Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM ngân hàng?

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng là câu hỏi được nhiều người có nhu cầu làm thẻ quan tâm. Bởi lẽ nhiều người lo người dưới 18 tuổi không thể làm thẻ ngân hàng. Hãy cùng goctaichinh điểm qua một số quy định về độ tuổi làm thẻ ngay nhé.

Nhiều người vẫn thường thắc mắc là độ tuổi bao nhiêu là có thể làm được thẻ ATM. Điều này cũng khá đơn giản và được quy định khá rõ ràng tại các ngân hàng. Và một điều làm bạn bất ngờ là độ tuổi có thể làm được thẻ ngân hàng còn khá trẻ.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM ngân hàng?
Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM ngân hàng?

Giới thiệu sơ lược về thẻ ATM

Thẻ ATM là một loại thẻ được phát hành theo tiêu chuẩn chung ISO 7810. Thẻ ngân hàng thường được dùng các giao dịch đơn giản tại cây ATM như:

 • Xem số dư tài khoản.
 • Chuyển khoản
 • Rút tiền mặt.
 • Nạp tiền.

Giới thiệu sơ lược về thẻ ATM

Hiện tại ở tất cả các ngân hàng đều có dịch vụ hỗ trợ mở thẻ ngân hàng. Giúp các khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Phân loại thẻ ATM

Thẻ ATM hiện tại các ngân hàng phát hành có 3 loại chính:

 • Thẻ ATM trả trước: Đây là một loại thẻ bắt buộc người dùng phải nạp tiền vào mới có thể thực hiện các giao dịch. Với thẻ này bạn có thể sử dụng mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng.
 • Thẻ ATM ghi nợ: Đây là loại thẻ kết nới với tài khoản ngân hàng. Và bạn chỉ có thể sử dụng khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Như vậy số tiền mà bạn giao hoàn toàn là tiền và giới thiệu của bạn. Thẻ chỉ có chức năng thực hiện thanh toán tại ATM không thể mua sắm, thanh toán qua máy POS.
 • Thẻ ATM thanh toán: Đây cũng là loại thẻ bắt buộc bạn phải mở tài khoản. Bạn có thể dùng thẻ để mua sắm mà không cần có tiền trong thẻ. Số tiền bạn dùng là tiền ngân hàng tạm ứng trước, bạn có nhiệm vụ hoàn trả lại trong 45 ngày.

Bao nhiêu tuổi có thể làm thẻ ngân hàng?

Người bào nhiêu tiểu có thể đăng ký làm thẻ ngân hàng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Độ tuổi làm thẻ được rõ ràng rõ ràng trong thông tư về thẻ ngân hàng. Cụ thể mỗi loại thẻ ATM sẽ có quy định mức độ tuổi làm thể khác nhau:

Đối với thẻ ATM trả trước

Thẻ trả trước là một loại thẻ có thể mở không cần liên kết tài khoản ngân hàng. Số tiền được phép sử dụng là số tiền đã nạp vào. Bạn có thể đăng ký mở thẻ này cho người thân. Vì vậy vấn đề bao nhiêu tuổi có thể làm thẻ ngân hàng trả trước có phần dễ dàng hơn các loại thẻ khác.

 • Đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi: Được mở thẻ trả trước nếu được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản.
 • Đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: Được làm thẻ chính và thẻ phụ của thẻ trả trước
 • Đủ 18 tuổi trở lên: Được làm thẻ trả trước dưới mọi hình thức

Đối với thẻ ATM ghi nợ

Thẻ ghi nợ là loại thẻ chính chủ bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng. Vì vậy độ tuổi làm thẻ sẽ hạn chế hơn so với thẻ ghi nợ. Thẻ ATM ghi nợ có hai loại là thẻ nội địa và quốc tế. Tùy từng mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc loại phù hợp.

 • Các cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên và đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Nếu người làm thẻ là người nước ngoài thì phải đảm bảo thời hạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam từ tối thiểu 12 tháng.

