hành tiền Việt Nam. Vậy thì làm thế nào để phân biệt được tiền thật và tiền giả?
Để tránh rủi ro do nhận phải tiền giả thì bạn cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của đồng tiền. Bên cạnh đó bạn cũng cần có thói quen kiểm tra đồng tiền khi thực hiện các giao dịch. Dưới đây là một số cách kiểm tra tiền thật giả nhanh bằng tay hoặc mắt thường:

 • Soi tờ tiền trước nguồn sáng để phân biệt tiền thật và tiền giả.
 • Vò tiền trong lòng bàn tay.
 • Vuốt nhẹ tờ tiền kiểm tra độ nhám trên tiền thật và tiền giả.
 • Kiểm tra các cửa sổ trong suốt để nhận biết tiền thật.
 • Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để biết thật giả.

Lời kết

Hy vọng bài viết “Tiền Việt Nam in ở đâu? Mẹo phân biệt tiền thật và tiền giả” đã giúp bạn trả lời những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn luôn vui khỏe và thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button