Internet Banking là gì? Cách đăng ký internet banking nhanh chóng, tiện lợi

Internet banking ra đời mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích trong việc thanh toán, chuyển khoản hay mua sắm trực tuyến,…Với việc đăng ký internet banking thành công, bạn không cần phải tới quầy giao dịch của ngân hàng cũng không cần phải rút tiền tại các máy ATM như trước đây. Chỉ với điện thoại hay laptop có kết nối internet là bạn đã có thể sử dụng những tiện ích mà internet banking mang lại.

Internet Banking là gì? Những tiện ích khi dùng internet banking

Internet Banking là gì?

Internet Banking (hay còn được gọi là E banking hoặc Online Banking), đây là dịch vụ ngân hàng số cho phép khách quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch nhanh chóng thông qua thiết bị được kết nối Internet. Các dịch vụ có thể giao dịch thông qua Internet banking bao gồm như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán các dịch vụ tài chính, nạp tiền điện thoại, nộp thuế …

Internet banking là gì

Những tiện ích mà Internet Banking mang lại cho khách hàng

Khi đăng ký Internet Banking thành công, bạn có thể thực hiện gần như mọi giao dịch ngân hàng tại bất kỳ nơi đâu, đặc biệt là không cần phải ra ngân hàng:

 • Tiện ích chuyển tiền nhanh chóng bao gồm chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, chuyển tiền liên ngân hàng hoặc có thể đặt lệnh chuyển tiền hẹn ngày chuyển. Đặc biệt hơn hết là bạn có thể dễ dàng chuyển tiền từ thẻ qua thẻ hay chuyển qua tài khoản thẻ.
 • Chỉ với những cú pháp đơn giản là khách hàng đã có thể truy vấn số dư tài khoản, số dư tiền gửi tiết kiệm, sao kê các giao dịch của bạn.
 • Thanh toán điện nước, tiền điện thoại, cước viễn thông, nộp thuế, thanh toán học phí, nạp ví điện tử…cực nhanh.
 • Thanh toán các dịch vụ tài chính: lãi vay, phí bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán…
 • Nộp các khoản phí, lệ phí, thuế thu nhập cá nhân và các khoản thu ngân sách theo quy định của Nhà nước…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến và rút tiền gửi ở mọi lúc mọi nơi mà không cần phải làm bất kỳ thủ tục.
 • Cùng nhiều tiện ích khác như truy vấn các thông tin của ngân hàng về biểu phí, tỷ giá, lãi suất…

Phân biệt Internet Banking SMS Banking và Mobile Banking

Internet Banking

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, hỗ trợ khách hàng quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch nhanh chóng và tiện lợi thông qua những thiết bị có kết nối internet như: điện thoại, laptop, máy tính bàn,…

Ưu điểm của Internet banking

 • Thuận tiện và nhanh chóng
 • Chuyển khoản và nhận tiền giữa các ngân hàng hoặc liên ngân hàng chỉ mất vài phút, cho dù là vào thứ 7, chủ nhật hay các ngày lễ Tết.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí (phù hợp với những khách hàng không có nhiều thời gian, bận rộn công việc).
 • Phí giao dịch qua Internet banking khá thấp, nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách miễn phí giao dịch (dù là chuyển khoản liên ngân hàng).
 • Quản lý thông tin tài khoản cá nhân, theo dõi số dư, tiền tiết kiệm, tin vay, thẻ tín dụng, sao kê thuận tiện.

Phân biệt Internet Banking SMS Banking và Mobile Banking

Nhược điểm của Internet Banking

Tuy có nhiều ưu điểm thiết thực nhưng Internet banking cũng có nhiều rủi ro như:

 • Hacker ăn cấp thông tin
 • Bị hack tài khoản nên bị đánh cấp tiền
 • Giao dịch chậm cho chất lượng mạng không tốt, đường truyền thấp.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên đăng nhập vào ngân hàng điện tử trên các thiết bị an toàn, sau khi thực hiện giao dịch nên đăng xuất và đổi mật khẩu định kỳ cho tài khoản giao dịch. Bên cạnh đó, khi giao dịch ngân hàng thường sẽ gửi một mã OTP về số điện thoại của chủ tài khoản, đây được xem là lớp bảo mật thứ hai. Bạn lưu ý tuyệt đối không nên cung cấp mã số này cho ai.