Đối với thẻ ATM tín dụng

Thẻ ATM tín dụng là một loại thẻ đặt biệt có khả năng tạm ứng thanh toán trước. Vì thế loại thẻ này thường dành cho các cá nhân có thu nhập ổn định hằng tháng. Đồng thời có khả năng thanh toán khoản tiền đã tạm ứng. Mỗi cá nhân mở thẻ sẽ có một hạn mức thanh toán riêng phụ thuộc vào khả năng chi trả.

 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên: Có thể làm thẻ tín dụng chính hoặc thẻ phụ nếu như đáp ứng các điều kiện mở thẻ của ngân hàng.
 • Cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: Có thể đăng ký làm thẻ tín dụng phụ

Hướng dẫn cách làm thẻ ngân hàng

Bên cạnh câu hỏi bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng thì cách làm thẻ cũng được chú ý. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thủ tục làm thẻ ngân hàng đơn giản dễ thực hiện. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thủ tục đăng ký làm thẻ ngân hàng

Sau khi giải đáp thắc mắc bao nhiêu tuổi có thể mở thẻ ngân hàng thì thủ tục đăng ký là vấn đề tiếp theo được chú ý. Khi có nhu mở thẻ ngân hàng bạn cần đáp ứng một số loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký làm thẻ (điền theo form do ngân hàng cung cấp).
 • Chứng minh thư nhân/hộ chiếu.

Đối với những khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng thủ tục sẽ phức tạp hơn. Cụ thể bạn cần thêm một số giấy tờ khác như:

 • Sao kê/bảng lương
 • Hợp đồng lao động/quyết định chức vụ
 • Một số giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng

Cách mở thẻ ngân hàng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kể trên bạn đã có thể đăng ký mở thẻ ngân hàng. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Đến phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng gần nhất mà bạn muốn mở thẻ ngân hàng.

Bước 2: Đăng ký thông tin mở thẻ ngân hàng và xuất trình các hồ sơ cần thiết.

Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành mở thẻ ngân hàng cho bạn. Ngân hàng sẽ gửi cho bạn một giấy hẹn nhận thẻ sau 7 – 14 ngày (tùy ngân hàng). Khi đến hạn bạn mang giấy hẹn đến ngân hàng để nhận thẻ.

Lưu ý:

 • Đọc kỹ lại thông tin nhân viên ngân hàng nhập trong tờ đắng ký. Nếu có sai sót yêu cầu sửa chữa ngay.
 • Đọc kỹ các khoản phí phát hành và sử dụng thẻ của ngân hàng.

Cách mở thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi

Đối với những người dưới 18 việc mở thẻ ngân hàng sẽ phức tạp hơn. Cụ thể bạn phải thực hiện như sau:

Bước 1: Gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng. Trình bày nhu cầu muốn mở thẻ cho người dưới 18 tuổi để được nhân viên hỗ trợ thủ tục mở thẻ.

Bước 2: Sau khi đã hiểu rõ những việc cần làm bạn tiến hành chuẩn bị một số hồ sơ cần thiết gửi đến ngân hàng. Thông thường bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mở thẻ ngân hàng (form có sẵn của ngân hàng).
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Bước 3: Gửi hồ sơ đến ngân hàng và chờ đến ngày lấy thẻ. Thời gian lấy thẻ thường kéo dài 7 – 14 ngày thùy theo từng ngân hàng.

Trong trường hợp chủ thẻ chính muốn làm thêm thẻ phụ cho người dưới 18 tuổi bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng. Đồng thời gửi đơn đăng ký mở thẻ phù đến ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành tiếp nhận và thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ phù hợp ngân hàng sẽ tiến hành phát hành thẻ phụ và bạn chỉ cần chờ đến thời gian đến ngân hàng để nhận thẻ.

Lời kết

Như vậy mình đã giải đáp cho các bạn tất tần tật vấn đề xoay quanh câu hỏi bao nhiêu tuổi có thể làm thẻ ngân hàng. Hy vọng những thông tin này thật sự hữu ích với bạn. Chúc bạn có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng nhanh và thuận lợi nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button