DTK là số điện thoại gì? Có phải số lừa đảo không?

Người dùng sim Viettel phản ánh rằng mặc dù họ không lưu tên vào danh bạ nhưng vẫn nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại không rõ danh tính – DTK. Vậy DTK là gì? Liệu đây có phải là một cuộc gọi lừa đảo? Nếu không, tại sao họ lại gọi đến bạn?

Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu về số điện thoại DTK này. Trước tiên, bạn cần biết rằng số DTK không phải là một số điện thoại bình thường.

Số điện thoại DTK là gì?

DTK là số điện thoại được sử dụng trong dịch vụ Voice Brandname (cuộc gọi nhận diện thương hiệu) để cho phép hiển thị tên thương hiệu của công ty/ sản phẩm/ dịch vụ khi gọi ra. Qua việc đăng ký Voice Brandname này, khi gọi đến cho người khác, số điện thoại của bạn sẽ được mã hóa thành Brandname (tương tự như các số M.GIAIPHAP, Giaiphap1st…) thay vì hiển thị số lạ dễ bị đánh spam từ nhà mạng.

dtk là gì

Tuy nhiên, hiện tại DTK là một số điện thoại lạ chưa xác minh được nguồn gốc, không rõ là số điện thoại của cá nhân hay của một cơ quan/ công ty nào. Thông thường, mỗi lần cuộc gọi từ tên DTK sẽ hiển thị một số thuê bao khác nhau, điều này khiến cho bạn khó có thể phân biệt và xác định được người gọi đang gọi từ đâu.

DTK có phải cuộc gọi lừa đảo không?

Số điện thoại DTK chưa được khẳng định là số lừa đảo. Tuy nhiên, nó có thể là một số gọi đến quảng cáo dịch vụ hoặc là một cuộc gọi làm phiền có dấu hiệu lừa đảo. Nếu bạn nhận được cuộc gọi từ số điện thoại này, hãy cẩn trọng và đề phòng với những thủ đoạn lừa đảo sau đây:

DTK có phải cuộc gọi lừa đảo không?

  • Một số kẻ gian giả danh là nhân viên nhà mạng, nhân viên ngân hàng, nhân viên bưu cục… và yêu cầu bạn chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân như số Căn cước công dân, địa chỉ, tài khoản ngân hàng hoặc mã xác thực OTP.
  • Nếu bạn nhận được yêu cầu bấm các phím 1, 2, 3 trên bàn phím khi nghe máy, đó có thể là một chiêu trò lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc hack tài khoản ngân hàng của bạn.

Do đó, để tránh bị lừa đảo, bạn nên kiểm tra xem số điện thoại DTK có phải là số đáng tin cậy hay không trước khi cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc thực hiện bất kỳ yêu cầu nào từ cuộc gọi này.

Giải pháp khi nhận cuộc gọi DTK

Để xác định số điện thoại DTK, bạn có một số giải pháp khác nhau. Bạn có thể liên hệ với nhà mạng để xác minh và tìm hiểu thông tin về số điện thoại này. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ và công cụ trực tuyến để tìm kiếm thông tin về số điện thoại này.

Thậm chí, bạn có thể tham gia các diễn đàn và trang web liên quan đến số điện thoại DTK để tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về số điện thoại để giúp xác định chính xác và nhanh chóng hơn. Bằng cách kết hợp các giải pháp trên, bạn sẽ có thể xác định số điện thoại DTK một cách dễ dàng và chính xác hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn chặn, báo cáo số DTK làm phiền

Nếu bạn thường xuyên bị làm phiền bởi số thuê bao DTK, có thể bạn đang gặp phải tình trạng quấy rối điện thoại. Trong trường hợp này, để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số hành động để bảo vệ số điện thoại của mình.

Một trong những cách phổ biến nhất để ngăn chặn quấy rối điện thoại là chặn số thuê bao DTK. Bạn có thể thực hiện việc chặn số điện thoại này bằng cách sử dụng tính năng chặn số trên điện thoại của mình. Nếu bạn không biết cách sử dụng tính năng này, bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc hỏi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại của mình để biết thêm chi tiết.

Chặn số điện thoại DTK Báo cáo số DTK làm phiền, lừa đảo
• Cách 1: Vào lịch sử cuộc gọi, chọn số DTK muốn chặn và nhấn vào biểu tượng chữ i ⇒ Tìm đến mục Chặn và nhấn xác nhận chặn để hoàn tất.
• Cách 2: Đăng ký dịch vụ chặn cuộc gọi của Viettel bằng cách soạn sms: DK gửi 209 (7.000đ/tháng) ⇒ Thêm số thuê bao DTK muốn chặn vào danh sách chặn: THEM SĐT1 SĐT2… gửi 209.
• Cách 3: Gọi tổng đài cskh Viettel 198 nhờ nhân viên chặn số DTK trực tiếp trên hệ thống. • Cách 1: Soạn tin nhắn báo cáo số lừa đảo: LD (số điện thoại – nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).
• Cách 2: Gọi trực tiếp sang tổng đài 156 (miễn phí) để báo cáo số DTK lừa đảo theo hướng dẫn của tổng đài viên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể báo cáo tình trạng quấy rối điện thoại cho cơ quan chức năng. Các cơ quan này sẽ tiếp nhận và xử lý các trường hợp quấy rối điện thoại một cách nghiêm túc. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về cách báo cáo tình trạng này trên mạng hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, bạn có thể đã hiểu rõ hơn về việc DTK gọi điện để làm gì. Tuy nhiên, nếu muốn biết thêm chi tiết. Vì vậy, hãy yên tâm khi nhận được cuộc gọi từ DTK vì đó là cách công ty tương tác với khách hàng và cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button