SMS Banking

SMS Banking là một trong những dịch vụ của ngân hàng, được thực hiện thông qua tin nhắn gửi đến điện thoại. Hiện nay, SMS Banking hỗ trợ cho tất cả các dòng điện thoại. Người dùng có thể thông qua SMS Banking để theo dõi số dư trong tài khoản, theo dõi chi tiêu thẻ tức thì (rút tiền, nhận tiền, chuyển khoản), nhận thông báo tiền gốc và lãi vay từ ngân hàng.

SMS Banking

Ưu điểm của SMS Banking

 • Có thể sử dụng mọi lúc, chỉ cần điện thoại có sóng, không cần phải kết nối Internet.
 • Điện thoại loại nào cũng có thể sử dụng, không nhất thiết phải là điện thoại thông minh.
 • Các nhà mạng tại Việt Nam đều liên kết với ngân hàng: Vinaphone, Viettel, MobiFone, …
 • Khách hạng được ngân hàng cung cấp nhiều tiện ích như sao kê giao dịch, tra cứu vị trí máy ATM, dịch vụ chăm sóc khách hàng, tin nhắn thông báo biến động số dư, tra cứu số dư tài khoản, …

Nhược điểm của SMS Banking

 • Chỉ có thể sử dụng số điện thoại đã đăng ký.
 • Phải nhớ cú pháp để truy vấn và mật khẩu đã đăng ký.

Mobile Banking

Cũng có những tính năng giống như Internet Banking nhưng Mobile Banking được sử dụng trên Smartphone (điện thoại thông minh). Nói một cách cụ thể hơn thì đây là dịch vụ do ngân hàng cung cấp để người dùng có thể sử dụng những dịch vụ trực tuyến của ngân hàng thông qua một ứng dụng trên thiết bị di động. Người dùng có thể tải ứng dụng từ Google Play hoặc App Store về máy. Mobile Banking còn có một điểm rất tiện lợi là cho phép người dùng thanh toán hoá đơn một cách nhanh chóng qua mã QR.

Để sử dụng được Mobile Banking bạn cần phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (giấy tờ liên quan) đến ngân hàng để đăng ký. Cũng giống như Internet Banking, hàng tháng bạn sẽ đóng số tiền nhất định để duy trì tài khoản sử dụng dịch vụ Mobile Banking.

Mobile Banking

Ưu điểm của Mobile Banking:

 • Tiện lợi trong việc thực hiện các giao dịch, có thể chuyển tiền nhanh chóng 24/7.
 • Giao diện của ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng, nhiều chức năng.
 • Cho phép khách hàng quản lý biến động số dư trong tài khoản.
 • Không phải đến ngân hàng và chờ đợi thực hiện giao dịch.
 • Chỉ cần một chiếc Smartphone có kết nối internet là có thể sử dụng Mobile Banking mọi lúc mọi nơi.
 • Phí giao dịch thấp, có những ngân hàng đã áp dụng chính sách miễn phí cho giao dịch Mobile banking kể cả chuyển khoản liên ngân hàng.
 • Ứng dụng Mobile Banking liên kết với nhiều dịch vụ tiện ích khác như: Bảo hiểm, Chứng khoán, Tài chính,…

Nhược điểm của Mobile Banking:

Mobile Banking cũng có những nhược điểm giống như Internet Banking liên quan đến bảo mật, độ ổn định do đường truyền / chất lượng mạng. Khi sử dụng Mobile Banking có những lưu ý sau:

 • Kích hoạt bảo mật bằng hai yếu tố.
 • Không gửi mã OTP cho bất kỳ ai khác.
 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng 2 mật khẩu riêng cho Internet Banking và tài khoản Mobile Banking.
 • Để tránh trường hợp có thể bị đánh cấp thông tin, bạn không nên thực hiện các giao dịch khi sử dụng wifi cộng đồng.
 • Có thể cài đặt thêm các ứng dụng chống virus vào điện thoại.

Cách đăng ký Internet Banking

Bạn có thể đăng ký Internet Banking theo các hình thức để sử dụng dịch vụ cụ thể như sau:

Cách 1: Đăng ký ngay sau khi mở thẻ ngân hàng

Hiện nay các ngân hàng trong nước đều đang đẩy mạnh phát triển, hoàn thiện dịch vụ ngân hàng số để giúp khách hàng Dịch vụ ngân hàng điện tử. Nếu như bạn mở mới tài khoản tại ngân hàng, thông thường nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu đến bạn dịch vụ I-Banking. Bạn chỉ cần điền vào mẫu đăng ký mở tài khoản và điền vào mục dịch vụ i-banking là hoàn tất việc đăng ký.

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng

Với cách đăng ký internet banking trực tiếp, bạn cần mang chứng minh nhân dân / căn cước công dân đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nơi mình đang sinh sống nhất. Sau đó, các nhân viên tại ngân hàng đó sẽ tư vấn bạn cách đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking.

Sau khi đăng ký thành công thì bạn có thể thực hiện mọi giao dịch theo quy định của ngân hàng dễ dàng và tiện lợi. Lưu ý là mỗi ngân hàng sẽ các một quy trình khác nhau phù hợp với yêu cầu và quy định của ngân hàng đó.

Lưu ý nhỏ là số điện thoại đăng ký dịch vụ Internet Banking phải trùng với số điện thoại đăng ký tài khoản. Bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên giao dịch cập nhật lại trên hệ thống số điện thoại mới nếu như bạn muốn thay đổi số.

Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng

Cách 3: Đăng ký online

Ngoài ra, khách hàng có thể đăng ký Internet Banking online bằng cách gửi thông tin qua website ngân hàng đó. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một số ngân hàng áp dụng hình thức này. Bao gồm VPBank, VIB, Sacombank, PVcombank, ACB, Vietinbank…

Bạn có thể truy cập vào địa chỉ website của ngân hàng để biết được ngân hàng đó có dịch vụ internet banking hay không? Sau đó, hãy thực hiện các bước theo hướng dẫn của ngân hàng.

Các ngân hàng sẽ có nhiều cách đăng ký, tuy nhiên hầu như đều giống nhau ở những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào website của ngân hàng muốn đăng ký.

Bước 2: Chọn “Ngân hàng điện tử

Bước 3: Điền những thông tin yêu cầu bao gồm

 • CMND / Hộ Chiếu / CCCD
 • Số thẻ (số in nổi trên thẻ ATM)
 • Mã Pin (mã pin của thẻ ATM)

Bước 4: Bấm “thực hiện” để hoàn tất, và trong khoảng 30 giây bạn sẽ nhận được mã OTP ngân hàng vào tin nhắn điện thoại Sau đó bạn nhập mã OTP để kích hoạt xác nhận tài khoản.

Bước 5: Điền tên đăng nhập, mật khẩu để tạo tài khoản sử dụng ngân hàng điện tử

Lưu ý nhỏ ở bước này là bạn cần lưu lại tên truy cập và mật khẩu. Khi đặt mật khẩu, cần phải đảm bảo tính bảo mật (như có chữ đặc biệt, viết hoa, số,…), nhưng vẫn đảm bảo là bạn có thể dễ dàng ghi nhớ.

Bước 6: Khi nhận được thông báo xác nhận đã đăng ký thành công, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để thực hiện các giao dịch mong muốn.

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của internet banking trong thanh toán không sử dụng tiền mặt, giao dịch không cần thẻ. Hãy nhanh tay đăng ký Internet Banking của ngân hàng để trải nghiệm những tiện ích mà nó đem lại cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button